เสริมจินตนาการเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมสีเทียนสร้างสรรค์

เสริมจินตนาการเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมสีเทียนสร้างสรรค์
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

            เด็กปฐมวัยมักจะมีจินตนาการที่กว้างไกลเกินกว่าที่ผู้ใหญ่จะคาดคิดถึง เพียงแค่ผู้ใหญ่มักจะไม่ค่อยเปิดโอกาสให้เขาได้แสดงจินตนาการนั้นออกมาผ่านผลงานที่ทำให้ตัวเด็กเกิดการกล้าแสดงออกมามากยิ่งขึ้น หากคุณสามารถเปลี่ยนทัศนคติตัวเองที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ส่งเสริมอารมณ์ของเด็กปฐมวัยและก้าวข้ามความกลัวที่จะเหนื่อยมาได้

เรารับรองว่าลูกของคุณจะสามารถสร้างจินตนาการของตัวเองจากผลงานเพียงชิ้นเล็ก ๆ ให้ต่อยอดมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้แน่นอน ทุกอย่างควรได้รับการชื่นชมและสร้างสรรค์มันออกมาผ่านการลงมือทำ และสีเทียนเองก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์คู่วัยที่เหมาะจะนำมาสร้างกิจกรรมศิลปะที่เหมาะกับการส่งเสริมจินตนาการของเด็กปฐมวัยมากแถมยังจัดไม่ยากด้วย จะมีกิจกรรมใดน่าสนใจที่คุณสามารถจัดแบบง่าย ๆ ให้เด็กทำได้บ้างนะ?

กิจกรรมขูดสีเทียนสร้างสรรค์เสริมจินตนาการเด็กปฐมวัย

            กิจกรรมขูดสีเทียนสร้างสรรค์เป็นกิจกรรมที่ให้เด็กปฐมวัยใช้สีเทียนในการระบายลงกระดาษให้เต็มแผ่น เด็กสามารถใช้สีอะไรระบายจุดไหนของกระดาษก็ได้ตามใจชอบแบบเข้ม ๆ แต่แนะนำให้ใช้มากกว่า 2 สีเพื่อส่งเสริมสีสันให้จินตนาการเด็กปฐมวัยและความคิดที่กว้างขวางมากกว่าจะเห็นเพียงด้านเดียว หลังจากระบายสีเทียนจนเต็มกระดาษแล้ว ให้ใช้ไม้แหลมในการวาดภาพบนกระดาษที่ลงสีไว้แล้วตามใจชอบ โดยเป็นการขูดสีเทียนที่ซึ่งจะออกมาเป็นภาพสวยงามมีพื้นหลังหลากสีสันตามที่ต้องการ

กิจกรรมสีเทียนสองสหายเสริมจินตนาการเด็กปฐมวัย

            กิจกรรมสีเทียนสองสหายเป็นกิจกรรมที่แค่มีสีเทียนหลายสีก็สามารถใช้ได้แล้ว โดยผู้ใหญ่จะให้เด็กปฐมวันเลือกว่าสีเทียนมาครั้งละ 2 สีและใช้ยางมัดแท่งสีเทียน 2 สีไว้ด้วยกัน จากนั้นเด็กก็สามารถวาดภาพได้ตามใจชอบซึ่งระหว่างที่วาดก็จะได้ภาพแบบเส้นขนาด 2 เส้นที่มีสีสันต่างกันสวยงามแปลกตา กิจกรรมนี้เด็กปฐมวัยจะชอบมากและมักเลือกวาดภาพธรรมชาติเป็นหลักมากกว่าการสร้างภาพเป็นตัวการ์ตูน แต่ก็ต้องมีการเปลี่ยนสีด้วยในแต่ละครั้งเพื่อความหลากหลายของภาพวาดสีเทียนสร้างสรรค์

กิจกรรมสีเทียนผสมสีน้ำเสริมจินตนาการเด็กปฐมวัย

            กิจกรรมสีเทียนผสมสีน้ำสร้างสรรค์เป็นกิจกรรมที่มีสาระของวิทยาศาสตร์มาเกี่ยวข้องด้วยในการใช้ความเข้มข้นของสีเทียนเป็นหลักโดยวาดภาพต่าง ๆ ตามที่เด็กปฐมวัยชอบ จากนั้นก็นำสีน้ำมาระบายลงในภาพที่วาดด้วยสีเทียน คุณจะสังเกตเห็นว่าสีน้ำจะไม่ออกจากสีเทียนเลย เพราะสีเทียนมีผิวที่เข้มข้นกว่าน้ำจึงกักเก็บน้ำไว้ในพื้นที่รอบสิ่งนั้น ๆ ซึ่งภาพจะออกมาโดดเด่นจากลวดลายที่มีสีเข้มและความอ่อนของสีภายในสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งกิจกรรมนี้จะมีความเละได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรมีการปูเสื่อน้ำมันรองไว้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เสริมจินตนาการของเด็กปฐมวัย

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”