อาหารลดความดันโลหิตสูง เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงกันเถอะ

อาหารลดความดันโลหิตสูง เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงกันเถอะ
Facebook
Twitter

ภาวะความดันโลหิตสูงเป็นสิ่งที่หลายคนนั้นเจออยู่ ซึ่งภาวะความดันโลหิตสูงเป็นสิ่งที่เราต้องระวังมากๆ ด้วยความที่ความดันโลหิตสูง จัดเป็นภาวะที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจและการลำเลียงเลือดไปยังหัวใจ จึงมีมีระดับอันตรายเป็นอย่างมาก ทั้งเป็นจุดเริ่มต้นสู่โรคอื่นๆ จนถึงขั้นเสียชีวิตเลย สำหรับวิธีป้องกันและการดูแลตนเองเมื่อเผชิญกับโรคความดันโลหิตสูง อย่างสำคัญเลยก็คือ การทานอาหารลดความดันโลหิตสูง จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดี แถมยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย 

มาดูกลุ่มของอาหารลดความดันโลหิตสูงไปพร้อมๆ กันเถอะ

การทานเนื้อสัตว์ 

แนะนำทานเป็นเนื้อปลา ซึ่งอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียม โดยเฉพาะปลาเนื้อขาวที่มีประโยชน์อย่างมาก นอกจากนี้ยังมี เนื้อสันในที่ผ่านการปรุงสุกด้วยการอบ ลดปริมาณรสเค็มก็ทานได้เช่นกัน 

ผัก

 มีหลากหลายอย่างที่แนะนำสำหรับการลดความดันโลหิตสูง สำหรับกลุ่มผักได้แก่ พริกหยวก ขึ้นฉ่าย บล็อคโคลี ผักโขม ผักเหล่านี้เต็มไปด้วยโพแทสเซียมปริมาณสูง รวมถึงคะน้าที่มีทั้งโพแทสเซียมและวิตามินซี จะเห็นได้ว่าโพแทสเซียมเป็นสารอาหารสำคัญต่อโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยปรับเลือดในร่างกายให้สมดุล อีกทั้งยังช่วยให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อการขยายตัวของหลอดเลือดให้สมดุล

ผลไม้

ในส่วนของผลไม้ก็สามารถทานได้หลายอย่าง เช่น อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันชนิดดีปริมาณสูง จะเข้าช่วยกำจัดคอลเลสเตอรอลภายในร่างกาย และยังมีแตงโม กีวี่ ลูกพีช และกล้วย ซึ่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบีรวม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส สารอาหารเหล่านี้จะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต บำรุงเลือด และเพิ่มความยืดหยุ่นให้เส้นเลือด เพื่อให้ระดับความดันโลหิตเข้าสู่ภาวะปกติ 

ธัญพืช

เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง โดยให้เลือกทานแบบไม่ผสมเกลือ เพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และการทานถั่วเหล่านี้ จะช่วยควบคุมเลือดให้มีความสมดุล กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงยังช่วยขจัดไขมันชนิดเลวหรือคอลเลสเตอรอลให้หมดจากร่างกาย เพราะเป็นอาหารที่อุดมด้วยไขมันชนิดดี อีกหนึ่งธัญพืชแนะนำก็คือ ควินัว เป็นธัญพืชชนิดโฮลเกรนที่มีโปรตีนสูงและมีแร่ธาตุแมกนีเซียมสูง จึงช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดี 

นอกจากการทานอาหารลดความดันโลหิตสูงแล้ว แนะนำให้ทุกคนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และช่วยให้ระบบเผาผลาญภายในร่างกายเป็นปกติ รวมถึงการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การคลายความเครียดให้กับตัวเอง ทริคเหล่านี้จะช่วยแก้ภาวะโรคความดันโลหิตสูงและป้องกันโรคนี้ไม่ให้เกิดขึ้น 

#ความดันโลหิตสูง #อาหารสุขภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี