พ่อที่ดีของลูกเป็นแบบไหน

พ่อที่ดีของลูกเป็นแบบไหน
Facebook
Twitter

            การเป็นพ่อที่ดีไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องว่ายเช่นกันกับการที่คุณต้องทำหน้าที่ดูแลเขาในฐานะผู้ชายคนหนึ่งที่ต้องมีจิตใจที่หนักแน่นเข้มแข็งกว่าคนเป็นแม่ แม้ว่าคนเป็นแม่ผู้ให้กำเนิดจะมีอิทธิพลทางจิตใจกับลูกมากที่สุด แต่พ่อก็เป็นผู้ที่มีบทบาทในการปลูกฝังลูกมากที่สุดด้วยเช่นกัน

แต่สมัยนี้มีหลายครอบครัวที่พ่อไม่ละเลยที่จะทำหน้าที่ของตัวเองแล้วผลักความรับผิดชอบในการดูแลให้แม่ด้วยความเข้าใจผิด คิดว่าตัวเองมีหน้าที่หาเงินให้ครอบครัวเท่านั้น วันนี้เราจึงอยากมาอธิบายให้เหล่าคุณพ่อยุคใหม่ได้ทำความเข้าใจว่าการเป็นพ่อที่ดีของลูกควรเป็นแบบไหนกันแน่

พ่อที่ดีของลูกต้องเป็นผู้นำครอบครัว

            เมื่อผู้ชายคนหนึ่งได้แต่งงานและมีครอบครัว เขาย่อมต้องเป็นทั้งสามีที่ดีของภรรยาและเป็นพ่อที่ดีของลูกโดยบทบาทสำคัญที่สุดคือ การเป็นผู้นำครอบครัว ไม่ว่าลูกจะทำผิดอะไร เล็กหรือใหญ่จนทำให้ครอบครัวมีปัญหาแค่ไหนก็จะคุยอบรมสั่งสอนกันด้วยเหตุผล โดยให้ลูก ภรรยาและตัวเองมานั่งรวมตัวกันค่อย ๆ

ถามว่าเหตุใดจึงคิดทำผิดเช่นนั้น แล้วจึงค่อยบอกถึงการคิดที่ผิดและบอกในสิ่งที่ถูกต้องให้ลูกได้รับรู้ พูดด้วยน้ำเสียงที่เหมาะสม อาจเคร่งขรึมเล็กน้อยเพื่อให้ลูกรู้สึกว่าพ่ออย่างคุณจริงจังกับเรื่องการผิดมาก หากใช้น้ำเสียงอ่อนลูกก็อาจไม่เชื่อฟังได้ พ่อต้องไม่ใช้วิธีลงโทษลูกด้วยความรุนแรงแบบคนบ้าอำนาจที่คิดอยากครอบครองทุกอย่างให้เป็นของตัวเอง หากขัดใจก็จะลงโทษซึ่งไม่ถูกต้อง

พ่อที่ดีของลูกต้องสอนทักษะชีวิตให้ลูกได้

            พ่อที่ดีจะไม่ปล่อยให้การอบรมเลี้ยงดูเป็นหน้าที่ของผู้เป็นแม่ทุกอย่าง แต่จะช่วยแบ่งเบาภาระในการอบรมและคอยดูแลในอีกแบบเพื่อให้ลูกได้เรียนรู้การอ่อนน้อม มารยาทต่าง ๆ จากแม่และขณะเดียวกันก็ได้เรียนรู้การมีภูมิคุ้มกัน ช่วยเหลือตัวเอง รู้จักพาตัวเองให้รอดพ้นจากปัญหามากมายได้โดยการสอนทักษะชีวิตภาคปฏิบัติมากมายที่มีคุณค่ายิ่งกว่าการเรียนในโรงเรียน แม้ลูกจะรู้สึกเหนื่อยจนบางครั้งมีท้อมีล้มบ้างในตอนเด็กแต่พ่อที่ดีก็จะเป็นกำลังใจอยู่ห่าง ๆ ให้เขาลุกขึ้นเองได้และเติบโตเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ อยู่ร่วมสังคมได้อย่างมีความสุข

พ่อที่ดีของลูกต้องพาลูกไปเปิดโลกกว้าง

            การเป็นพ่อที่ดีนอกจากจะสอนทักษะชีวิต ชี้นำลูกในทางที่ถูกต้องได้แล้ว ยังมีหน้าที่พาลูกตัวเองออกมาเผชิญกับโลกกว้างเพื่อเปิดมุมมองใหม่ ๆ ให้เขาได้เรียนรู้สังคม นิสัยของผู้คน และความแตกต่างที่ต้องมีการยอมรับกันไม่ว่าจะเป็นการใช้โอกาสนี้เรียนรู้ยามที่พาไปเที่ยวหรือทำธุระต่าง ๆ พ่อที่ดีจะไม่กลัวลูกสร้างความวุ่นวาย แต่สิ่งที่กลัวที่สุดคือการที่ลูกเอาแต่อยู่ในสังคมใต้รั้วอันสูงใหญ่ของบ้านตัวเองโดยไม่กล้าเข้าร่วมสังคมและมองมันในแง่ลบต่างหาก ฉะยั้นพ่อที่ดีจึงมักพาลูกออกไปข้างนอกบ้านกับตัวเองบ่อย ๆ หากมีโอกาส

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #พ่อที่ดี

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง