คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม

แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

“อย่า…หรือ…ห้าม” คำพูดต้องห้ามสำหรับเด็กปฐมวัย 

โลกใบน้อย ๆ ของเด็กปฐมวัยยังคงไม่กว้างเท่าผู้ใหญ่ การกระทำต่าง ๆ ที่เขาแสดงออกมาต่อคนอื่น เจ้าตัวไม่รู้หรอกว่ามันผิดหรือถูก ฉะนั้นคุณห้ามใช้คำว่า “อย่า…หรือ…ห้าม” พูดออกมาให้เด็กปฐมวัยได้ยินเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เด็กปฐมวัยรู้สึกว่าเขาโดนบังคับ ชีวิตพวกเขาควรจะมีแต่ความสุขและแม้ว่าเขาจะทำผิด ผู้ใหญ่ก็ควรบอกกันดี ๆ

แต่ในเมื่อเจอการบังคับกันเช่นนี้ พวกเขาจะยังมองคนพูดด้วยสายตาที่รักใคร่เหมือนเดิมได้อย่างไรกัน ยิ่งคุณใช้คำว่าห้ามหรืออย่ามากขึ้น แม้จำทำให้เด็กปฐมวัยจะเรียบร้อย ไม่ซนหรือขัดคำสั่ง แต่มันจะส่งผลร้ายโดยตรงเมื่อเด็กโตไป พวกเขาจะกลายเป็นคนที่กดดันและไม่กล้าพูดกล้าตอบโต้ในสิ่งที่ถูกต้อง รวมถึงกลายเป็น Introvert คือ ไม่เข้าสังคมได้ด้วยนะ ควรใช้คำว่า “ไม่สมควร” จะดีกว่า

“ผิด” คำพูดต้องห้ามสำหรับเด็กปฐมวัย

เมื่อเด็กตอบคำถามตามประสบการณ์เพียงน้อยนิดที่เขาพอจำและเข้าใจได้ในระหว่างที่สอน ทว่าคำตอบนั้นกลับไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง คุณผู้สอนไม่ควรตอบกลับเด็กไปตามตรงว่า “ผิด” เพราะจำทำให้เด็กปฐมวัยเกิดความไม่มั่นใจในตัวเองจนไม่กล้าพูดกล้าตอบคำถามหรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ

อีก ทางที่ถูกต้องคือใช้คำว่า “ขอชื่นชม ตอบได้ดีมาก แต่ยังไม่ใช่คำตอบที่ถูกที่สุดนะคะ” จะดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้เด็กที่ตอบเกิดความภูมิใจแล้ว ยังทำให้เขาอยากที่จะค้นหาคำตอบให้ดียิ่งขึ้นเพื่อได้รับความชื่นชมจากครูอีกครั้งด้วย

“ไม่ดี” คำพูดต้องห้ามสำหรับเด็กปฐมวัย

ไม่ว่าจะเป็นเด็กปฐมวัยหรือผู้ใหญ่ การที่ถูกอีกฝ่ายบอกไปตามตรงว่า “ทำแบบนี้ไม่ดีเลย” ย่อมทำให้ผู้ฟังรู้สึกไปในแง่ลบกับผู้พูดออกมาและยังจะรู้สึกแง่ลบกับตัวเองด้วย ยิ่งเจอกับคำพูดที่ว่าตัวเองทำแบบนั้นแบบนี้ก็ไม่ดีไปเสียหมดจะกดดันทำให้เด็กกลายเป็นคนที่อารมณ์รุนแรงและซึมเศร้าจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้ หากเด็กปฐมวัยทำอะไรที่ไม่เหมาะสมควรสอนเขาและให้เหตุผลดี ๆ ว่าการทำสิ่งเหล่านั้นไม่สมควร และควรเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร พร้อมปลอบใจเด็กด้วยเพื่อไม่ให้เขารู้สึกไม่ดี

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#คำพูดต้องห้าม #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

การจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการส่งเสริมให้โลกของเด็กปฐมวัยมีพื้นที่กว้างขวางในการเรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของโลกกว้างใบนี้ตามวัยที่เหมาะสมของพวกเขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เด็กปฐมวัยรู้จักบุคคลสำคัญรอบตัว

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “ลูกหลง” หลาย ๆ คนก็คงนึกถึงบุคคลที่เกิดมาหลังคนอื่นในช่วงระยะเวลาที่ไม่คาดคิดว่าจะมีเด็กที่สามารถเกิดขึ้นมาได้หรือเกิดห่างจากพี่

ไขข้อสงสัย!! ทำไมบางครั้งประจำเดือนมาไม่ปกติ

ไขข้อสงสัย!! ทำไมบางครั้งประจำเดือนมาไม่ปกติ

ผู้หญิงทุกคนจะต้องมีประจำเดือนอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่เรื่องมันจะไม่ปกติก็ต่อเมื่อประจำเดือนมาๆขาดๆ บางทีก็หายไปหลายเดือน ในบางรายมีประจำเดือนมากผิดปกติจนน่าตกใจ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาเหตุผลหรือปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนไม่มามาฝากกัน