เข้าใจปัญหาคู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

เข้าใจปัญหาคู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง
Facebook
Twitter

การสร้างครอบครัวให้มีความสุข คือ การที่สามีภรรยาสามารถสร้างบรรยากาศการอยู่ร่วมกันระหว่างพ่อ แม่ และลูกให้เต็มไปด้วยความอบอุ่น มีแต่รอยยิ้ม เข้าใจในกันและกัน ร่วมมือกันปลูกฝังสิ่งดี ๆ ให้แก่ลูก ซึ่งครอบครัวส่วนใหญ่ก็มีเป้าหมายเดียวกันเช่นนี้แม้บางครอบครัวจะไม่ได้อยู่ร่วมกัน

เพราะมีภาระหน้าที่ต้องไปทำจึงจำใจต้องห่างไกลกัน แต่เมื่อถึงวาระสำคัญก็จะกลับมาร่วมตัวพ่อแม่ลูกพร้อมหน้าพร้อมตากันเช่นเคย ทว่าหลายคนอาจไม่รู้…สำหรับคู่สามีภรรยาบางคู่ที่มีลูกแล้ว แม้เป้าหมายของพวกเขาจะอยากทำให้ลูกมีความสุขที่สุด แต่ก็ยังคงความเป็นนิสัยตัวเองไม่ยึดหลักการคิดแบบเลี้ยงดูในฐานะพ่อแม่ของลูกจนเกิดเป็นการเลี้ยงดูแบบสามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง แบบนี้จะทำให้ชีวิตคู่และชีวิตครอบครัวเกิดปัญหาอย่างแน่นอน

ลักษณะของคู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

คู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง เป็นการชีวิตครอบครัวอยู่บนความเอาแต่ตัวเองเป็นที่ตั้ง อยากให้ลูกรักตัวเองมากกว่าอีกฝ่าย ต่างฝ่ายต่างก็อยากจะเลี้ยงลูกให้เป็นไปในแบบของตัวเอง ด้วยอุดมการณ์และมุมมองทัศนคติที่แตกต่างกันทำให้ภรรยากับสามีต่างหวงลูกของตัวเองกันไปเสียนี่ อีกคนก็อยากให้ลูกอยู่ใกล้ ๆ ตัวเอง แต่อีกคนก็อยากให้ลูกฟังแต่ตัวเอง เพราะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองเลือกให้ลูกดีที่สุดแล้ว

ผลเสียจากการที่คู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

ผลเสียต่อชีวิตคู่ คือ เมื่อคู่สามีภรรยาต่างฝ่ายก็ต่างหวงลูกตัวเองจะทำให้เกิดปัญหาชีวิตคู่ในด้านความขัดแย้ง เอาแต่ชิงดีชิงเด่น ต่างก็คิดไปเองว่าอีกฝ่ายอยากจะรักลูกตัวเองแค่คนเดียว ไม่ยอมให้ตนได้ดูแลใกล้ชิดลูกบ้างแม้ความจริงแล้วจะเกิดมาจากความคลั่งไคล้ในตัวลูกเหมือนคนที่ได้ของขวัญมาก็เท่านั้น ทำให้อยากจะเก็บเขาไว้ให้อยู่กับตัวเองคนเดียว ยิ่งภรรยาซึ่งเป็นคนคลอดลูกก็มักจะเกิดสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและหากหวงลูกขึ้นมา แม้แต่สามีตัวเองก็จะไม่ยอมให้อยู่ใกล้เท่าไหร่ด้วย ส่งผลให้เกิดการทะเลาะกันง่าย ๆ และเริ่มระแวงกันเองจนให้ความรักน้อยลง

ผลเสียต่อลูก คือ เมื่อคู่สามีภรรยาต่างฝ่ายก็ต่างหวงลูกตัวเองก็จะทำให้ลูกรู้สึกขาดอิสระในครอบครัว ไม่รู้ว่าจะต้องเชื่อฟังใครดีและบางทีก็เหมือนตัวเองกลายเป็นที่ระบายอารมณ์ของพ่อแม่ด้วย หากคล้อยตามอีกฝ่ายไปเมื่อไหร่ พออีกฝ่ายรู้ก็มักจะดุเขา ทั้งที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิดเลย ซึ่งผลเสียนี้จะทำให้ลูกของคุณกลายเป็นเด็กเก็บตัว อารมณ์รุนแรง และอาจถึงกับเป็นโรคซึมเศร้าไปเลยก็ได้

การแก้ปัญหาจากการที่คู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

1.คู่สามีภรรยาควรจะหมั่นพูดคุยกันถึงความรู้สึกตัวเองเพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นและร่วมกันออกความคิดเห็นในมุมมองของตัวเองเพื่อนำมาปรับใช้ในการเลี้ยงลูก

2.พาลูกไปเที่ยวนอกบ้านในวันหยุอดยาวบ่อย ๆ เพราะการไปพักผ่อนและบรรยากาศนอกตัวเมืองใหญ่มักจะทำให้ลืมเรื่องที่ไม่น่าจดจำและมีเวลาคิดทบทวนใจของตัวเองที่เผลอกระทำผิดจากวิถีการเลี้ยงลูกในฐานะพ่อแม่ที่แท้จริงไปได้

3.ให้นึกถึงเป้าหมายในการใช้ชีวิตคู่ว่าครั้งแรกเลย ทำไมคุณจึงอยากแต่งงานกับเขา และคิดว่าเขาจะทำให้คุณมีความสุขได้อย่างไรบ้าง แล้วตัวเองได้ทำในสิ่งที่วางเป้าหมายไว้แล้วแน่หรือ?

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #หวงลูกตัวเอง

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง