เข้าใจปัญหาคู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

เข้าใจปัญหาคู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง
Facebook
Twitter

การสร้างครอบครัวให้มีความสุข คือ การที่สามีภรรยาสามารถสร้างบรรยากาศการอยู่ร่วมกันระหว่างพ่อ แม่ และลูกให้เต็มไปด้วยความอบอุ่น มีแต่รอยยิ้ม เข้าใจในกันและกัน ร่วมมือกันปลูกฝังสิ่งดี ๆ ให้แก่ลูก ซึ่งครอบครัวส่วนใหญ่ก็มีเป้าหมายเดียวกันเช่นนี้แม้บางครอบครัวจะไม่ได้อยู่ร่วมกัน

เพราะมีภาระหน้าที่ต้องไปทำจึงจำใจต้องห่างไกลกัน แต่เมื่อถึงวาระสำคัญก็จะกลับมาร่วมตัวพ่อแม่ลูกพร้อมหน้าพร้อมตากันเช่นเคย ทว่าหลายคนอาจไม่รู้…สำหรับคู่สามีภรรยาบางคู่ที่มีลูกแล้ว แม้เป้าหมายของพวกเขาจะอยากทำให้ลูกมีความสุขที่สุด แต่ก็ยังคงความเป็นนิสัยตัวเองไม่ยึดหลักการคิดแบบเลี้ยงดูในฐานะพ่อแม่ของลูกจนเกิดเป็นการเลี้ยงดูแบบสามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง แบบนี้จะทำให้ชีวิตคู่และชีวิตครอบครัวเกิดปัญหาอย่างแน่นอน

ลักษณะของคู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

คู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง เป็นการชีวิตครอบครัวอยู่บนความเอาแต่ตัวเองเป็นที่ตั้ง อยากให้ลูกรักตัวเองมากกว่าอีกฝ่าย ต่างฝ่ายต่างก็อยากจะเลี้ยงลูกให้เป็นไปในแบบของตัวเอง ด้วยอุดมการณ์และมุมมองทัศนคติที่แตกต่างกันทำให้ภรรยากับสามีต่างหวงลูกของตัวเองกันไปเสียนี่ อีกคนก็อยากให้ลูกอยู่ใกล้ ๆ ตัวเอง แต่อีกคนก็อยากให้ลูกฟังแต่ตัวเอง เพราะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองเลือกให้ลูกดีที่สุดแล้ว

ผลเสียจากการที่คู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

ผลเสียต่อชีวิตคู่ คือ เมื่อคู่สามีภรรยาต่างฝ่ายก็ต่างหวงลูกตัวเองจะทำให้เกิดปัญหาชีวิตคู่ในด้านความขัดแย้ง เอาแต่ชิงดีชิงเด่น ต่างก็คิดไปเองว่าอีกฝ่ายอยากจะรักลูกตัวเองแค่คนเดียว ไม่ยอมให้ตนได้ดูแลใกล้ชิดลูกบ้างแม้ความจริงแล้วจะเกิดมาจากความคลั่งไคล้ในตัวลูกเหมือนคนที่ได้ของขวัญมาก็เท่านั้น ทำให้อยากจะเก็บเขาไว้ให้อยู่กับตัวเองคนเดียว ยิ่งภรรยาซึ่งเป็นคนคลอดลูกก็มักจะเกิดสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและหากหวงลูกขึ้นมา แม้แต่สามีตัวเองก็จะไม่ยอมให้อยู่ใกล้เท่าไหร่ด้วย ส่งผลให้เกิดการทะเลาะกันง่าย ๆ และเริ่มระแวงกันเองจนให้ความรักน้อยลง

ผลเสียต่อลูก คือ เมื่อคู่สามีภรรยาต่างฝ่ายก็ต่างหวงลูกตัวเองก็จะทำให้ลูกรู้สึกขาดอิสระในครอบครัว ไม่รู้ว่าจะต้องเชื่อฟังใครดีและบางทีก็เหมือนตัวเองกลายเป็นที่ระบายอารมณ์ของพ่อแม่ด้วย หากคล้อยตามอีกฝ่ายไปเมื่อไหร่ พออีกฝ่ายรู้ก็มักจะดุเขา ทั้งที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิดเลย ซึ่งผลเสียนี้จะทำให้ลูกของคุณกลายเป็นเด็กเก็บตัว อารมณ์รุนแรง และอาจถึงกับเป็นโรคซึมเศร้าไปเลยก็ได้

การแก้ปัญหาจากการที่คู่สามีภรรยาที่ต่างฝ่ายชอบหวงลูกตัวเอง

1.คู่สามีภรรยาควรจะหมั่นพูดคุยกันถึงความรู้สึกตัวเองเพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นและร่วมกันออกความคิดเห็นในมุมมองของตัวเองเพื่อนำมาปรับใช้ในการเลี้ยงลูก

2.พาลูกไปเที่ยวนอกบ้านในวันหยุอดยาวบ่อย ๆ เพราะการไปพักผ่อนและบรรยากาศนอกตัวเมืองใหญ่มักจะทำให้ลืมเรื่องที่ไม่น่าจดจำและมีเวลาคิดทบทวนใจของตัวเองที่เผลอกระทำผิดจากวิถีการเลี้ยงลูกในฐานะพ่อแม่ที่แท้จริงไปได้

3.ให้นึกถึงเป้าหมายในการใช้ชีวิตคู่ว่าครั้งแรกเลย ทำไมคุณจึงอยากแต่งงานกับเขา และคิดว่าเขาจะทำให้คุณมีความสุขได้อย่างไรบ้าง แล้วตัวเองได้ทำในสิ่งที่วางเป้าหมายไว้แล้วแน่หรือ?

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #หวงลูกตัวเอง

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี