ไขข้อสงสัย!! ทำไมบางครั้งประจำเดือนมาไม่ปกติ

ไขข้อสงสัย!! ทำไมบางครั้งประจำเดือนมาไม่ปกติ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ผู้หญิงทุกคนจะต้องมีประจำเดือนอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่เรื่องมันจะไม่ปกติก็ต่อเมื่อประจำเดือนมาๆขาดๆ บางทีก็หายไปหลายเดือน ในบางรายมีประจำเดือนมากผิดปกติจนน่าตกใจ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาเหตุผลหรือปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนไม่มามาฝากกัน

สำหรับใครที่กำลังสงสัยอยู่ว่าทำไมบางครั้งประจำเดือนมาปกติ และประจำเดือนมาไม่ปกติ วันนี้เราได้มาไขข้อสงสัยกันแล้วจ้า ไปดูกันเลยว่ามีรายละเอียดอย่างไรที่น่าสนใจกันบ้าง

ปัจจัยที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

  • ความเครียด เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติหลายคนมองข้ามไปคิดว่าความเครียดไม่มีผลอะไรกับประจำเดือน แต่คิดผิดนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอระดับความเครียดของตนเองด้วยว่ามากเกินไปหรือเปล่า
  • ออกกำลังกายหนักเป็นเวลานาน ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • โรคต่างๆ ในร่างกาย ก็ทำให้ ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ เช่น โรคปอดบวม โรคหัวใจ โรคทางระบบการตั้งครรภ์เป็นต้น
  • การรับประทานยาบางประเภทที่ส่งผลต่อการมาของประจำเดือน หากคุณต้องรับประทานยาบางอย่างอยู่ก็ควรสอบถามแพทย์ว่ายาตัวดังกล่าวมีผลกับการมาของประจำเดือนหรือไม่ อย่างไร
  • เรื่องของน้ำหนักตัว ส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ บางคนน้ำหนักมากเกินไปทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนไป ในขณะที่บางคนน้ำหนักน้อยทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้เพราะขาดสารอาหารหรือร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
  • ช่วงวัย ประจำเดือนของแต่ละช่วงวัยจะแตกต่างกัน โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็ทำให้มีโอกาสสูงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • วัยหมดประจำเดือน โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีวัยหมดประจำเดือนที่อายุ 51 ปี โดยประมาณ เมื่อถึงช่วงอายุดังกล่าวก็จะไม่มีประจำเดือน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ
  • แม่ให้นมบุตร สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรจะมีประจำเดือนมาช้า บางรายอาจจะยังไม่มา หรือบางรายมีประจำเดือนมาบ้างแต่เล็กน้อยเท่านั้น
  • การตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นภาสะที่อันตรายทางที่ดีควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจการตั้งครรภ์อย่างละเอียดเมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์จะช่วยให้การรักษาเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติก็ลองเอาปัจจัยข้างต้นไปพิจารณาดูได้เลยว่าคุณเข้าข่ายหรือไม่ และถ้าหากมีพฤติกรรมข้างต้นอยู่ก็ควรปรับความคิดและลักษณะการใช้ชีวิตเสียใหม่ เพื่อจะช่วยทำให้ระบบต่างๆในร่างกายกลับมาทำงานตามปกตินั่นเอง สำหรับใครที่มีประจำเดือนมามากผิดปกติ มาหลายวัน มาครั้งละเยอะๆ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยถึงโรคแฝงที่อาจเกิดขึ้นได้

#ประจำเดือนมาไม่ปกติ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”