แนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเด็กปฐมวัย

แนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

ในการสร้างสรรค์งานศิลปะไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว ไม่มีผิดและไม่มีถูก เพราะศิลปะคือสิ่งที่ถูก่ายทอดออกมาจากห้วงแห่งจินตนาการของมนุษย์แต่ละคน หากงานใดที่เหมือนกันหรือถูกกำหนดมาให้ตายตัว งานนั้นย่อมไม่ถือว่าเป็นงานศิลปะ ฉะนั้นยิ่งมีความแตกต่างมากเท่าไหร่ก็ยิ่งแสดงออกถึงจินตนาการที่ล้ำลึกเท่านั้น โดยเฉพาะกับแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเด็กปฐมวัยที่อยู่ในช่วงวัยแห่งการคิดสร้างสรรค์ในโลกของตัวเองที่ลึกซึ้งกว่าผู้ใหญ่มาก เพราะยังไม่มีเรื่องราวของโลกแห่งความจริงมาขัดขวางความฝันที่กว้างไกลไม่มีขอบเขตและประสบการณ์ในชีวิตประจำวันก็มีเพียงน้อยนิดแต่กลับจำได้แม่นยำ การมองผลงานศิลปะจึงไม่ใช่การมองว่าเด็กทำออกมาได้สวยหรือไม่สวย แต่เป็นความหมายของผลงานศิลปะที่เกิดจากแนวคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัยซึ่งตามหลักจะมีดังต่อไปนี้

เด็กปฐมวัยมีแนวคิดศิลปะจากสิ่งใกล้ตัว

โลกในความจริงของเด็กปฐมวัยยังเป็นเพียงโลกใบเล็ก ๆ ที่เห็นเรื่องราวและสิ่งใกล้ตัวในชีวิตประจำวันแค่เพียงเล็กน้อยไม่ว่าจะเป็นสิ่งของภายในบ้าน โรงเรียน สนามเด็กเล่น หรือตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ผู้ปกครองมักจะพาเด็กปฐมวัยไปทำให้พวกเขาสามารถจดจำรายละเอียดลักษณะสิ่งของหรือประสบการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ แม้ว่าจะรู้ความหมายได้เพียงบางอย่าง แต่เขาก็สามารถนำสิ่งเหล่านั้นมาถ่ายทอดแนวคิดสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้ พร้อมกับเพิ่มเติมโดยใส่คุณสมบัติพิเศษของสิ่งนั้น ๆ เข้าไปตามจินตนาการของตัวเองที่อยากให้เป็น ไม่ว่าจะสีสัน ลวดลาย หรือรายละเอียดพิเศษต่าง ๆ จนออกมาแปลกใหม่น่าค้นหา

เด็กปฐมวัยมีแนวคิดศิลปะจากจินตนาการ

จินตนาการของเด็กปฐมวัยช่างกว้างขวางจนหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ เมื่อเขาต้องการจะทำผลงานศิลปะแบบใด จินตนาการของเด็กปฐมวัยจะต้องเกิดขึ้นก่อนเป็นอันดับแรกว่าผลงานประเภทนั้น ๆ เหมาะกับการสร้างสรรค์ศิลปะให้เป็นไปตามสิ่งใดที่อยู่ในจินตนาการของตัวเอง ซึ่งไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบความคิดของเด็กปฐมวัยได้ เช่น หากเป็นงานปั้นซึ่งต้องใช้การสร้างสรรค์ให้เกิดรูปทรงและความลึก เด็กปฐมวัยบางคนก็จะมีแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะโดยใช้จินตนาการจากการเห็นเพื่อนน่ารักในฝันและพยายามปั้นเขาออกมา เป็นต้น

เด็กปฐมวัยมีแนวคิดศิลปะจากตัวอย่างที่เคยเห็น

เด็กปฐมวัยหลายคนที่ยังไม่เคยทำงานศิลปะแขนงหลากหลาย เมื่อต้องมาเจอกับงานศิลปะแปลกใหม่ที่ตัวเองไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนก็อาจไม่รู้จะสร้างสรรค์อย่างไรดี หลายคนจึงมักจดจำตัวอย่างผลงานศิลปะที่ผู้สอนแสดงให้ดูก่อนทำกิจกรรมมาสร้างสรรค์เป็นงานของตัวเองและตกแต่งโดยใช้จินตนาการ เช่น ฉากหลังของภาพ หรือสร้างสรรค์ต่อยอดให้ออกมาดีกว่าเดิมคล้ายกับการพัฒนาจากสิ่งรอบตัวที่กล่าวไป เป็นต้น ซึ่งจะเกิดเป็นแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเด็กปฐมวัยในอีกแบบ

ฉะนั้นการที่เด็กปฐมวัยจะสร้างสรรค์งานศิลปะใด หากคุณจะประเมินคุณภาพผลงานศิลปะเขาก็ควรวัดผลจากคุณค่าผลงานในส่วนของความหมายที่เด็กปฐมวัยต้องการถ่ายทอดเป็นหลัก เพราะเป็นหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้ในงานศิลปะของเด็กปฐมวัย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #งานศิลปะของเด็กปฐมวัย

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี