ไขข้อสงสัย!! ทำไมบางครั้งประจำเดือนมาไม่ปกติ

ไขข้อสงสัย!! ทำไมบางครั้งประจำเดือนมาไม่ปกติ
Facebook
Twitter

ผู้หญิงทุกคนจะต้องมีประจำเดือนอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่เรื่องมันจะไม่ปกติก็ต่อเมื่อประจำเดือนมาๆขาดๆ บางทีก็หายไปหลายเดือน ในบางรายมีประจำเดือนมากผิดปกติจนน่าตกใจ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาเหตุผลหรือปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนไม่มามาฝากกัน

สำหรับใครที่กำลังสงสัยอยู่ว่าทำไมบางครั้งประจำเดือนมาปกติ และประจำเดือนมาไม่ปกติ วันนี้เราได้มาไขข้อสงสัยกันแล้วจ้า ไปดูกันเลยว่ามีรายละเอียดอย่างไรที่น่าสนใจกันบ้าง

ปัจจัยที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

  • ความเครียด เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติหลายคนมองข้ามไปคิดว่าความเครียดไม่มีผลอะไรกับประจำเดือน แต่คิดผิดนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอระดับความเครียดของตนเองด้วยว่ามากเกินไปหรือเปล่า
  • ออกกำลังกายหนักเป็นเวลานาน ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • โรคต่างๆ ในร่างกาย ก็ทำให้ ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ เช่น โรคปอดบวม โรคหัวใจ โรคทางระบบการตั้งครรภ์เป็นต้น
  • การรับประทานยาบางประเภทที่ส่งผลต่อการมาของประจำเดือน หากคุณต้องรับประทานยาบางอย่างอยู่ก็ควรสอบถามแพทย์ว่ายาตัวดังกล่าวมีผลกับการมาของประจำเดือนหรือไม่ อย่างไร
  • เรื่องของน้ำหนักตัว ส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ บางคนน้ำหนักมากเกินไปทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนไป ในขณะที่บางคนน้ำหนักน้อยทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้เพราะขาดสารอาหารหรือร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
  • ช่วงวัย ประจำเดือนของแต่ละช่วงวัยจะแตกต่างกัน โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็ทำให้มีโอกาสสูงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • วัยหมดประจำเดือน โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีวัยหมดประจำเดือนที่อายุ 51 ปี โดยประมาณ เมื่อถึงช่วงอายุดังกล่าวก็จะไม่มีประจำเดือน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ
  • แม่ให้นมบุตร สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรจะมีประจำเดือนมาช้า บางรายอาจจะยังไม่มา หรือบางรายมีประจำเดือนมาบ้างแต่เล็กน้อยเท่านั้น
  • การตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นภาสะที่อันตรายทางที่ดีควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจการตั้งครรภ์อย่างละเอียดเมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์จะช่วยให้การรักษาเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติก็ลองเอาปัจจัยข้างต้นไปพิจารณาดูได้เลยว่าคุณเข้าข่ายหรือไม่ และถ้าหากมีพฤติกรรมข้างต้นอยู่ก็ควรปรับความคิดและลักษณะการใช้ชีวิตเสียใหม่ เพื่อจะช่วยทำให้ระบบต่างๆในร่างกายกลับมาทำงานตามปกตินั่นเอง สำหรับใครที่มีประจำเดือนมามากผิดปกติ มาหลายวัน มาครั้งละเยอะๆ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยถึงโรคแฝงที่อาจเกิดขึ้นได้

#ประจำเดือนมาไม่ปกติ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้