สิ่งที่คุณไม่ควรถามลูกหลานในวันรวมญาติ

สิ่งที่คุณไม่ควรถามลูกหลานในวันรวมญาติ
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในวันรวมญาติของโอกาสสำคัญที่คนจากทุกครอบครัวที่อยู่ห่างไกลกันซึ่งมีความเกี่ยวพันกันทางสายเลือดจะต้องมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองและถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ สิ่งสำคัญที่ผู้ใหญ่มักจะไม่พลาดก็คือการเรียกลูกหลานมาคุยในวงเพื่อถามในเรื่องส่วนตัวปัจจุบันด้วยความอยากรู้ว่าชีวิตของทุกคนเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของคนที่ไม่ได้เจอกันนาน ย่อมต้องเป็นห่วงเป็นใยอยู่แล้ว ทว่าบางคำถามก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรถามลูกหลาน ดังนี้

ทำงานได้เงินเดือนจะการทำงานสูงไหม?

นับเป็นคำถามเจ้าปัญหาสุดฮิตที่ผู้ใหญ่ชอบถามต่อกับลูกหลานที่เพิ่งเรียนจบมาแล้วทำงาน โดยพวกท่านจะเกริ่นถามลูกหลานก่อนว่าได้งานหรือยัง? แล้วทำอาชีพอะไร ซึ่งหากคำตอบของลูกหลานนั้นเป็นไปในทางที่พวกท่านไม่คาดคิด ไม่คุ้นเคย หรืออาจไม่ไว้วางใจก็จะตั้งคำถามเกี่ยวกับเงินเดือนขึ้นมาโดยที่บางทีเป้าหมายอาจจะไม่ได้ต้องการคำตอบแต่ต้องการบอกให้ลูกหลานเปลี่ยนงานไปหาช่องทางมีเงินเดือนที่สูงกว่าหรือเป็นอาชีพที่พวกท่านไว้ใจว่าลูกหลานจะมีความสุข ซึ่งคุณต้องเข้าใจด้วยว่าความสุขและความถนัดของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน อะไรที่เขาเห็นว่าดีก็คือสิ่งที่ดีต่อเขาแล้วจริง ๆ เพราะเขาโตแล้ว งานที่ทำก็ล้วนเป็นประโยชน์ให้สังคมได้ และโลกก็เปลี่ยนแล้ว ไม่มีอาชีพใดด้อยไปกว่าอาชีพใด เงินเดือนในสายตาญาติอย่างเราอาจจะมองว่าน้อยแต่หากเขารู้จักใช้ให้ดีก็สามารถอยู่ได้ทั้งนั้น บทเรียนชีวิตทุกอย่างควรให้พวกเขาได้เรียนรู้เอง และคุณก็ไม่ควรเรียกไปถามกลางวงสนทนาด้วยเพราะอาจทำให้ลูกหลานรู้สึกว่ากำลังจะถูกเปรียบเทียบได้

ผลการเรียนเป็นอย่างไรบ้าง?

คำถามนี้ ญาติจะใช้กับลูกหลานที่อยู่ในวัยเรียน ซึ่งเราเข้าใจดีว่าคุณอยากจะเห็นลูกหลานมีผลการเรียนที่ดีพอ เพราะผลการเรียนย่อมบ่งบอกถึงความขยันและการเป็นผู้รู้รักวิชานั้น ๆ ติดตัวได้ในความคิดของคนส่วนใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผลการเรียนไม่ใช่สิ่งที่บอกความขยันหรือตั้งใจของผู้เรียนเลย เพราะบางคนก็ตั้งใจแต่อาจจะหัวช้าในสาระการเรียนรู้นั้น ๆ ทำให้เกรดน้อย ตรงกันข้ามคุณควรจะถามว่าเขาชอบทำอะไรเวลาว่างพร้อมช่วยออกความคิดเห็นว่าถ้าชอบแบบนี้อนาคตน่าจะทำงานแบบนั้น ให้ชื่นชมเขาแม้ว่าอีกฝ่ายจะเกรดน้อยก็ตาม เพราะทุกคนย่อมมีความสามารถและความสนใจที่เป็นจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องเรียนเท่านั้นที่จะเป็นทุกอย่าง

วางแผนอนาคตต่อไปอย่างไร?

คำถามนี้ใช้ได้กับทั้งลูกหลานที่อยู่ในวัยเรียนและเรียนจบมาแล้วแต่ยังใช้ชีวิตในแบบที่ญาติ ๆ รู้สึกว่าไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ บางคนก็ได้งานแล้วแต่ไม่ตรงสเป็กญาติ พวกท่านก็จะใช้คำถามถึงอนาคตเพื่อบอกเป็นนัย ๆ ให้ลูกหลานได้คิดว่าอนาคตคิดจะเปลี่ยนใจจากสิ่งที่ทำในปัจจุบันหรือไม่ มันอาจดีกว่านะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรถามลูกหลาน ในเมื่อเส้นทางนั้นเป็นสิ่งที่เขาเลือกเองก็ไม่สามารถมีใครมากำหนดได้นอกจากตัวเขา บางคนอาจพอใจในสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้และในอนาคตก็จะทำอยู่เหมือนเดิมซึ่งคุณควรสนับสนุนเขา และเป็นกำลังใจให้เขา

#ลูกหลาน #วันรวมญาติ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”