อาหารลดความดันโลหิตสูง เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงกันเถอะ

อาหารลดความดันโลหิตสูง เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงกันเถอะ
Facebook
Twitter

ภาวะความดันโลหิตสูงเป็นสิ่งที่หลายคนนั้นเจออยู่ ซึ่งภาวะความดันโลหิตสูงเป็นสิ่งที่เราต้องระวังมากๆ ด้วยความที่ความดันโลหิตสูง จัดเป็นภาวะที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจและการลำเลียงเลือดไปยังหัวใจ จึงมีมีระดับอันตรายเป็นอย่างมาก ทั้งเป็นจุดเริ่มต้นสู่โรคอื่นๆ จนถึงขั้นเสียชีวิตเลย สำหรับวิธีป้องกันและการดูแลตนเองเมื่อเผชิญกับโรคความดันโลหิตสูง อย่างสำคัญเลยก็คือ การทานอาหารลดความดันโลหิตสูง จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดี แถมยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย 

มาดูกลุ่มของอาหารลดความดันโลหิตสูงไปพร้อมๆ กันเถอะ

การทานเนื้อสัตว์ 

แนะนำทานเป็นเนื้อปลา ซึ่งอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียม โดยเฉพาะปลาเนื้อขาวที่มีประโยชน์อย่างมาก นอกจากนี้ยังมี เนื้อสันในที่ผ่านการปรุงสุกด้วยการอบ ลดปริมาณรสเค็มก็ทานได้เช่นกัน 

ผัก

 มีหลากหลายอย่างที่แนะนำสำหรับการลดความดันโลหิตสูง สำหรับกลุ่มผักได้แก่ พริกหยวก ขึ้นฉ่าย บล็อคโคลี ผักโขม ผักเหล่านี้เต็มไปด้วยโพแทสเซียมปริมาณสูง รวมถึงคะน้าที่มีทั้งโพแทสเซียมและวิตามินซี จะเห็นได้ว่าโพแทสเซียมเป็นสารอาหารสำคัญต่อโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยปรับเลือดในร่างกายให้สมดุล อีกทั้งยังช่วยให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อการขยายตัวของหลอดเลือดให้สมดุล

ผลไม้

ในส่วนของผลไม้ก็สามารถทานได้หลายอย่าง เช่น อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันชนิดดีปริมาณสูง จะเข้าช่วยกำจัดคอลเลสเตอรอลภายในร่างกาย และยังมีแตงโม กีวี่ ลูกพีช และกล้วย ซึ่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบีรวม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส สารอาหารเหล่านี้จะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต บำรุงเลือด และเพิ่มความยืดหยุ่นให้เส้นเลือด เพื่อให้ระดับความดันโลหิตเข้าสู่ภาวะปกติ 

ธัญพืช

เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง โดยให้เลือกทานแบบไม่ผสมเกลือ เพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และการทานถั่วเหล่านี้ จะช่วยควบคุมเลือดให้มีความสมดุล กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงยังช่วยขจัดไขมันชนิดเลวหรือคอลเลสเตอรอลให้หมดจากร่างกาย เพราะเป็นอาหารที่อุดมด้วยไขมันชนิดดี อีกหนึ่งธัญพืชแนะนำก็คือ ควินัว เป็นธัญพืชชนิดโฮลเกรนที่มีโปรตีนสูงและมีแร่ธาตุแมกนีเซียมสูง จึงช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดี 

นอกจากการทานอาหารลดความดันโลหิตสูงแล้ว แนะนำให้ทุกคนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และช่วยให้ระบบเผาผลาญภายในร่างกายเป็นปกติ รวมถึงการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การคลายความเครียดให้กับตัวเอง ทริคเหล่านี้จะช่วยแก้ภาวะโรคความดันโลหิตสูงและป้องกันโรคนี้ไม่ให้เกิดขึ้น 

#ความดันโลหิตสูง #อาหารสุขภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง