คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง
Facebook
Twitter

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม

แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

“อย่า…หรือ…ห้าม” คำพูดต้องห้ามสำหรับเด็กปฐมวัย 

โลกใบน้อย ๆ ของเด็กปฐมวัยยังคงไม่กว้างเท่าผู้ใหญ่ การกระทำต่าง ๆ ที่เขาแสดงออกมาต่อคนอื่น เจ้าตัวไม่รู้หรอกว่ามันผิดหรือถูก ฉะนั้นคุณห้ามใช้คำว่า “อย่า…หรือ…ห้าม” พูดออกมาให้เด็กปฐมวัยได้ยินเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เด็กปฐมวัยรู้สึกว่าเขาโดนบังคับ ชีวิตพวกเขาควรจะมีแต่ความสุขและแม้ว่าเขาจะทำผิด ผู้ใหญ่ก็ควรบอกกันดี ๆ

แต่ในเมื่อเจอการบังคับกันเช่นนี้ พวกเขาจะยังมองคนพูดด้วยสายตาที่รักใคร่เหมือนเดิมได้อย่างไรกัน ยิ่งคุณใช้คำว่าห้ามหรืออย่ามากขึ้น แม้จำทำให้เด็กปฐมวัยจะเรียบร้อย ไม่ซนหรือขัดคำสั่ง แต่มันจะส่งผลร้ายโดยตรงเมื่อเด็กโตไป พวกเขาจะกลายเป็นคนที่กดดันและไม่กล้าพูดกล้าตอบโต้ในสิ่งที่ถูกต้อง รวมถึงกลายเป็น Introvert คือ ไม่เข้าสังคมได้ด้วยนะ ควรใช้คำว่า “ไม่สมควร” จะดีกว่า

“ผิด” คำพูดต้องห้ามสำหรับเด็กปฐมวัย

เมื่อเด็กตอบคำถามตามประสบการณ์เพียงน้อยนิดที่เขาพอจำและเข้าใจได้ในระหว่างที่สอน ทว่าคำตอบนั้นกลับไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง คุณผู้สอนไม่ควรตอบกลับเด็กไปตามตรงว่า “ผิด” เพราะจำทำให้เด็กปฐมวัยเกิดความไม่มั่นใจในตัวเองจนไม่กล้าพูดกล้าตอบคำถามหรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ

อีก ทางที่ถูกต้องคือใช้คำว่า “ขอชื่นชม ตอบได้ดีมาก แต่ยังไม่ใช่คำตอบที่ถูกที่สุดนะคะ” จะดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้เด็กที่ตอบเกิดความภูมิใจแล้ว ยังทำให้เขาอยากที่จะค้นหาคำตอบให้ดียิ่งขึ้นเพื่อได้รับความชื่นชมจากครูอีกครั้งด้วย

“ไม่ดี” คำพูดต้องห้ามสำหรับเด็กปฐมวัย

ไม่ว่าจะเป็นเด็กปฐมวัยหรือผู้ใหญ่ การที่ถูกอีกฝ่ายบอกไปตามตรงว่า “ทำแบบนี้ไม่ดีเลย” ย่อมทำให้ผู้ฟังรู้สึกไปในแง่ลบกับผู้พูดออกมาและยังจะรู้สึกแง่ลบกับตัวเองด้วย ยิ่งเจอกับคำพูดที่ว่าตัวเองทำแบบนั้นแบบนี้ก็ไม่ดีไปเสียหมดจะกดดันทำให้เด็กกลายเป็นคนที่อารมณ์รุนแรงและซึมเศร้าจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้ หากเด็กปฐมวัยทำอะไรที่ไม่เหมาะสมควรสอนเขาและให้เหตุผลดี ๆ ว่าการทำสิ่งเหล่านั้นไม่สมควร และควรเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร พร้อมปลอบใจเด็กด้วยเพื่อไม่ให้เขารู้สึกไม่ดี

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#คำพูดต้องห้าม #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี