เตรียมพร้อมก่อนคลอด!! คือสิ่งที่คุณแม่ต้องจัดการ

เตรียมพร้อมก่อนคลอด!! คือสิ่งที่คุณแม่ต้องจัดการ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับใครที่ใกล้จะคลอดแล้ว การเตรียมของให้กับลูกน้อยบอกเลยว่าสำคัญมากๆ เพราะในช่วงที่เราคลอดจะเป็นช่วยที่ร่างกายของเราต้องการพักผ่อนมากที่สุด จึงไม่เหมาะอย่างมากที่จะไปหาซื้อของให้กับลูก

เพราะฉะนั้นคุณจะต้อจัดเตรียมของให้กับลูกไว้ก่อน โดยของจำเป็นเหล่านั้นเราจะต้องมีการทำความสะอาดหรือการเตรียมพร้อมหลายวันเช่นกันจึงจะสามารถใช้กับลูกน้อยได้ วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งข้อมูลดีๆ ใน การเตรียมพร้อมก่อนคลอดซื้อของอะไรบ้างสำหรับลูกน้อยที่กำลังจะเกิด

ของจำเป็นที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนคลอด

  • ผ้าอ้อม ถือว่าเป็นผ้าที่จำเป็นที่สุดในการเลี้ยงเด็กทารก เพราะผ้านี้อาจจะเป็นผ้าเอนกประสงค์เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะใช้พันตัว หรือเช็ดตัว หรือบางครั้งเอาไปรองนอน ก็จะใช้ผ้าอ้อมได้ แต่คุณแม่จะต้องเตรียมพร้อมโดยการซักให้สะอาดเสียก่อน เพื่อไม่ให้เป็นฝุ่น โดยเฉพาะผ้าอ้อมผ้าฝ้าย ที่มีความนุ่มแต่มักจะมีฝุ่นหรือเศษผ้าติดมาด้วย    
  • เสื้อผ้า ซึ่งเด็กแรกเกิดนั้นที่โรงพยาบาลจะไม่มีให้เราอย่างแน่นอน คุณแม่จะต้องเตรียมเสื้อผ้าให้กับลูกไว้ก่อนเลย โดยซักและทำการฆ่าเชื้อโรคไว้อย่างดีนั่นเอง
  •  สบู่ แชมพู แป้งสำหรับเด็กอ่อน โดยเด็กแรกเกิดจะต้องมีการอาบน้ำเพื่อเอาไขที่ติดมาด้วยออก ซึ่งคุณหมอจะทำการสอนอาบน้ำ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องเตรียมพวกนี้มากด้วย
  • กะละมัง หรืออ่างอาบน้ำ ควรซื้อเตรียมไว้ที่บ้านให้พร้อม เพราะหากลูกกลับจากโรงพยาบาล คุณจะได้มีกะละมังอาบน้ำอุ่นๆให้ลูก
  • การเตรียมพร้อมก่อนคลอด คุณจะต้องต้องซื้อ ผ้าขนหนู ไว้สำหรับอาบน้ำให้กับลูกน้อย เพราะลูกของเราจะมีพยาบาลเข้ามาสอนการอาบน้ำให้กับลูกทุกๆวัน เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องเตรียมไปเพื่อเช็ดที่สะอาดตัวลูก
  • ที่นอนลูก คุณแม่สามารถจัดเตรียมให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นการซักหรือการฆ่าเชื้อมาแล้ว
  • คอตตอนบัด และสำลี ไว้สำหรับทำความลูกที่มีซ้อนเล็กๆและที่อ่อนๆนั้นเอง ซึ่งหากใครที่สามารถเตรียมทิชชู่เปียกมาด้วยก็จะดีมาก เพราะเวลาลูกอึ ขี้เทาจะเช็ดออกยากมากๆหากใช้สำลีชุบน้ำ แต่หากคุณแม่ใช้ทิชชู่เปียก จะช่วยได้เยอะมากๆ
  • ขวดนม คุณแม่สามารถจัดเตรียมไว้เลยได้ เพราะเผื่อว่าลูกไม่ดูดเต้า

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับของที่เตรียมไว้ เชื่อว่าทุกคนจะต้องเตรียมการเตรียมพร้อมก่อนคลอด ไว้ก่อนเป็นเดือนๆแล้วอย่างแน่นอน โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่เห่อลูกเอามากๆ ก็จะต้องจัดการสิ่งที่ดีที่สุดในการเตรียมพร้อมไว้ก่อนอยู่แล้ว แต่อย่าลืมในการเตรียมของให้กับคุณแม่หลังคลอดไว้ด้วย เพราะว่าสำคัญเช่นกัน หากจะพึ่งแต่คุณพ่อในการจัดหาซื้อจะทำให้ไม่ทันการเอา สำหรับของที่คุณแม่จะต้องใช้หลังคลอดก็คือ ผ้าอนามัย สายรัดท้องสำหรับคุณแม่ผ้าคลอด และเตรียมเสื้อผ้าให้นมสำหรับคุณแม่ไว้ด้วย 

#เตรียมพร้อมก่อนคลอด #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”