คุณแม่มือใหม่อย่าพลาดกับวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึก

คุณแม่มือใหม่อย่าพลาดกับวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึก
Facebook
Twitter

นมเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิด จนถึงเด็กที่มีอายุในช่วง 2 ขวบ หากลูกได้รับนมเข้าไปบำรุงสมองและร่างกายได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็จะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี แต่สำหรับเด็กที่มักจะเกิดความหิวนมในช่วงดึก มักส่งผลเสียมากกว่าผลดี

เพราะในช่วงดึกจะเป็นช่วงเวลาที่เด็กควรได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้สำหรับเด็กที่มีฟันน้ำนมขึ้นแล้ว การกินมื้อดึกมักจะส่งผลให้เกิดฟันผุได้อีกด้วย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึกได้อย่างง่ายดายมาฝากกัน

วิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึก

  • การเพิ่มปริมาณนมในช่วงระหว่างวัน วิธีนี้จะช่วยทำให้ลูกน้อยสามารถปรับขนาดของกระเพาะอาหาร ให้สามารถรับนมได้เยอะมากขึ้น ซึ่งจากที่เคยให้นม 4 ออนซ์ ทุก 4 ชั่วโมง คุณสามารถให้ครั้งละ 6 ออนซ์ ทุก 4 ชั่วโมงแทน วิธีนี้จะช่วยให้ลูกไม่ค่อยหิวนมช่วงเวลากลางคืนวิธีนี้เป็นวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึกที่ได้ผลไม่น้อย
  • ลดปริมาณมื้อดึกวันละนิด คุณแม่สามารถลดปริมาณนมที่เคยให้วันละ 0.5 – 1 ออนซ์ ลูกก็จะมีเวลาในการดื่มนมที่ลดลง หากถึงช่วงเวลาหนึ่งที่เป็นเวลาที่เหมาะสม ก็จะสามารถเลิกมื้อดึกได้เอง
  • อย่ารีบให้นมทันทีหลังลูกตื่นนอน เพราะลูกอาจจะยังไม่หิว แต่ลูกอาจจะเคยชินที่จะต้องได้รับนมทันทีหลังตื่นนอน ซึ่งแน่นอนเลยว่า การที่ลูกได้ดื่มนมในช่วงเวลาไม่หิว ก็อาจจะดื่มนมได้ในปริมาณที่น้อย แต่ดื่มอยู่บ่อยๆ คุณแม่ควรที่จะรอให้ลูกตื่นนอนประมาณ 5-10 นาทีเสียก่อน 
  •  วิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึกโดยการหักดิบ วิธีนี้เป็นวิธีที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีจิตใจที่แน่วแน่และแข็งแกร่งพอสมควร เพราะคุณต้องคิดเสมอว่าเราทำแบบนี้เพื่อลูก เพราะในช่วง 2-3 วันแรกในช่วงกลางคืน ลูกจะร้องหิวนมบ่อยมากๆ หากพ้นในช่วงระยะเวลาเหล่านี้ไปได้ ลูกก็จะไม่ร้องหิวนมอีกต่อไป 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึกซึ่งแต่ละวิธีนั้น ต่างก็ใช้ได้ผลมาแล้วทั้งหมด แต่เด็กบางคนนั้นอาจจะมีนิสัยและการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันออกไป หากคุณแม่สามารถหยุดให้ลูกเลิกมื้อดึกได้อย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ลูกสามารถได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและมีการพัฒนามากขึ้นไปอีกก้าว นอกจากนี้ การฝึกลูกเลิกมื้อดึกได้สำเร็จยังส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่มีเวลานอนหลับพักผ่อนเพิ่มขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย 

#วิธีฝึกลูกเลิกมื้อดึก #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี