เคล็ดไม่ลับดูแลตนเองอย่างไรให้ห่างไกล “ออฟฟิศ ซินโดรม”

เคล็ดไม่ลับดูแลตนเองอย่างไรให้ห่างไกล “ออฟฟิศ ซินโดรม”
Facebook
Twitter

ในวัยทำงานปัญหาที่พบเจอบ่อยครั้งสำหรับคนทำงานออฟฟิศก็คือ อาการออฟฟิศ ซินโดรม ที่คุกคามคนทำงานทีละนิดแบบคุณไม่ทันตั้งตัว กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็น ออฟฟิศ ซินโดรมเสียแล้ว สำหรับผู้ที่ไม่เคยเป็นโรคออฟฟิศ ซินโดรมอาจจะไม่เข้าใจถึงอาการและอันตรายของมัน ซึ่งวันนี้เราได้หยิบเอาวิธีการดูแลตนเองให้ห่างไกลจากออฟฟิศ ซินโดรมมาแนะนำกัน ใครที่กำลังสงสัยว่าตนเองนั้นเป็นออฟฟิศ ซินโดรม อยู่หรือเปล่า ไม่ควรพลาดจ้า

วิธีการดูแลตนเองให้ห่างไกลออฟฟิศ ซินโดรม

  • ปรับขนาดจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ระดับพอดีกับสายตา ไม่ควรต่ำหรือสูงมากเกินไป เพื่อจะไม่ต้องก้มหรือเงยจนเกินไป เพราะจะทำให้ปวดเมื่อยได้
  • ถนอมสายตาด้วยการปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้มีความสมดุลกับความสว่างภายในห้องทำงาน
  • ปรับท่านั่งทำงานให้สะโพกและหลังชิดกับพนักพิงเก้าอี้ เพื่อลดอาการปวดหลังจากอาการออฟฟิศ ซินโดรม
  • ความสูงของเก้าอี้นั้นสำคัญ เท้าทั้งสองข้างควรแตะพื้นอยู่ตลอดเวลา เพื่อช่วยลดการตึงตัวของกล้ามเนื้อนั่นเอง
  • พักสายตาจากหน้าจอทุกๆ 15-20 นาที ไม่ควรนั่งทำงานโดยจ้องจอนานจนเกินไป ควรมีเวลาพักสายตาบ้างด้วยการมองออกไปข้างนอกระยะไกล เพื่อเป็นการลดการทำงานของกล้ามเนื้อตา
  • ไม่อยากเป็นออฟฟิศ ซินโดรมอย่านั่งนาน เปลี่ยนท่วงท่าบ้าง ควรเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ 1 ชั่วโมง ไม่ควรนั่งนานจนเกินไป ควรลุกเดินยืดเส้น ยืดสายบ้าง
  • ออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อ ก่อน ระหว่าง และหลังทำงานบ้าง เพื่อเป็นการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ และเตรียมความพร้อมในการทำงาน
  • แก้ออฟฟิศ ซินโดรมด้วยการดื่มน้ำเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย อย่าคิดว่าน้ำดื่มไม่สำคัญ เพราะความสมดุลของเกลือแร่ในร่างกายที่ดีส่งผลให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์และคาเฟอีนก่อนนอน เพราะจะทำให้เพิ่มการตึงตัวของกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อที่อักเสบหายยากขึ้นกว่าเดิม
  • ไม่ควรสูบบุหรี่ เพราะมีผลต่อการปวดและอักเสบของกล้ามเนื้อ จะทำให้อาการออฟฟิศ ซินโดรมเป็นหนักขึ้นกว่าเดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีรับมือกับอาการออฟฟิศ ซินโดรม อย่าคิดว่าอาการนี้ไม่สำคัญ เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกลำบากมากเวลาทำงาน คุณจะเหนื่อยล้ามากกว่าปกติ ในบางรายถึงขั้นต้องพักงานกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากตรวจสอบตัวเองแล้วพบว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศ ซินโดรมก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น แต่ถ้าหากเป็นขั้นรุนแรงแนะนำให้รีบเข้าพบแพทย์จะดีที่สุด 

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ออฟฟิศซินโดรม

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง