คุณแม่มือใหม่อย่าพลาดกับวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึก

คุณแม่มือใหม่อย่าพลาดกับวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

นมเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิด จนถึงเด็กที่มีอายุในช่วง 2 ขวบ หากลูกได้รับนมเข้าไปบำรุงสมองและร่างกายได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็จะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี แต่สำหรับเด็กที่มักจะเกิดความหิวนมในช่วงดึก มักส่งผลเสียมากกว่าผลดี

เพราะในช่วงดึกจะเป็นช่วงเวลาที่เด็กควรได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้สำหรับเด็กที่มีฟันน้ำนมขึ้นแล้ว การกินมื้อดึกมักจะส่งผลให้เกิดฟันผุได้อีกด้วย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึกได้อย่างง่ายดายมาฝากกัน

วิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึก

  • การเพิ่มปริมาณนมในช่วงระหว่างวัน วิธีนี้จะช่วยทำให้ลูกน้อยสามารถปรับขนาดของกระเพาะอาหาร ให้สามารถรับนมได้เยอะมากขึ้น ซึ่งจากที่เคยให้นม 4 ออนซ์ ทุก 4 ชั่วโมง คุณสามารถให้ครั้งละ 6 ออนซ์ ทุก 4 ชั่วโมงแทน วิธีนี้จะช่วยให้ลูกไม่ค่อยหิวนมช่วงเวลากลางคืนวิธีนี้เป็นวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึกที่ได้ผลไม่น้อย
  • ลดปริมาณมื้อดึกวันละนิด คุณแม่สามารถลดปริมาณนมที่เคยให้วันละ 0.5 – 1 ออนซ์ ลูกก็จะมีเวลาในการดื่มนมที่ลดลง หากถึงช่วงเวลาหนึ่งที่เป็นเวลาที่เหมาะสม ก็จะสามารถเลิกมื้อดึกได้เอง
  • อย่ารีบให้นมทันทีหลังลูกตื่นนอน เพราะลูกอาจจะยังไม่หิว แต่ลูกอาจจะเคยชินที่จะต้องได้รับนมทันทีหลังตื่นนอน ซึ่งแน่นอนเลยว่า การที่ลูกได้ดื่มนมในช่วงเวลาไม่หิว ก็อาจจะดื่มนมได้ในปริมาณที่น้อย แต่ดื่มอยู่บ่อยๆ คุณแม่ควรที่จะรอให้ลูกตื่นนอนประมาณ 5-10 นาทีเสียก่อน 
  •  วิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึกโดยการหักดิบ วิธีนี้เป็นวิธีที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีจิตใจที่แน่วแน่และแข็งแกร่งพอสมควร เพราะคุณต้องคิดเสมอว่าเราทำแบบนี้เพื่อลูก เพราะในช่วง 2-3 วันแรกในช่วงกลางคืน ลูกจะร้องหิวนมบ่อยมากๆ หากพ้นในช่วงระยะเวลาเหล่านี้ไปได้ ลูกก็จะไม่ร้องหิวนมอีกต่อไป 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึกซึ่งแต่ละวิธีนั้น ต่างก็ใช้ได้ผลมาแล้วทั้งหมด แต่เด็กบางคนนั้นอาจจะมีนิสัยและการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันออกไป หากคุณแม่สามารถหยุดให้ลูกเลิกมื้อดึกได้อย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ลูกสามารถได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและมีการพัฒนามากขึ้นไปอีกก้าว นอกจากนี้ การฝึกลูกเลิกมื้อดึกได้สำเร็จยังส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่มีเวลานอนหลับพักผ่อนเพิ่มขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย 

#วิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึก #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

การจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการส่งเสริมให้โลกของเด็กปฐมวัยมีพื้นที่กว้างขวางในการเรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของโลกกว้างใบนี้ตามวัยที่เหมาะสมของพวกเขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เด็กปฐมวัยรู้จักบุคคลสำคัญรอบตัว

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “ลูกหลง” หลาย ๆ คนก็คงนึกถึงบุคคลที่เกิดมาหลังคนอื่นในช่วงระยะเวลาที่ไม่คาดคิดว่าจะมีเด็กที่สามารถเกิดขึ้นมาได้หรือเกิดห่างจากพี่