เคล็ดไม่ลับดูแลตนเองอย่างไรให้ห่างไกล “ออฟฟิศ ซินโดรม”

เคล็ดไม่ลับดูแลตนเองอย่างไรให้ห่างไกล “ออฟฟิศ ซินโดรม”
Facebook
Twitter

ในวัยทำงานปัญหาที่พบเจอบ่อยครั้งสำหรับคนทำงานออฟฟิศก็คือ อาการออฟฟิศ ซินโดรม ที่คุกคามคนทำงานทีละนิดแบบคุณไม่ทันตั้งตัว กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็น ออฟฟิศ ซินโดรมเสียแล้ว สำหรับผู้ที่ไม่เคยเป็นโรคออฟฟิศ ซินโดรมอาจจะไม่เข้าใจถึงอาการและอันตรายของมัน ซึ่งวันนี้เราได้หยิบเอาวิธีการดูแลตนเองให้ห่างไกลจากออฟฟิศ ซินโดรมมาแนะนำกัน ใครที่กำลังสงสัยว่าตนเองนั้นเป็นออฟฟิศ ซินโดรม อยู่หรือเปล่า ไม่ควรพลาดจ้า

วิธีการดูแลตนเองให้ห่างไกลออฟฟิศ ซินโดรม

  • ปรับขนาดจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ระดับพอดีกับสายตา ไม่ควรต่ำหรือสูงมากเกินไป เพื่อจะไม่ต้องก้มหรือเงยจนเกินไป เพราะจะทำให้ปวดเมื่อยได้
  • ถนอมสายตาด้วยการปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้มีความสมดุลกับความสว่างภายในห้องทำงาน
  • ปรับท่านั่งทำงานให้สะโพกและหลังชิดกับพนักพิงเก้าอี้ เพื่อลดอาการปวดหลังจากอาการออฟฟิศ ซินโดรม
  • ความสูงของเก้าอี้นั้นสำคัญ เท้าทั้งสองข้างควรแตะพื้นอยู่ตลอดเวลา เพื่อช่วยลดการตึงตัวของกล้ามเนื้อนั่นเอง
  • พักสายตาจากหน้าจอทุกๆ 15-20 นาที ไม่ควรนั่งทำงานโดยจ้องจอนานจนเกินไป ควรมีเวลาพักสายตาบ้างด้วยการมองออกไปข้างนอกระยะไกล เพื่อเป็นการลดการทำงานของกล้ามเนื้อตา
  • ไม่อยากเป็นออฟฟิศ ซินโดรมอย่านั่งนาน เปลี่ยนท่วงท่าบ้าง ควรเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ 1 ชั่วโมง ไม่ควรนั่งนานจนเกินไป ควรลุกเดินยืดเส้น ยืดสายบ้าง
  • ออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อ ก่อน ระหว่าง และหลังทำงานบ้าง เพื่อเป็นการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ และเตรียมความพร้อมในการทำงาน
  • แก้ออฟฟิศ ซินโดรมด้วยการดื่มน้ำเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย อย่าคิดว่าน้ำดื่มไม่สำคัญ เพราะความสมดุลของเกลือแร่ในร่างกายที่ดีส่งผลให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์และคาเฟอีนก่อนนอน เพราะจะทำให้เพิ่มการตึงตัวของกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อที่อักเสบหายยากขึ้นกว่าเดิม
  • ไม่ควรสูบบุหรี่ เพราะมีผลต่อการปวดและอักเสบของกล้ามเนื้อ จะทำให้อาการออฟฟิศ ซินโดรมเป็นหนักขึ้นกว่าเดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีรับมือกับอาการออฟฟิศ ซินโดรม อย่าคิดว่าอาการนี้ไม่สำคัญ เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกลำบากมากเวลาทำงาน คุณจะเหนื่อยล้ามากกว่าปกติ ในบางรายถึงขั้นต้องพักงานกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากตรวจสอบตัวเองแล้วพบว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศ ซินโดรมก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น แต่ถ้าหากเป็นขั้นรุนแรงแนะนำให้รีบเข้าพบแพทย์จะดีที่สุด 

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ออฟฟิศซินโดรม

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี