พ่อที่ดีของลูกเป็นแบบไหน

พ่อที่ดีของลูกเป็นแบบไหน
Facebook
Twitter

            การเป็นพ่อที่ดีไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องว่ายเช่นกันกับการที่คุณต้องทำหน้าที่ดูแลเขาในฐานะผู้ชายคนหนึ่งที่ต้องมีจิตใจที่หนักแน่นเข้มแข็งกว่าคนเป็นแม่ แม้ว่าคนเป็นแม่ผู้ให้กำเนิดจะมีอิทธิพลทางจิตใจกับลูกมากที่สุด แต่พ่อก็เป็นผู้ที่มีบทบาทในการปลูกฝังลูกมากที่สุดด้วยเช่นกัน

แต่สมัยนี้มีหลายครอบครัวที่พ่อไม่ละเลยที่จะทำหน้าที่ของตัวเองแล้วผลักความรับผิดชอบในการดูแลให้แม่ด้วยความเข้าใจผิด คิดว่าตัวเองมีหน้าที่หาเงินให้ครอบครัวเท่านั้น วันนี้เราจึงอยากมาอธิบายให้เหล่าคุณพ่อยุคใหม่ได้ทำความเข้าใจว่าการเป็นพ่อที่ดีของลูกควรเป็นแบบไหนกันแน่

พ่อที่ดีของลูกต้องเป็นผู้นำครอบครัว

            เมื่อผู้ชายคนหนึ่งได้แต่งงานและมีครอบครัว เขาย่อมต้องเป็นทั้งสามีที่ดีของภรรยาและเป็นพ่อที่ดีของลูกโดยบทบาทสำคัญที่สุดคือ การเป็นผู้นำครอบครัว ไม่ว่าลูกจะทำผิดอะไร เล็กหรือใหญ่จนทำให้ครอบครัวมีปัญหาแค่ไหนก็จะคุยอบรมสั่งสอนกันด้วยเหตุผล โดยให้ลูก ภรรยาและตัวเองมานั่งรวมตัวกันค่อย ๆ

ถามว่าเหตุใดจึงคิดทำผิดเช่นนั้น แล้วจึงค่อยบอกถึงการคิดที่ผิดและบอกในสิ่งที่ถูกต้องให้ลูกได้รับรู้ พูดด้วยน้ำเสียงที่เหมาะสม อาจเคร่งขรึมเล็กน้อยเพื่อให้ลูกรู้สึกว่าพ่ออย่างคุณจริงจังกับเรื่องการผิดมาก หากใช้น้ำเสียงอ่อนลูกก็อาจไม่เชื่อฟังได้ พ่อต้องไม่ใช้วิธีลงโทษลูกด้วยความรุนแรงแบบคนบ้าอำนาจที่คิดอยากครอบครองทุกอย่างให้เป็นของตัวเอง หากขัดใจก็จะลงโทษซึ่งไม่ถูกต้อง

พ่อที่ดีของลูกต้องสอนทักษะชีวิตให้ลูกได้

            พ่อที่ดีจะไม่ปล่อยให้การอบรมเลี้ยงดูเป็นหน้าที่ของผู้เป็นแม่ทุกอย่าง แต่จะช่วยแบ่งเบาภาระในการอบรมและคอยดูแลในอีกแบบเพื่อให้ลูกได้เรียนรู้การอ่อนน้อม มารยาทต่าง ๆ จากแม่และขณะเดียวกันก็ได้เรียนรู้การมีภูมิคุ้มกัน ช่วยเหลือตัวเอง รู้จักพาตัวเองให้รอดพ้นจากปัญหามากมายได้โดยการสอนทักษะชีวิตภาคปฏิบัติมากมายที่มีคุณค่ายิ่งกว่าการเรียนในโรงเรียน แม้ลูกจะรู้สึกเหนื่อยจนบางครั้งมีท้อมีล้มบ้างในตอนเด็กแต่พ่อที่ดีก็จะเป็นกำลังใจอยู่ห่าง ๆ ให้เขาลุกขึ้นเองได้และเติบโตเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ อยู่ร่วมสังคมได้อย่างมีความสุข

พ่อที่ดีของลูกต้องพาลูกไปเปิดโลกกว้าง

            การเป็นพ่อที่ดีนอกจากจะสอนทักษะชีวิต ชี้นำลูกในทางที่ถูกต้องได้แล้ว ยังมีหน้าที่พาลูกตัวเองออกมาเผชิญกับโลกกว้างเพื่อเปิดมุมมองใหม่ ๆ ให้เขาได้เรียนรู้สังคม นิสัยของผู้คน และความแตกต่างที่ต้องมีการยอมรับกันไม่ว่าจะเป็นการใช้โอกาสนี้เรียนรู้ยามที่พาไปเที่ยวหรือทำธุระต่าง ๆ พ่อที่ดีจะไม่กลัวลูกสร้างความวุ่นวาย แต่สิ่งที่กลัวที่สุดคือการที่ลูกเอาแต่อยู่ในสังคมใต้รั้วอันสูงใหญ่ของบ้านตัวเองโดยไม่กล้าเข้าร่วมสังคมและมองมันในแง่ลบต่างหาก ฉะยั้นพ่อที่ดีจึงมักพาลูกออกไปข้างนอกบ้านกับตัวเองบ่อย ๆ หากมีโอกาส

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #พ่อที่ดี

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี