สอนทักษะชีวิตเด็กปฐมวัยอย่างไรให้เกิดประโยชน์?

สอนทักษะชีวิตเด็กปฐมวัยอย่างไรให้เกิดประโยชน์?
Facebook
Twitter

แม้คุณจะเห็นว่าเด็กปฐมวัยเป็นบุคคลร่างเล็กที่อายุยังน้อยไม่ถึง 10 ปีซึ่งไร้เดียงสาในหลาย ๆ เรื่อง แต่แท้จริงพวกเขาสามารถจดจำและเรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วแบบที่คุณก็คิดไม่ถึง หากผู้ใหญ่จะให้โอกาสเขาได้เรียนรู้บ้าง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่สมควรเพราะในวันใดหากเด็กปฐมวัยออกไปสู่สังคมภายนอกและเกิดปัญหาเฉพาะหน้าขึ้นมาก็อาจทำให้เขารู้สึกหวาดกลัวและไม่รู้จะพึ่งพาใครดีจนเผลอหลงผิดได้ เช่นนี้หากคุณสอนทักษะชีวิตแก่เขาเสียตั้งแต่ตอนนี้จะดีกว่าหรือไม่? หากคุณยอมรับในข้อนี้เราก็จะอธิบายให้ฟังถึงวิธีสอนทักษะชีวิตพื้นฐานแก่เด็กปฐมวัยเพื่อให้เขาสามารถพึ่งพาตัวเองได้

สอนทักษะชีวิตโดยฝึกเด็กปฐมวัยนับเงิน

สังคมเราในทุกวันนี้มี “เงิน” ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด เพราะหากไม่มีเงินก็จะไม่สามารถซื้อสิ่งของต่าง ๆ ทางปัจจัย 4 เพื่อการดำรงชีวิตประจำวันได้ คุณจึงควรสอนเด็กปฐมวัยให้รู้จักคุณค่าของเงินและฝึกเด็กนับเงินเพื่อเรียนรู้ค่าเงินว่า เหรียญต่าง ๆ มีค่าเท่าไหร่ และหากเพิ่ม – ลบจำนวนเท่าไหร่ซึ่งเมื่อเด็กปฐมวัยได้เรียนรู้จนเข้าใจแล้วก็ให้ลองสร้างสถานการณ์แก่เขาเพื่อเป็นการทดสอบโดยมีสินค้าจำลองวางไว้บนโต๊ะแล้วบอกราคาสินค้าแก่เด็ก เมื่อเด็กเลือกสินค้าตามจำนวนที่ต้องการก็จะต้องคำนวณว่าหากซื้อเท่านี้จะเพิ่มราคาเท่าไหร่และใช้เงินกี่บาท ซึ่งหากเด็กคำนวณแล้วให้เหรียญแก่คุณครบตามราคาที่ซื้อก็ถือว่าทักษะชีวิตด้านการใช้เงินผ่านไปได้ด้วยดี ต่อไปก็ลองพาเขาไปที่ร้านค้าในตลาดซึ่งเป็นสถานที่จริงเพื่อให้เขาไม่เกิดความประหม่าหากจำเป็นต้องใช้เงินในอนาคตด้วยตัวเอง แล้วเด็กปฐมวัยจะมีความมั่นใจแน่นอน

สอนทักษะชีวิตโดยพาเด็กปฐมวัยไปรู้จักสังคมนอกบ้าน

สังคมในบ้านเป็นเพียงแค่สังคมสี่เหลี่ยมแคบ ๆ ไม่แตกต่างจากการที่เด็กปฐมวัยเอาแต่เรียนในห้องเรียนทั้งวันเท่านั้น เด็กจะได้เห็นและรู้เรื่องราวแค่เพียงโลกใบเล็ก ๆ ที่ตัวเองอยู่เท่านั้นซึ่งหากคุณไม่ยอมพาเขาออกไปเรียนรู้โลกภายนอกบ้าง พอถึงเวลาที่เด็กต้องออกไปสู่สังคมอื่นที่ไม่ใช่บ้านก็จะเกิดความคิดที่ว่าตัวเองรู้มาดีอยู่แล้ว ไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมก็ได้ทำให้กลายเป็นเด็กที่มีมุมมองแคบ ยึดแต่ความคิดของตัวเองเป็นศูนย์กลางโดยไม่ดูว่าความคิดนั้น ๆ เป็นสิ่งที่แปลกใหม่หรือเหมาะสมกว่าคนอื่นแล้วหรือยัง เพราะฉะนั้นในตอนนี้หากเขายังคงเป็นไม้ที่อ่อนประสบการณ์ซึ่งดัดง่ายอยู่ก็ควรจะพาเด็กปฐมวัยออกไปเจอกับสังคมภายนอกบ้านบ้าง ให้เขาได้รู้จักกับคนในชุมชน ไปเห็นสิ่งใหม่ ๆ และแนะนำให้เขารู้จักสถานที่ต่าง ๆ รอบตัว แล้วเขาก็จะอยากใฝ่เรียนรู้และชอบการค้นพบความรู้ใหม่ ๆ เอง อีกทั้งยังไม่กลัวหากต้องหลงทางด้วย เพราะรู้จักใช้ทักษะชีวิตในการซักถามและขอความช่วยเหลือคนอื่นที่พิจารณามาแล้วว่าไว้ใจได้ เช่น พ่อค้าแม่ค้า เป็นต้น

สอนทักษะชีวิตโดยให้เด็กปฐมวัยช่วยทำงานบ้าน

การให้เด็กปฐมวัยช่วยทำงานบ้านเป็นการส่งเสริมทักษะชีวิตในการพึ่งพาตัวเองและมีจิตอาสาเวลาอยู่ร่วมกับผู้อื่น แม้แต่การทำอาหารหรือขนมหวานง่าย ๆ ก็สามารถทำได้หากคุณสอนเขา เด็กปฐมวัยไม่ชอบการหยุดนิ่งและยิ่งมีความสนใจมากหากให้ออกแบบการจัดเฟอร์นิเจอร์หรือเรียงสิ่งของไว้ตามจุดที่เหมาะสมในบ้าน เขามีความคิดที่ละเอียดอ่อนและค่อนข้างประณีตกว่าผู้ใหญ่ จึงไม่แปลกที่หากปล่อยให้เขาจัดสิ่งของหรือทำความสะอาดบ้านมักจะได้ผลลัพธ์ออกมาดีกว่าที่คิด 

หากเด็กได้รับการสอนทักษะชีวิตมาตั้งแต่แรกเริ่มก็จะทำให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมหลากดหลายร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข รู้จักการกระทำที่เหมาะสม มารยาท การพึ่งพาตัวเอง และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยไม่ต้องร้องไห้รอคนอื่นอย่างเดียว

#เด็กปฐมวัย #ทักษะชีวิต #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง