วิธีจัดสภาพแวดล้อมในโรงเรียนให้เหมาะกับการเรียนรู้

วิธีจัดสภาพแวดล้อมในโรงเรียนให้เหมาะกับการเรียนรู้
Facebook
Twitter

            โรงเรียนเป็นสถาบันที่บ่มเพาะเด็กนักเรียนให้เกิดปัญญาและความรู้เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน พัฒนาสังคมได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งส่วนหนึ่งของการบ่มเพาะต้นกล้าเล็ก ๆ ให้เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแกร่งได้นอกจาการได้รับการจัดการเรียนการสอนจากครูผู้มีความเชี่ยวชาญในวิชานั้น ๆ แล้ว การจัดบรรยากาศสภาพแวดล้อมภายในโรงเรียนก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เด็กเกิดแรงจูงใจในการเรียนมากยิ่งขึ้นและยังช่วยให้การเรียนการสอนมีความพร้อมมากด้วย การจัดสภาพแวดล้อมในโรงเรียนที่ดี มีดังต่อไปนี้

มีลานอเนกประสงค์ภายในโรงเรียน

            ลานอเนกประสงค์เป็นสิ่งที่ทุกโรงเรียนต้องมีในการจัดสภาพแวดล้อม เพราะลานอเนกประสงค์เป็นสถานที่ที่ใช้สำหรับจัดกิจกรรมการเรียนรู้แก่เด็กนักเรียนในทุกโอกาสไม่ว่าจะเป็นงานนิทรรศการวิชาการ งานกีฬาสี งานแข่งขันศิลปหัตถกรรม กิจกรรมหน้าเสาธง กิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ และยังรวมไปถึงการใช้เป็นสถานที่สำหรับให้เด็กได้มารวมกลุ่มทำกิจกรรมสร้างสรรค์ของตัวเองตามอัธยาศัยในยามว่างช่วงพักกลางวันหรือหลังเลิกเรียน เช่น การเล่นดนตรี การพูดคุยวางแผนงานกลุ่ม การติวหนังสือ เป็นต้น

มีธรรมชาติสีเขียวภายในโรงเรียน

            หากโรงเรียนใดมีแต่อาคารเรียนไม่ว่าจะเป็นอาคารไม้ที่คลาสสิกหรืออาคารที่ทำจากปูนตามแบบสมัยใหม่ มีความใหญ่โตดูอลังการทำให้ผู้ที่มาเยือนรู้สึกว่าโรงเรียนให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายของเด็กนักเรียนมากเพียงใด แต่หากไม่มีต้นไม้หรือธรรมชาติสีเขียวให้ได้เห็นในโรงเรียนเลยก็ย่อมจะทำให้หลายคนรู้สึกอึดอัดและร้อนเมื่อต้องมาเรียนที่โรงเรียนนั้น ๆ โรงเรียนจึงควรมีการจัดสภาพแวดล้อมโดยการปลูกต้นไม้ให้ครอบคลุมทั่วทุกบริเวณภายในโรงเรียนเพื่อให้ร่มเงาและความสดชื่นแก่เด็ก อีกทั้งอาจจะมีการทำแปลงเศรษฐกิจพอเพียงโดยให้เด็กมีส่วนร่วมเพื่อเรียนรู้ด้วยก็ได้

มีศูนย์การเรียนรู้ดี ๆ ภายในโรงเรียน

            การสร้างศูนย์การเรียนรู้ในโรงเรียนที่ภายในมีอุปกรณ์และสื่อการเรียนรู้มากมายพร้อมเพรียงจะทำให้เด็กนักเรียนสามารถเรียนรู้ภาคปฏิบัติได้ดีนอกจากในตำราและยังเกิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในรายวิชานั้น ๆ ยิ่งทางโรงเรียนเปิดศูนย์ให้เด็กนักเรียนสามารถเข้ามาค้นคว้าหาความรู้ได้ตลอดเวลาทั้งในเวลาเรียนและเวลาว่างก็จะทำให้พวกเขาเห็นถึงความสำคัญของการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้ด้วย

ศูนย์การเรียนในโรงเรียนก็ย่อมมีหลายรูปแบบทั้งศูนย์พอเพียงที่มีการจัดทำสื่อจากธรรมชาติหรือเป็นแบบแฮนด์เมดพร้อมด้วยสาระเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ ,ศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์ที่ทั้งห้องถูกจำลองให้เป็นอวกาศ และศูนย์การเรียนรู้ศิลปะและวัฒนธรรมประจำโรงเรียน เป็นต้น ทั้งนี้ศูนย์การเรียนรู้ทั้งหลายไม่จำเป็นต้องมีการซื้ออุปกรณ์สื่อการเรียนรู้เข้ามาและลงทุนจนเกินตัวไป เพราะสื่อทุกชิ้นคุณครูและเด็กสามารถร่วมกันสร้างได้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี