เข้าใจปัญหาคู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

เข้าใจปัญหาคู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การสร้างครอบครัวให้มีความสุข คือ การที่สามีภรรยาสามารถสร้างบรรยากาศการอยู่ร่วมกันระหว่างพ่อ แม่ และลูกให้เต็มไปด้วยความอบอุ่น มีแต่รอยยิ้ม เข้าใจในกันและกัน ร่วมมือกันปลูกฝังสิ่งดี ๆ ให้แก่ลูก ซึ่งครอบครัวส่วนใหญ่ก็มีเป้าหมายเดียวกันเช่นนี้แม้บางครอบครัวจะไม่ได้อยู่ร่วมกัน

เพราะมีภาระหน้าที่ต้องไปทำจึงจำใจต้องห่างไกลกัน แต่เมื่อถึงวาระสำคัญก็จะกลับมาร่วมตัวพ่อแม่ลูกพร้อมหน้าพร้อมตากันเช่นเคย ทว่าหลายคนอาจไม่รู้…สำหรับคู่สามีภรรยาบางคู่ที่มีลูกแล้ว แม้เป้าหมายของพวกเขาจะอยากทำให้ลูกมีความสุขที่สุด แต่ก็ยังคงความเป็นนิสัยตัวเองไม่ยึดหลักการคิดแบบเลี้ยงดูในฐานะพ่อแม่ของลูกจนเกิดเป็นการเลี้ยงดูแบบสามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง แบบนี้จะทำให้ชีวิตคู่และชีวิตครอบครัวเกิดปัญหาอย่างแน่นอน

ลักษณะของคู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

คู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง เป็นการชีวิตครอบครัวอยู่บนความเอาแต่ตัวเองเป็นที่ตั้ง อยากให้ลูกรักตัวเองมากกว่าอีกฝ่าย ต่างฝ่ายต่างก็อยากจะเลี้ยงลูกให้เป็นไปในแบบของตัวเอง ด้วยอุดมการณ์และมุมมองทัศนคติที่แตกต่างกันทำให้ภรรยากับสามีต่างหวงลูกของตัวเองกันไปเสียนี่ อีกคนก็อยากให้ลูกอยู่ใกล้ ๆ ตัวเอง แต่อีกคนก็อยากให้ลูกฟังแต่ตัวเอง เพราะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองเลือกให้ลูกดีที่สุดแล้ว

ผลเสียจากการที่คู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

ผลเสียต่อชีวิตคู่ คือ เมื่อคู่สามีภรรยาต่างฝ่ายก็ต่างหวงลูกตัวเองจะทำให้เกิดปัญหาชีวิตคู่ในด้านความขัดแย้ง เอาแต่ชิงดีชิงเด่น ต่างก็คิดไปเองว่าอีกฝ่ายอยากจะรักลูกตัวเองแค่คนเดียว ไม่ยอมให้ตนได้ดูแลใกล้ชิดลูกบ้างแม้ความจริงแล้วจะเกิดมาจากความคลั่งไคล้ในตัวลูกเหมือนคนที่ได้ของขวัญมาก็เท่านั้น ทำให้อยากจะเก็บเขาไว้ให้อยู่กับตัวเองคนเดียว ยิ่งภรรยาซึ่งเป็นคนคลอดลูกก็มักจะเกิดสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและหากหวงลูกขึ้นมา แม้แต่สามีตัวเองก็จะไม่ยอมให้อยู่ใกล้เท่าไหร่ด้วย ส่งผลให้เกิดการทะเลาะกันง่าย ๆ และเริ่มระแวงกันเองจนให้ความรักน้อยลง

ผลเสียต่อลูก คือ เมื่อคู่สามีภรรยาต่างฝ่ายก็ต่างหวงลูกตัวเองก็จะทำให้ลูกรู้สึกขาดอิสระในครอบครัว ไม่รู้ว่าจะต้องเชื่อฟังใครดีและบางทีก็เหมือนตัวเองกลายเป็นที่ระบายอารมณ์ของพ่อแม่ด้วย หากคล้อยตามอีกฝ่ายไปเมื่อไหร่ พออีกฝ่ายรู้ก็มักจะดุเขา ทั้งที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิดเลย ซึ่งผลเสียนี้จะทำให้ลูกของคุณกลายเป็นเด็กเก็บตัว อารมณ์รุนแรง และอาจถึงกับเป็นโรคซึมเศร้าไปเลยก็ได้

การแก้ปัญหาจากการที่คู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

1.คู่สามีภรรยาควรจะหมั่นพูดคุยกันถึงความรู้สึกตัวเองเพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นและร่วมกันออกความคิดเห็นในมุมมองของตัวเองเพื่อนำมาปรับใช้ในการเลี้ยงลูก

2.พาลูกไปเที่ยวนอกบ้านในวันหยุอดยาวบ่อย ๆ เพราะการไปพักผ่อนและบรรยากาศนอกตัวเมืองใหญ่มักจะทำให้ลืมเรื่องที่ไม่น่าจดจำและมีเวลาคิดทบทวนใจของตัวเองที่เผลอกระทำผิดจากวิถีการเลี้ยงลูกในฐานะพ่อแม่ที่แท้จริงไปได้

3.ให้นึกถึงเป้าหมายในการใช้ชีวิตคู่ว่าครั้งแรกเลย ทำไมคุณจึงอยากแต่งงานกับเขา และคิดว่าเขาจะทำให้คุณมีความสุขได้อย่างไรบ้าง แล้วตัวเองได้ทำในสิ่งที่วางเป้าหมายไว้แล้วแน่หรือ?

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #หวงลูกตัวเอง

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”