ไขข้อสงสัย!! ทำไมบางครั้งประจำเดือนมาไม่ปกติ

ไขข้อสงสัย!! ทำไมบางครั้งประจำเดือนมาไม่ปกติ
Facebook
Twitter

ผู้หญิงทุกคนจะต้องมีประจำเดือนอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่เรื่องมันจะไม่ปกติก็ต่อเมื่อประจำเดือนมาๆขาดๆ บางทีก็หายไปหลายเดือน ในบางรายมีประจำเดือนมากผิดปกติจนน่าตกใจ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาเหตุผลหรือปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนไม่มามาฝากกัน

สำหรับใครที่กำลังสงสัยอยู่ว่าทำไมบางครั้งประจำเดือนมาปกติ และประจำเดือนมาไม่ปกติ วันนี้เราได้มาไขข้อสงสัยกันแล้วจ้า ไปดูกันเลยว่ามีรายละเอียดอย่างไรที่น่าสนใจกันบ้าง

ปัจจัยที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

  • ความเครียด เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติหลายคนมองข้ามไปคิดว่าความเครียดไม่มีผลอะไรกับประจำเดือน แต่คิดผิดนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอระดับความเครียดของตนเองด้วยว่ามากเกินไปหรือเปล่า
  • ออกกำลังกายหนักเป็นเวลานาน ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • โรคต่างๆ ในร่างกาย ก็ทำให้ ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ เช่น โรคปอดบวม โรคหัวใจ โรคทางระบบการตั้งครรภ์เป็นต้น
  • การรับประทานยาบางประเภทที่ส่งผลต่อการมาของประจำเดือน หากคุณต้องรับประทานยาบางอย่างอยู่ก็ควรสอบถามแพทย์ว่ายาตัวดังกล่าวมีผลกับการมาของประจำเดือนหรือไม่ อย่างไร
  • เรื่องของน้ำหนักตัว ส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ บางคนน้ำหนักมากเกินไปทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนไป ในขณะที่บางคนน้ำหนักน้อยทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้เพราะขาดสารอาหารหรือร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
  • ช่วงวัย ประจำเดือนของแต่ละช่วงวัยจะแตกต่างกัน โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็ทำให้มีโอกาสสูงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • วัยหมดประจำเดือน โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีวัยหมดประจำเดือนที่อายุ 51 ปี โดยประมาณ เมื่อถึงช่วงอายุดังกล่าวก็จะไม่มีประจำเดือน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ
  • แม่ให้นมบุตร สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรจะมีประจำเดือนมาช้า บางรายอาจจะยังไม่มา หรือบางรายมีประจำเดือนมาบ้างแต่เล็กน้อยเท่านั้น
  • การตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นภาสะที่อันตรายทางที่ดีควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจการตั้งครรภ์อย่างละเอียดเมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์จะช่วยให้การรักษาเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติก็ลองเอาปัจจัยข้างต้นไปพิจารณาดูได้เลยว่าคุณเข้าข่ายหรือไม่ และถ้าหากมีพฤติกรรมข้างต้นอยู่ก็ควรปรับความคิดและลักษณะการใช้ชีวิตเสียใหม่ เพื่อจะช่วยทำให้ระบบต่างๆในร่างกายกลับมาทำงานตามปกตินั่นเอง สำหรับใครที่มีประจำเดือนมามากผิดปกติ มาหลายวัน มาครั้งละเยอะๆ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยถึงโรคแฝงที่อาจเกิดขึ้นได้

#ประจำเดือนมาไม่ปกติ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี