ปลอบใจเด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้าอย่างไรดี?

ปลอบใจเด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้าอย่างไรดี?
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การที่ผู้ปกครองของเด็กมารับบุตรหลานของตัวเองที่โรงเรียนเพื่อพากลับบ้านช้ากว่าเวลาเลิกเรียนปกตินับเป็นเรื่องที่เด็กหลาย ๆ คนต้องประสบในยุคที่ผู้ใหญ่หลายคนทำงานเสร็จเกือบ 4 – 5 โมงเย็นตามเวลาเลิกงานของตัวเองซึ่งเด็กก็ต้องเลิกก่อนและนั่งรออยู่ที่โรงเรียนเพื่อให้ถึงเวลานั้นอยู่แล้ว

แต่สำหรับเด็กปฐมวัยนั้นเขาไม่สามารถเข้าใจเหตุผลการมารับช้าของผู้ปกครองได้ทุกคนแม้ว่าจะมีการบอกกันไว้แล้ว แต่พอถึงเวลาจริงเด็กปฐมวัยก็ย่อมจะคิดว่าที่ผู้ปกครองมารับช้าก็เพราะจะทิ้งเขาไว้โรงเรียนและเอาแต่ร้องไห้ คุณครูปฐมวัยที่เป็นผู้ดูแลจนเหลือเด็กคนสุดท้ายของห้องเรียนจึงควรหาวิธีการปลอบใจเด็กที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้า ดังนี้

เล่านิทานเพื่อปลอบใจเด็กที่ผู้ปกครองมารับช้า

เด็กปฐมวัยจะชอบฟังนิทานเป็นชีวิตจิตใจเพราะมันทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีเพื่อนและได้เข้ามาสนุกสนานอยู่ในโลกแห่งจินตนาการที่ไม่มีคำว่า “ผิดหวัง” และการดำเนินเรื่องในนิทานก็น่าตื่นเต้นพอที่เด็กปฐมวัยจะคาดเดาไม่ออกว่าต่อไปเรื่องราวจะไปในทิศทางใด การเล่านิทานให้เด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้าฟังเรื่อย ๆ จึงเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กไม่ให้รู้สึกกลัวได้เป็นอย่างดี และการใช้เวลาในการเล่านิทานก็สามารถถ่วงเวลาได้มากด้วย

บอกเด็กปฐมวัยว่า “ผู้ปกครองกำลังเดินทางมารับ”

เด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับช้ามักจะรู้สึกโกรธ ผิดหวัง และเสียใจที่ผู้ปกครองมารับช้าจนคิดไปเองว่าเขาทิ้งเราหรือไม่ก็แอบกลับไปทำกิจกรรมพักผ่อนของตัวเองที่บ้านแล้วปล่อยให้เราซึ่งเป็นลูกหลานรออยู่แบบนี้ไปเรื่อย ๆ คุณครูจึงไม่ควรทำให้เด็กคิดและมองผู้ปกครองผิด ๆ เช่นนั้น โดยการบอกเขาไปว่า “ผู้ปกครองกำลังเดินทางมารับแล้วนะคะ เขาโทรมาบอกครูแล้ว พอเสร็จงานเขาก็รีบบึ่งรถมาหาเลย” ประโยคนี้จะทำให้เด็กปฐมวัยสามารถมองได้ว่าผู้ปกครองเองแม้จะมารับช้าแต่ก็เห็นความสำคัญของเราและห่วงมากซึ่งจะช่วยผ่อนคลายบรรยากาศระหว่างเด็กปฐมวัยกับผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี

แจกขนมให้เด็กรับประทานเพื่อปลอบใจเด็กที่ผู้ปกครองมารับช้า

การกินเท่านั้นที่ครองโลกและช่วยบำบัดจิตใจของทุกคน ไม่เว้นแม้แต่เด็กปฐมวัยเช่นกัน การได้รับประทานขนมหรือเครื่องดื่มอร่อย ๆ แม้จะเป็นเพียงชิ้นเล็ก ๆ ก็สามารถทำให้จุดลงเอยของวันนั้น ๆ สำหรับเขาเป็นไปได้อย่างมีความสุขอีกวันนึงแล้วเพียงแค่ได้รับของอร่อยสักอย่างหนึ่งซึ่งคุณครูควรจะมีขนมซักแพ็คซื้อติดไว้ในห้องเรียนเพื่อใช้ในกรณีให้คะแนนและกรณีปลอบใจเด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้าด้วย เมื่อเด็กได้รับประทานของอร่อยก็จะเริ่มรู้สึกดีขึ้น ยิ่งเป็นเยลลี่หรือคุกกี้หวาน ๆ ก็ยิ่งช่วยให้อารมณ์เย็นลงได้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ปลอบใจเด็กปฐมวัย #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”