วิธีจัดกิจกรรมพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ สำหรับเด็กปฐมวัย

วิธีจัดกิจกรรมพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ สำหรับเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

            แม้ว่าการศึกษาจะเน้นพัฒนา IQ หรือความฉลาดทางสติปัญญาเป็นหลักด้วยเพราะเป็นตัวเสริมให้เด็กปฐมวัยสามารถเรียนรู้และได้ประสบการณ์ต่าง ๆ ในการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ EQ หรือความฉลาดทางอารมณ์ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพียงแต่ผู้ใกล้ชิดสมัยนี้มักจะเลือกมองข้ามเพราะคิดไปเองว่า EQ สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติของเด็กปฐมวัยอยู่แล้ว

ซึ่งมันไม่ใช่เลย แม้ว่าธรรมชาติของเด็กปฐมวัยจะมีความร่าเริงและซุกซนแต่หากไม่ได้รับการส่งเสริม EQ และมีผลกระทบจากสภาพแวดล้อมบุคคลรอบตัวในแง่ลบมากก็อาจทำให้ EQ ต่ำลง การจัดกิจกรรมพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ จึงมีความสำคัญในยุคปัจจุบัน ซึ่งเราจะมาแนะนำกิจกรรมดี ๆ ให้แก่คุณเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัยให้ฉลาดรอบด้าน

จัดกิจกรรมเล่นเกมตามฐานเรียนรู้เพื่อพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ สำหรับเด็กปฐมวัย

            การจัดกิจกรรมให้เด็กปฐมวัยได้เล่นเกมตามฐานการเรียนรู้มากมายไม่ว่าจะเป็นฐานความรู้ในโครงการเกมการศึกษาเสริมปัญญา ,โครงการคณิตศาสตร์น่าค้นหาของหนูน้อย ,โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย และอื่น ๆ ก็ย่อมสามารถเพื่อพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ สำหรับเด็กปฐมวัยได้

หากมีการนำเป้าหมายของความรู้ IQ ที่ต้องการให้เด็กปฐมวัยได้รับมาสอดคล้องกับ EQ คือการที่จัดฐานกิจกรรมการเรียนรู้แบบประยุกต์ให้น่าลองเข้า น่าผจญภัย และมีความแปลกใหม่ซึ่งเด็กจะได้ลงมือปฏิบัติ ลงมือเล่น และคิดจริงทำจริงแบบเดี่ยว แบบกลุ่มก็จะทำให้เกิดความสุข สนุกตื่นเต้น กล้าลองในสิ่งแปลกใหม่ และได้ความรู้ควบคู่กันไปด้วย

จัดกิจกรรมแสดงละครเพื่อพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ สำหรับเด็กปฐมวัย

            การจัดกิจกรรมแสดงละครกับเพื่อน ๆ ตามบทบาทต่าง ๆ ที่ตัวเองสามารถเลือกได้ว่าอยากมีบทบาทเป็นตัวละครอะไรและเราที่เป็นผู้ใหญ่ก็สามารถจัดเรื่องราวและพล็อตของละครให้เข้ากับความต้องการโดยรวมของเด็กปฐมวัยได้เป็นการเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ฝึกความกล้าแสดงออกและเรียนรู้วิธีคิดแบบรอบคอบและวิธีการแสดงออกมารยาทผ่านการพูดออกมาที่จะได้เห็นทั้งผลดีและผลเสียซึ่งเกิดกับตัวเองและผู้อื่น ทำให้เกิดการเพื่อพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ สำหรับเด็กปฐมวัยไปด้วยผ่านกิจกรรมนี้

จัดลานกว้างแบบ BBL เพื่อพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ สำหรับเด็กปฐมวัย

            เด็กปฐมวัยอยู่ในช่วงแห่งการเล่นปนเรียนเป็นหลัก ในการออกกำลังกายหรือเล่นสนามเด็กเล่นหากคุณต้องการจะเพื่อพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ สำหรับเด็กปฐมวัยก็ควรจัดสนามเด็กเล่นเป็นลานกว้างแบบ BBL ซึ่งนอกจากจะได้ฝึกพัฒนาการด้านร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

สนุกไปกับความท้าทายในเครื่องเล่นมากมายแล้ว ยังสามารถจัดกิจกรรมที่สร้าง IQ ให้เด็ก ๆ ผ่านเครื่องเล่นเหล่านั้นที่มีสีการแบ่งและตัวอักษรได้ด้วย เช่น จัดกิจกรรมกระโดดตามตัวอักษรบนลานใหญ่ เป็นต้น

            การเพื่อพัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ สำหรับเด็กปฐมวัย คุณสามารถจัดกิจกรรมให้เด็กปฐมวัยได้ทั้งในโรงเรียนและในบ้านของคุณเอง การสร้างบรรยากาศทางกายภาพและจิตวิทยาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเด็กปฐมวัย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #พัฒนา IQ ควบคู่กับ EQ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี