แนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเด็กปฐมวัย

แนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

ในการสร้างสรรค์งานศิลปะไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว ไม่มีผิดและไม่มีถูก เพราะศิลปะคือสิ่งที่ถูก่ายทอดออกมาจากห้วงแห่งจินตนาการของมนุษย์แต่ละคน หากงานใดที่เหมือนกันหรือถูกกำหนดมาให้ตายตัว งานนั้นย่อมไม่ถือว่าเป็นงานศิลปะ ฉะนั้นยิ่งมีความแตกต่างมากเท่าไหร่ก็ยิ่งแสดงออกถึงจินตนาการที่ล้ำลึกเท่านั้น โดยเฉพาะกับแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเด็กปฐมวัยที่อยู่ในช่วงวัยแห่งการคิดสร้างสรรค์ในโลกของตัวเองที่ลึกซึ้งกว่าผู้ใหญ่มาก เพราะยังไม่มีเรื่องราวของโลกแห่งความจริงมาขัดขวางความฝันที่กว้างไกลไม่มีขอบเขตและประสบการณ์ในชีวิตประจำวันก็มีเพียงน้อยนิดแต่กลับจำได้แม่นยำ การมองผลงานศิลปะจึงไม่ใช่การมองว่าเด็กทำออกมาได้สวยหรือไม่สวย แต่เป็นความหมายของผลงานศิลปะที่เกิดจากแนวคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัยซึ่งตามหลักจะมีดังต่อไปนี้

เด็กปฐมวัยมีแนวคิดศิลปะจากสิ่งใกล้ตัว

โลกในความจริงของเด็กปฐมวัยยังเป็นเพียงโลกใบเล็ก ๆ ที่เห็นเรื่องราวและสิ่งใกล้ตัวในชีวิตประจำวันแค่เพียงเล็กน้อยไม่ว่าจะเป็นสิ่งของภายในบ้าน โรงเรียน สนามเด็กเล่น หรือตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ผู้ปกครองมักจะพาเด็กปฐมวัยไปทำให้พวกเขาสามารถจดจำรายละเอียดลักษณะสิ่งของหรือประสบการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ แม้ว่าจะรู้ความหมายได้เพียงบางอย่าง แต่เขาก็สามารถนำสิ่งเหล่านั้นมาถ่ายทอดแนวคิดสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้ พร้อมกับเพิ่มเติมโดยใส่คุณสมบัติพิเศษของสิ่งนั้น ๆ เข้าไปตามจินตนาการของตัวเองที่อยากให้เป็น ไม่ว่าจะสีสัน ลวดลาย หรือรายละเอียดพิเศษต่าง ๆ จนออกมาแปลกใหม่น่าค้นหา

เด็กปฐมวัยมีแนวคิดศิลปะจากจินตนาการ

จินตนาการของเด็กปฐมวัยช่างกว้างขวางจนหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ เมื่อเขาต้องการจะทำผลงานศิลปะแบบใด จินตนาการของเด็กปฐมวัยจะต้องเกิดขึ้นก่อนเป็นอันดับแรกว่าผลงานประเภทนั้น ๆ เหมาะกับการสร้างสรรค์ศิลปะให้เป็นไปตามสิ่งใดที่อยู่ในจินตนาการของตัวเอง ซึ่งไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบความคิดของเด็กปฐมวัยได้ เช่น หากเป็นงานปั้นซึ่งต้องใช้การสร้างสรรค์ให้เกิดรูปทรงและความลึก เด็กปฐมวัยบางคนก็จะมีแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะโดยใช้จินตนาการจากการเห็นเพื่อนน่ารักในฝันและพยายามปั้นเขาออกมา เป็นต้น

เด็กปฐมวัยมีแนวคิดศิลปะจากตัวอย่างที่เคยเห็น

เด็กปฐมวัยหลายคนที่ยังไม่เคยทำงานศิลปะแขนงหลากหลาย เมื่อต้องมาเจอกับงานศิลปะแปลกใหม่ที่ตัวเองไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนก็อาจไม่รู้จะสร้างสรรค์อย่างไรดี หลายคนจึงมักจดจำตัวอย่างผลงานศิลปะที่ผู้สอนแสดงให้ดูก่อนทำกิจกรรมมาสร้างสรรค์เป็นงานของตัวเองและตกแต่งโดยใช้จินตนาการ เช่น ฉากหลังของภาพ หรือสร้างสรรค์ต่อยอดให้ออกมาดีกว่าเดิมคล้ายกับการพัฒนาจากสิ่งรอบตัวที่กล่าวไป เป็นต้น ซึ่งจะเกิดเป็นแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเด็กปฐมวัยในอีกแบบ

ฉะนั้นการที่เด็กปฐมวัยจะสร้างสรรค์งานศิลปะใด หากคุณจะประเมินคุณภาพผลงานศิลปะเขาก็ควรวัดผลจากคุณค่าผลงานในส่วนของความหมายที่เด็กปฐมวัยต้องการถ่ายทอดเป็นหลัก เพราะเป็นหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้ในงานศิลปะของเด็กปฐมวัย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #งานศิลปะของเด็กปฐมวัย

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง