เสริมจินตนาการเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมสีเทียนสร้างสรรค์

เสริมจินตนาการเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมสีเทียนสร้างสรรค์
Facebook
Twitter

            เด็กปฐมวัยมักจะมีจินตนาการที่กว้างไกลเกินกว่าที่ผู้ใหญ่จะคาดคิดถึง เพียงแค่ผู้ใหญ่มักจะไม่ค่อยเปิดโอกาสให้เขาได้แสดงจินตนาการนั้นออกมาผ่านผลงานที่ทำให้ตัวเด็กเกิดการกล้าแสดงออกมามากยิ่งขึ้น หากคุณสามารถเปลี่ยนทัศนคติตัวเองที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ส่งเสริมอารมณ์ของเด็กปฐมวัยและก้าวข้ามความกลัวที่จะเหนื่อยมาได้

เรารับรองว่าลูกของคุณจะสามารถสร้างจินตนาการของตัวเองจากผลงานเพียงชิ้นเล็ก ๆ ให้ต่อยอดมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้แน่นอน ทุกอย่างควรได้รับการชื่นชมและสร้างสรรค์มันออกมาผ่านการลงมือทำ และสีเทียนเองก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์คู่วัยที่เหมาะจะนำมาสร้างกิจกรรมศิลปะที่เหมาะกับการส่งเสริมจินตนาการของเด็กปฐมวัยมากแถมยังจัดไม่ยากด้วย จะมีกิจกรรมใดน่าสนใจที่คุณสามารถจัดแบบง่าย ๆ ให้เด็กทำได้บ้างนะ?

กิจกรรมขูดสีเทียนสร้างสรรค์เสริมจินตนาการเด็กปฐมวัย

            กิจกรรมขูดสีเทียนสร้างสรรค์เป็นกิจกรรมที่ให้เด็กปฐมวัยใช้สีเทียนในการระบายลงกระดาษให้เต็มแผ่น เด็กสามารถใช้สีอะไรระบายจุดไหนของกระดาษก็ได้ตามใจชอบแบบเข้ม ๆ แต่แนะนำให้ใช้มากกว่า 2 สีเพื่อส่งเสริมสีสันให้จินตนาการเด็กปฐมวัยและความคิดที่กว้างขวางมากกว่าจะเห็นเพียงด้านเดียว หลังจากระบายสีเทียนจนเต็มกระดาษแล้ว ให้ใช้ไม้แหลมในการวาดภาพบนกระดาษที่ลงสีไว้แล้วตามใจชอบ โดยเป็นการขูดสีเทียนที่ซึ่งจะออกมาเป็นภาพสวยงามมีพื้นหลังหลากสีสันตามที่ต้องการ

กิจกรรมสีเทียนสองสหายเสริมจินตนาการเด็กปฐมวัย

            กิจกรรมสีเทียนสองสหายเป็นกิจกรรมที่แค่มีสีเทียนหลายสีก็สามารถใช้ได้แล้ว โดยผู้ใหญ่จะให้เด็กปฐมวันเลือกว่าสีเทียนมาครั้งละ 2 สีและใช้ยางมัดแท่งสีเทียน 2 สีไว้ด้วยกัน จากนั้นเด็กก็สามารถวาดภาพได้ตามใจชอบซึ่งระหว่างที่วาดก็จะได้ภาพแบบเส้นขนาด 2 เส้นที่มีสีสันต่างกันสวยงามแปลกตา กิจกรรมนี้เด็กปฐมวัยจะชอบมากและมักเลือกวาดภาพธรรมชาติเป็นหลักมากกว่าการสร้างภาพเป็นตัวการ์ตูน แต่ก็ต้องมีการเปลี่ยนสีด้วยในแต่ละครั้งเพื่อความหลากหลายของภาพวาดสีเทียนสร้างสรรค์

กิจกรรมสีเทียนผสมสีน้ำเสริมจินตนาการเด็กปฐมวัย

            กิจกรรมสีเทียนผสมสีน้ำสร้างสรรค์เป็นกิจกรรมที่มีสาระของวิทยาศาสตร์มาเกี่ยวข้องด้วยในการใช้ความเข้มข้นของสีเทียนเป็นหลักโดยวาดภาพต่าง ๆ ตามที่เด็กปฐมวัยชอบ จากนั้นก็นำสีน้ำมาระบายลงในภาพที่วาดด้วยสีเทียน คุณจะสังเกตเห็นว่าสีน้ำจะไม่ออกจากสีเทียนเลย เพราะสีเทียนมีผิวที่เข้มข้นกว่าน้ำจึงกักเก็บน้ำไว้ในพื้นที่รอบสิ่งนั้น ๆ ซึ่งภาพจะออกมาโดดเด่นจากลวดลายที่มีสีเข้มและความอ่อนของสีภายในสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งกิจกรรมนี้จะมีความเละได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรมีการปูเสื่อน้ำมันรองไว้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เสริมจินตนาการของเด็กปฐมวัย

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี