สอนทักษะชีวิตเด็กปฐมวัยอย่างไรให้เกิดประโยชน์?

สอนทักษะชีวิตเด็กปฐมวัยอย่างไรให้เกิดประโยชน์?
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

แม้คุณจะเห็นว่าเด็กปฐมวัยเป็นบุคคลร่างเล็กที่อายุยังน้อยไม่ถึง 10 ปีซึ่งไร้เดียงสาในหลาย ๆ เรื่อง แต่แท้จริงพวกเขาสามารถจดจำและเรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วแบบที่คุณก็คิดไม่ถึง หากผู้ใหญ่จะให้โอกาสเขาได้เรียนรู้บ้าง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่สมควรเพราะในวันใดหากเด็กปฐมวัยออกไปสู่สังคมภายนอกและเกิดปัญหาเฉพาะหน้าขึ้นมาก็อาจทำให้เขารู้สึกหวาดกลัวและไม่รู้จะพึ่งพาใครดีจนเผลอหลงผิดได้ เช่นนี้หากคุณสอนทักษะชีวิตแก่เขาเสียตั้งแต่ตอนนี้จะดีกว่าหรือไม่? หากคุณยอมรับในข้อนี้เราก็จะอธิบายให้ฟังถึงวิธีสอนทักษะชีวิตพื้นฐานแก่เด็กปฐมวัยเพื่อให้เขาสามารถพึ่งพาตัวเองได้

สอนทักษะชีวิตโดยฝึกเด็กปฐมวัยนับเงิน

สังคมเราในทุกวันนี้มี “เงิน” ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด เพราะหากไม่มีเงินก็จะไม่สามารถซื้อสิ่งของต่าง ๆ ทางปัจจัย 4 เพื่อการดำรงชีวิตประจำวันได้ คุณจึงควรสอนเด็กปฐมวัยให้รู้จักคุณค่าของเงินและฝึกเด็กนับเงินเพื่อเรียนรู้ค่าเงินว่า เหรียญต่าง ๆ มีค่าเท่าไหร่ และหากเพิ่ม – ลบจำนวนเท่าไหร่ซึ่งเมื่อเด็กปฐมวัยได้เรียนรู้จนเข้าใจแล้วก็ให้ลองสร้างสถานการณ์แก่เขาเพื่อเป็นการทดสอบโดยมีสินค้าจำลองวางไว้บนโต๊ะแล้วบอกราคาสินค้าแก่เด็ก เมื่อเด็กเลือกสินค้าตามจำนวนที่ต้องการก็จะต้องคำนวณว่าหากซื้อเท่านี้จะเพิ่มราคาเท่าไหร่และใช้เงินกี่บาท ซึ่งหากเด็กคำนวณแล้วให้เหรียญแก่คุณครบตามราคาที่ซื้อก็ถือว่าทักษะชีวิตด้านการใช้เงินผ่านไปได้ด้วยดี ต่อไปก็ลองพาเขาไปที่ร้านค้าในตลาดซึ่งเป็นสถานที่จริงเพื่อให้เขาไม่เกิดความประหม่าหากจำเป็นต้องใช้เงินในอนาคตด้วยตัวเอง แล้วเด็กปฐมวัยจะมีความมั่นใจแน่นอน

สอนทักษะชีวิตโดยพาเด็กปฐมวัยไปรู้จักสังคมนอกบ้าน

สังคมในบ้านเป็นเพียงแค่สังคมสี่เหลี่ยมแคบ ๆ ไม่แตกต่างจากการที่เด็กปฐมวัยเอาแต่เรียนในห้องเรียนทั้งวันเท่านั้น เด็กจะได้เห็นและรู้เรื่องราวแค่เพียงโลกใบเล็ก ๆ ที่ตัวเองอยู่เท่านั้นซึ่งหากคุณไม่ยอมพาเขาออกไปเรียนรู้โลกภายนอกบ้าง พอถึงเวลาที่เด็กต้องออกไปสู่สังคมอื่นที่ไม่ใช่บ้านก็จะเกิดความคิดที่ว่าตัวเองรู้มาดีอยู่แล้ว ไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมก็ได้ทำให้กลายเป็นเด็กที่มีมุมมองแคบ ยึดแต่ความคิดของตัวเองเป็นศูนย์กลางโดยไม่ดูว่าความคิดนั้น ๆ เป็นสิ่งที่แปลกใหม่หรือเหมาะสมกว่าคนอื่นแล้วหรือยัง เพราะฉะนั้นในตอนนี้หากเขายังคงเป็นไม้ที่อ่อนประสบการณ์ซึ่งดัดง่ายอยู่ก็ควรจะพาเด็กปฐมวัยออกไปเจอกับสังคมภายนอกบ้านบ้าง ให้เขาได้รู้จักกับคนในชุมชน ไปเห็นสิ่งใหม่ ๆ และแนะนำให้เขารู้จักสถานที่ต่าง ๆ รอบตัว แล้วเขาก็จะอยากใฝ่เรียนรู้และชอบการค้นพบความรู้ใหม่ ๆ เอง อีกทั้งยังไม่กลัวหากต้องหลงทางด้วย เพราะรู้จักใช้ทักษะชีวิตในการซักถามและขอความช่วยเหลือคนอื่นที่พิจารณามาแล้วว่าไว้ใจได้ เช่น พ่อค้าแม่ค้า เป็นต้น

สอนทักษะชีวิตโดยให้เด็กปฐมวัยช่วยทำงานบ้าน

การให้เด็กปฐมวัยช่วยทำงานบ้านเป็นการส่งเสริมทักษะชีวิตในการพึ่งพาตัวเองและมีจิตอาสาเวลาอยู่ร่วมกับผู้อื่น แม้แต่การทำอาหารหรือขนมหวานง่าย ๆ ก็สามารถทำได้หากคุณสอนเขา เด็กปฐมวัยไม่ชอบการหยุดนิ่งและยิ่งมีความสนใจมากหากให้ออกแบบการจัดเฟอร์นิเจอร์หรือเรียงสิ่งของไว้ตามจุดที่เหมาะสมในบ้าน เขามีความคิดที่ละเอียดอ่อนและค่อนข้างประณีตกว่าผู้ใหญ่ จึงไม่แปลกที่หากปล่อยให้เขาจัดสิ่งของหรือทำความสะอาดบ้านมักจะได้ผลลัพธ์ออกมาดีกว่าที่คิด 

หากเด็กได้รับการสอนทักษะชีวิตมาตั้งแต่แรกเริ่มก็จะทำให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมหลากดหลายร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข รู้จักการกระทำที่เหมาะสม มารยาท การพึ่งพาตัวเอง และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยไม่ต้องร้องไห้รอคนอื่นอย่างเดียว

#เด็กปฐมวัย #ทักษะชีวิต #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”