หนังสือแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาพัฒนาการของลูก

หนังสือแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาพัฒนาการของลูก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน แน่นอนว่าจะต้องมีความกังวลใจในเรื่องพัฒนาการของลูกน้อยสุดที่รักอย่างแน่นอนอย่างที่เลี่ยงไม่ได้ วันนี้เราเลยจะแนะนำหนังสือที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาพัฒนาการของลูกน้อยเบบี๋สุดที่รักของคุณแม่ ๆ ทั้งหลาย ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีหนังสือประเภทไหน และแบบไหนกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า

3 หนังสือแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาพัฒนาการของลูก

1. หนังสือบอร์ดบุ๊ก/หนังสือลอยน้ำ

  การเลือกหนังสือให้เหมาะกับเด็กที่ช่วงอายุที่เป็น ทารก – 1 ปี เด็กจะเริ่มสนใจหนังสือที่มีสีสันสดใส โดยจะเริ่มเอามือแตะที่หนังสือ และส่งเสียงคำราม หรือจับหนังสือแล้วโบกหนังสือไปมา ฟาดหนังสือ
เอาหนังสือเข้าปาก หรือส่งเสียงตื่นเต้น หนังสือที่เหมาะสม คือ หนังสือที่มีความแข็งแรงทนทาน มีรูปภาพสีสันสดใส หรือรูปเด็ก หนังสือโคลงกลอน ในการอ่านหนังสือให้กับลูกฟังคุณแม่ควรอ่านออกเสียงสลับกับการหยุดพูดคุยกับคุณลูกบ่อย ๆ เพราะช่วงวัยนี้เด็กจะยังไม่เข้าใจภาษา แต่จะชอบฟังเสียงต่าง ๆ ขณะอ่านให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายของคุณและลูกตามไปด้วย หากเป็นรูปเด็ก ให้ชี้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายลูกเทียบไปด้วย ด้วยความที่เด็กวัยนี้ชอบหยิบของทุกอย่างเข้าปาก หนังสือที่ทำจากผ้า จากกระดาษแข็ง ๆ อย่างหนังสือ
บอร์ดบุ๊ก หรือหนังสือที่ทำจากพลาสติก เช่น หนังสือลอยน้ำ ก็จะเหมาะกับเด็กวัยนี้

2. หนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสิ่งรอบตัวและกิจวัตรประจำวัน


ช่วงวัย 2-3 ขวบ ลูกเริ่มสามารถใช้ภาษาสื่อสารกับคนอื่นได้อย่างเข้าใจและดีมากขึ้น พูดเป็นประโยคสั้น ๆ ได้แล้ว และมีความเป็นตัวของตัวเอง ต้องการทำทุกอย่างด้วยตนเอง เช่น กินข้าวเอง แต่งตัวเอง เลือกเสื้อผ้าเอง
วัยนี้เป็นวัยที่เด็ก ๆ กำลังเข้าเตรียมอนุบาล เป็นวัยที่มีการปรับตัวเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะเรื่องของวินัยและการช่วยเหลือตัวเอง ควรหาหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสิ่งรอบตัวและกิจวัตรประจำวันง่าย ๆ ที่ลูกสามารถช่วยเหลือตนเองได้ เช่น การแต่งตัว การแปรงฟัน และการเข้าห้องน้ำ การมีวินัย การทำดี ส่งเสริม IQ, EQ, MQ เพราะการสอนที่ให้เด็กได้เห็นภาพอย่างเป็นรูปธรรม แถมยังมีความสนุกสนานแบบนี้ จะทำให้เขาเกิดการเรียนรู้ได้ดีกว่าการถูกว่ากล่าวตักเตือน

3. หนังสือนิทาน

เด็กในช่วงอายุ 4-6 ขวบ เด็กวัยนี้จะมีจินตนาการเลิศล้ำ เชื่อว่าตนเองมีเวทมนตร์วิเศษ เชื่อว่าความสุขทำให้พระอาทิตย์ส่องแสง หรือซานตาคลอสมีจริง ดังนั้นเด็กวัยนี้จึงชอบการอ่านนิทาน ช่วงวัยนี้เป็นช่วงเวลาที่โลกใบเล็กของลูกขยายกว้างจากรั้วบ้านออกไปสู่สังคมภายนอก นอกจากการส่งเสริมประสบการณ์ในบ้าน
ที่พ่อแม่สามารถใช้กิจวัตรประจำวันเป็นช่องทางในการสอนอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว พ่อแม่ยังต้องเตรียมความพร้อมให้ลูกมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองมากขึ้น เพื่อจะใช้ชีวิตในสังคมโรงเรียนได้เป็นอย่างดี

หนังสือสามประเภทที่เราได้นำยกมาแนะนำให้กับคุณแม่ ๆ ในวันนี้นั้น เป็นแค่เพียงช่วงเวลาหนึ่งของช่วงอายุของลูก ๆ ที่กำลังมีการพัฒนาทางด้านพัฒนาการเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีหนังสือประเภทอื่น ๆ ที่เหมาะสำหรับการพัฒนาศักยภาพของลูก ๆ ด้วย แต่จะเป็นอะไรนั้นก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

เครดิตภาพ

1. https://shopee.co.th

2. https://my-best.in.th/49145

3. https://www.batorastore.com

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”