คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง
Facebook
Twitter

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม

แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

“อย่า…หรือ…ห้าม” คำพูดต้องห้ามสำหรับเด็กปฐมวัย 

โลกใบน้อย ๆ ของเด็กปฐมวัยยังคงไม่กว้างเท่าผู้ใหญ่ การกระทำต่าง ๆ ที่เขาแสดงออกมาต่อคนอื่น เจ้าตัวไม่รู้หรอกว่ามันผิดหรือถูก ฉะนั้นคุณห้ามใช้คำว่า “อย่า…หรือ…ห้าม” พูดออกมาให้เด็กปฐมวัยได้ยินเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เด็กปฐมวัยรู้สึกว่าเขาโดนบังคับ ชีวิตพวกเขาควรจะมีแต่ความสุขและแม้ว่าเขาจะทำผิด ผู้ใหญ่ก็ควรบอกกันดี ๆ

แต่ในเมื่อเจอการบังคับกันเช่นนี้ พวกเขาจะยังมองคนพูดด้วยสายตาที่รักใคร่เหมือนเดิมได้อย่างไรกัน ยิ่งคุณใช้คำว่าห้ามหรืออย่ามากขึ้น แม้จำทำให้เด็กปฐมวัยจะเรียบร้อย ไม่ซนหรือขัดคำสั่ง แต่มันจะส่งผลร้ายโดยตรงเมื่อเด็กโตไป พวกเขาจะกลายเป็นคนที่กดดันและไม่กล้าพูดกล้าตอบโต้ในสิ่งที่ถูกต้อง รวมถึงกลายเป็น Introvert คือ ไม่เข้าสังคมได้ด้วยนะ ควรใช้คำว่า “ไม่สมควร” จะดีกว่า

“ผิด” คำพูดต้องห้ามสำหรับเด็กปฐมวัย

เมื่อเด็กตอบคำถามตามประสบการณ์เพียงน้อยนิดที่เขาพอจำและเข้าใจได้ในระหว่างที่สอน ทว่าคำตอบนั้นกลับไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง คุณผู้สอนไม่ควรตอบกลับเด็กไปตามตรงว่า “ผิด” เพราะจำทำให้เด็กปฐมวัยเกิดความไม่มั่นใจในตัวเองจนไม่กล้าพูดกล้าตอบคำถามหรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ

อีก ทางที่ถูกต้องคือใช้คำว่า “ขอชื่นชม ตอบได้ดีมาก แต่ยังไม่ใช่คำตอบที่ถูกที่สุดนะคะ” จะดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้เด็กที่ตอบเกิดความภูมิใจแล้ว ยังทำให้เขาอยากที่จะค้นหาคำตอบให้ดียิ่งขึ้นเพื่อได้รับความชื่นชมจากครูอีกครั้งด้วย

“ไม่ดี” คำพูดต้องห้ามสำหรับเด็กปฐมวัย

ไม่ว่าจะเป็นเด็กปฐมวัยหรือผู้ใหญ่ การที่ถูกอีกฝ่ายบอกไปตามตรงว่า “ทำแบบนี้ไม่ดีเลย” ย่อมทำให้ผู้ฟังรู้สึกไปในแง่ลบกับผู้พูดออกมาและยังจะรู้สึกแง่ลบกับตัวเองด้วย ยิ่งเจอกับคำพูดที่ว่าตัวเองทำแบบนั้นแบบนี้ก็ไม่ดีไปเสียหมดจะกดดันทำให้เด็กกลายเป็นคนที่อารมณ์รุนแรงและซึมเศร้าจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้ หากเด็กปฐมวัยทำอะไรที่ไม่เหมาะสมควรสอนเขาและให้เหตุผลดี ๆ ว่าการทำสิ่งเหล่านั้นไม่สมควร และควรเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร พร้อมปลอบใจเด็กด้วยเพื่อไม่ให้เขารู้สึกไม่ดี

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#คำพูดต้องห้าม #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้