ปลอบใจเด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้าอย่างไรดี?

ปลอบใจเด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้าอย่างไรดี?
Facebook
Twitter

การที่ผู้ปกครองของเด็กมารับบุตรหลานของตัวเองที่โรงเรียนเพื่อพากลับบ้านช้ากว่าเวลาเลิกเรียนปกตินับเป็นเรื่องที่เด็กหลาย ๆ คนต้องประสบในยุคที่ผู้ใหญ่หลายคนทำงานเสร็จเกือบ 4 – 5 โมงเย็นตามเวลาเลิกงานของตัวเองซึ่งเด็กก็ต้องเลิกก่อนและนั่งรออยู่ที่โรงเรียนเพื่อให้ถึงเวลานั้นอยู่แล้ว

แต่สำหรับเด็กปฐมวัยนั้นเขาไม่สามารถเข้าใจเหตุผลการมารับช้าของผู้ปกครองได้ทุกคนแม้ว่าจะมีการบอกกันไว้แล้ว แต่พอถึงเวลาจริงเด็กปฐมวัยก็ย่อมจะคิดว่าที่ผู้ปกครองมารับช้าก็เพราะจะทิ้งเขาไว้โรงเรียนและเอาแต่ร้องไห้ คุณครูปฐมวัยที่เป็นผู้ดูแลจนเหลือเด็กคนสุดท้ายของห้องเรียนจึงควรหาวิธีการปลอบใจเด็กที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้า ดังนี้

เล่านิทานเพื่อปลอบใจเด็กที่ผู้ปกครองมารับช้า

เด็กปฐมวัยจะชอบฟังนิทานเป็นชีวิตจิตใจเพราะมันทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีเพื่อนและได้เข้ามาสนุกสนานอยู่ในโลกแห่งจินตนาการที่ไม่มีคำว่า “ผิดหวัง” และการดำเนินเรื่องในนิทานก็น่าตื่นเต้นพอที่เด็กปฐมวัยจะคาดเดาไม่ออกว่าต่อไปเรื่องราวจะไปในทิศทางใด การเล่านิทานให้เด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้าฟังเรื่อย ๆ จึงเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กไม่ให้รู้สึกกลัวได้เป็นอย่างดี และการใช้เวลาในการเล่านิทานก็สามารถถ่วงเวลาได้มากด้วย

บอกเด็กปฐมวัยว่า “ผู้ปกครองกำลังเดินทางมารับ”

เด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับช้ามักจะรู้สึกโกรธ ผิดหวัง และเสียใจที่ผู้ปกครองมารับช้าจนคิดไปเองว่าเขาทิ้งเราหรือไม่ก็แอบกลับไปทำกิจกรรมพักผ่อนของตัวเองที่บ้านแล้วปล่อยให้เราซึ่งเป็นลูกหลานรออยู่แบบนี้ไปเรื่อย ๆ คุณครูจึงไม่ควรทำให้เด็กคิดและมองผู้ปกครองผิด ๆ เช่นนั้น โดยการบอกเขาไปว่า “ผู้ปกครองกำลังเดินทางมารับแล้วนะคะ เขาโทรมาบอกครูแล้ว พอเสร็จงานเขาก็รีบบึ่งรถมาหาเลย” ประโยคนี้จะทำให้เด็กปฐมวัยสามารถมองได้ว่าผู้ปกครองเองแม้จะมารับช้าแต่ก็เห็นความสำคัญของเราและห่วงมากซึ่งจะช่วยผ่อนคลายบรรยากาศระหว่างเด็กปฐมวัยกับผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี

แจกขนมให้เด็กรับประทานเพื่อปลอบใจเด็กที่ผู้ปกครองมารับช้า

การกินเท่านั้นที่ครองโลกและช่วยบำบัดจิตใจของทุกคน ไม่เว้นแม้แต่เด็กปฐมวัยเช่นกัน การได้รับประทานขนมหรือเครื่องดื่มอร่อย ๆ แม้จะเป็นเพียงชิ้นเล็ก ๆ ก็สามารถทำให้จุดลงเอยของวันนั้น ๆ สำหรับเขาเป็นไปได้อย่างมีความสุขอีกวันนึงแล้วเพียงแค่ได้รับของอร่อยสักอย่างหนึ่งซึ่งคุณครูควรจะมีขนมซักแพ็คซื้อติดไว้ในห้องเรียนเพื่อใช้ในกรณีให้คะแนนและกรณีปลอบใจเด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมารับกลับบ้านช้าด้วย เมื่อเด็กได้รับประทานของอร่อยก็จะเริ่มรู้สึกดีขึ้น ยิ่งเป็นเยลลี่หรือคุกกี้หวาน ๆ ก็ยิ่งช่วยให้อารมณ์เย็นลงได้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ปลอบใจเด็กปฐมวัย #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง