สิ่งของเตรียมพร้อมสำหรับเด็กแรกเกิด

สิ่งของเตรียมพร้อมสำหรับเด็กแรกเกิด
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ก่อนที่ลูกน้อยของคุณจะได้ออกจากท้องมาลืมตาดูโลกท่ามกลางคำยินดีของคนรอบข้าง คุณพ่อคุณแม่ควรจะเตรียมสิ่งของสำคัญสำหรับเด็กแรกเกิดให้พร้อมเพื่อที่เมื่อรับเขามาที่บ้านแล้วจะได้ไม่ต้องเป็นภาระรีบหาของให้ลำบาก เพราะการเลี้ยงเด็กแรกเกิดจะให้คลาดสายตาก็ไม่ได้ หรือจะพาออกไปตามสถานที่ข้างนอกที่เต็มไปด้วยมลพิษก็ไม่สมควร วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งของเตรียมพร้อมสำหรับเด็กแรกเกิดที่ห้ามขาดก่อนที่ลูกน้อยของคุณจะมาถึงบ้าน

เปลเด็กแรกเกิด

เด็กแรกเกิดทุกคนย่อมต้องได้รับการพักผ่อนเต็มเวลาซึ่งส่วนใหญ่พวกเขามักอยู่กับกิจประจำคือการนอนและให้พ่อแม่เป็นคนกล่อม ซึ่งหากมีเปลก็จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นเพียงแค่คุณพ่อคุณแม่นั่งร้องเพลงกล่อมและไกวเปลอย่างช้า ๆ เด็กก็จะนอนหลับสบายแล้ว และเปลยังมีประโยชน์ในการป้องกันไม่ให้เด็กทารกหัวกระแทกพื้นหรือได้รับอันตรายจากสิ่งรอบข้างด้วยผนังเปลที่มีเนื้อหานุ่มและหนาช่วยไม่ให้เด็กบาดเจ็บ

ของเล่นมีเสียงสำหรับเด็กแรกเกิด

ด็กแรกเกิดจะยังมีการตอบรับและมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัวน้อยมาก เพราะตัวเองอยู่ตามลำพังในครรภ์ของผู้เป็นแม่มาโดยตลอด สายตาและการรับรู้จึงยังปรับตัวกับสภาพแวดล้อมไม่ค่อยได้ เด็กแรกเกิดบางคนกว่าจะลืมตาก็ต้องใช้เวลาสักพัก คุณพ่อคุณแม่จึงควรมีของเล่นที่ส่งเสียงดังเพื่อให้ลูกเกิดความสนใจและหันไปตามเสียงปริศนาจนเห็นหน้าผู้เลี้ยงดูได้ โดยเฉพาะใบหน้าของแม่ที่เด็กมักจะจำได้เป็นบุคคลแรก การให้เด็กฟังเสียงของเล่นจะช่วยฝึกพัฒนาการด้านการได้ยิน สังคม และการสังเกตที่เป็นไปตามวัยด้วย ของเล่นที่มีเสียงเหมาะสำหรับเด็กมีมากมาย เช่น ของเล่นทำจากผ้าผ้าที่ภายในเป็นกระพรวน ลูกบอลยางมีเสียง เป็นต้น ซึ่งเวลาเล่นทุกคนต้องสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกโดยการเรียกชื่อเขาทุกครั้งเพื่อให้สมองเด็กแรกเกิดซึมซับทุกวัน

ชุดสำหรับเด็กแรกเกิด

เด็กแรกเกิดที่เพิ่งออกจากท้องมักจะถูกห่อด้วยผ้าขนหนูเล็ก ๆ ซึ่งแม้จะพันครอบคลุมทั้งตัวแล้วเขาก็จะยังควรรู้สึกหนาวกายอยู่ดี เพราะในครรภ์ของคุณแม่มีแต่ความอบอุ่น แต่เมื่อเขาคลอดออกมารอบข้างก็มีแต่อากาศที่หนาวเพราะอยู่กลางแจ้งซึ่งหากห่อตัวลูกน้อยด้วยผ้าเพียงผืนเดียวทุกครั้งก็อาจทำให้เด็กแรกเกิดเป็นไข้หรือไม่สบายได้ ฉะนั้นควรมีการเปลี่ยนจากห่อผ้าในตอนกลางวันเป็นใส่ชุดเด็กแรกเกิดหลังอาบน้ำช่วงเย็นเสร็จในทุกวัน เพราะกลางคืนจะมีอุณหภูมิที่ลดลงมาก

#เด็กแรกเกิด #คุณแม่ตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”