สิ่งที่คุณไม่ควรถามลูกหลานในวันรวมญาติ

สิ่งที่คุณไม่ควรถามลูกหลานในวันรวมญาติ
Facebook
Twitter

ในวันรวมญาติของโอกาสสำคัญที่คนจากทุกครอบครัวที่อยู่ห่างไกลกันซึ่งมีความเกี่ยวพันกันทางสายเลือดจะต้องมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองและถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ สิ่งสำคัญที่ผู้ใหญ่มักจะไม่พลาดก็คือการเรียกลูกหลานมาคุยในวงเพื่อถามในเรื่องส่วนตัวปัจจุบันด้วยความอยากรู้ว่าชีวิตของทุกคนเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของคนที่ไม่ได้เจอกันนาน ย่อมต้องเป็นห่วงเป็นใยอยู่แล้ว ทว่าบางคำถามก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรถามลูกหลาน ดังนี้

ทำงานได้เงินเดือนจะการทำงานสูงไหม?

นับเป็นคำถามเจ้าปัญหาสุดฮิตที่ผู้ใหญ่ชอบถามต่อกับลูกหลานที่เพิ่งเรียนจบมาแล้วทำงาน โดยพวกท่านจะเกริ่นถามลูกหลานก่อนว่าได้งานหรือยัง? แล้วทำอาชีพอะไร ซึ่งหากคำตอบของลูกหลานนั้นเป็นไปในทางที่พวกท่านไม่คาดคิด ไม่คุ้นเคย หรืออาจไม่ไว้วางใจก็จะตั้งคำถามเกี่ยวกับเงินเดือนขึ้นมาโดยที่บางทีเป้าหมายอาจจะไม่ได้ต้องการคำตอบแต่ต้องการบอกให้ลูกหลานเปลี่ยนงานไปหาช่องทางมีเงินเดือนที่สูงกว่าหรือเป็นอาชีพที่พวกท่านไว้ใจว่าลูกหลานจะมีความสุข ซึ่งคุณต้องเข้าใจด้วยว่าความสุขและความถนัดของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน อะไรที่เขาเห็นว่าดีก็คือสิ่งที่ดีต่อเขาแล้วจริง ๆ เพราะเขาโตแล้ว งานที่ทำก็ล้วนเป็นประโยชน์ให้สังคมได้ และโลกก็เปลี่ยนแล้ว ไม่มีอาชีพใดด้อยไปกว่าอาชีพใด เงินเดือนในสายตาญาติอย่างเราอาจจะมองว่าน้อยแต่หากเขารู้จักใช้ให้ดีก็สามารถอยู่ได้ทั้งนั้น บทเรียนชีวิตทุกอย่างควรให้พวกเขาได้เรียนรู้เอง และคุณก็ไม่ควรเรียกไปถามกลางวงสนทนาด้วยเพราะอาจทำให้ลูกหลานรู้สึกว่ากำลังจะถูกเปรียบเทียบได้

ผลการเรียนเป็นอย่างไรบ้าง?

คำถามนี้ ญาติจะใช้กับลูกหลานที่อยู่ในวัยเรียน ซึ่งเราเข้าใจดีว่าคุณอยากจะเห็นลูกหลานมีผลการเรียนที่ดีพอ เพราะผลการเรียนย่อมบ่งบอกถึงความขยันและการเป็นผู้รู้รักวิชานั้น ๆ ติดตัวได้ในความคิดของคนส่วนใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผลการเรียนไม่ใช่สิ่งที่บอกความขยันหรือตั้งใจของผู้เรียนเลย เพราะบางคนก็ตั้งใจแต่อาจจะหัวช้าในสาระการเรียนรู้นั้น ๆ ทำให้เกรดน้อย ตรงกันข้ามคุณควรจะถามว่าเขาชอบทำอะไรเวลาว่างพร้อมช่วยออกความคิดเห็นว่าถ้าชอบแบบนี้อนาคตน่าจะทำงานแบบนั้น ให้ชื่นชมเขาแม้ว่าอีกฝ่ายจะเกรดน้อยก็ตาม เพราะทุกคนย่อมมีความสามารถและความสนใจที่เป็นจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องเรียนเท่านั้นที่จะเป็นทุกอย่าง

วางแผนอนาคตต่อไปอย่างไร?

คำถามนี้ใช้ได้กับทั้งลูกหลานที่อยู่ในวัยเรียนและเรียนจบมาแล้วแต่ยังใช้ชีวิตในแบบที่ญาติ ๆ รู้สึกว่าไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ บางคนก็ได้งานแล้วแต่ไม่ตรงสเป็กญาติ พวกท่านก็จะใช้คำถามถึงอนาคตเพื่อบอกเป็นนัย ๆ ให้ลูกหลานได้คิดว่าอนาคตคิดจะเปลี่ยนใจจากสิ่งที่ทำในปัจจุบันหรือไม่ มันอาจดีกว่านะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรถามลูกหลาน ในเมื่อเส้นทางนั้นเป็นสิ่งที่เขาเลือกเองก็ไม่สามารถมีใครมากำหนดได้นอกจากตัวเขา บางคนอาจพอใจในสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้และในอนาคตก็จะทำอยู่เหมือนเดิมซึ่งคุณควรสนับสนุนเขา และเป็นกำลังใจให้เขา

#ลูกหลาน #วันรวมญาติ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง