เปิดเทคนิคง่ายๆ วิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผัก

เปิดเทคนิคง่ายๆ วิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผัก
Facebook
Twitter

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยรับมือกับพฤติกรรมอันหลากหลายของลูกๆ ไม่ว่าจะเป็นการร้องไห้โยเยโดยไม่ทราบเหตุผลในเด็กเล็กวัยทารก ถ้าโตขึ้นมาหน่อยก็การร้องไห้เมื่อไม่ได้ของตามต้องการ หรือจะเป็นพฤติกรรมการร้องไห้ไม่อยากไปโรงเรียน

รวมไปถึงการปฏิเสธการกินผัก หรือปัญหาลูกไม่ชอบกินผัก ซึ่งทำเอาพ่อแม่หลายคนเกิดความกังวลว่าลูกจะได้รับแร่ธาตุและวิตามินไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย วันนี้เราจึงหยิบเอาเทคนิคง่ายๆ วิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผักมาแนะนำกัน

วิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผัก

  • สร้างความคุ้นเคยระหว่างลูกกับผัก ด้วยการใช้วิธีนำผักมาเป็นส่วนผสมของมื้ออาการอย่างสม่ำเสมอ ในเด็กเล็กอาจจะเป็นการนำผักมาบดผสมกับข้าว เพื่อเพิ่มรสชาติและสร้างความคุ้นชินกับรสชาติของผักให้กับลูก ในเด็กที่โตขึ้นมาสักหน่อยอาจจะใช้ผักที่มีสีสันน่ารับประทานล่อตา ล่อใจ เช่น แครอท บล็อกโคลี่ เป็นต้น แต่จะต้องเป็นการสร้างความคุ้นชินที่ดี ไม่ควรนำผักที่มีรสขมหรือกลิ่นแรงให้ลูกรับประทานในช่วงเริ่มต้น
  • ขนาดน่าทาน หน้าตาน่ากิน เป็นวิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผักได้วิธีหนึ่ง การตัดชิ้นผักให้ทานง่ายๆ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนการทานผักของเด็กๆ หากคุณพ่อคุณแม่ยิ่งตกแต่งผักให้เป็นรูปต่างๆได้ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความน่ารับประทานมากขึ้นไปอีก
  • รับประทานผักแทนขนมขบเคี้ยว การนำผักอร่อยๆ อย่างเช่น แครอท ฟักทอง ไปนึ่งให้สุกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ่นพอดีคำให้ลูกรับประทานแทนขนมจะช่วยให้ลูกชินกับการทานผักและทานผักได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ในแต่ละมื้ออาหารควรมีผักเป็นส่วนประกอบ และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่จะต้องรับประทานผักให้ลูกดูเป็นตัวอย่างจะช่วยแก้ปัญหาลูกไม่ชอบกินผักลูกจะค่อยๆซึมซับและจะช่วยกระตุ้นความอยากลองให้ลูกไปด้วยในตัว ในระหว่างทานคุณพ่อคุณแม่ควรเชื้อเชิญให้ลูกรับประทานผักด้วยแต่ไม่ควรบังคับ
  • บอกประโยชน์ของผักให้ลูกได้รับรู้ แต่ไม่ควรตั้งใจจนเกินไปลูกอาจจะรู้สึกกดดันได้ เพราะฉะนั้นควรใช้วิธีการเล่าเรื่องหรือเล่านิทานจะดีกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผักหวังว่าจะช่วยแนะแนวทางให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อย ทางที่ดีเมื่อลูกไม่ชอบกินผักก็ไม่ควรใช้วิธีการบังคับ เพราะจะทำให้เขานั้นยิ่งต่อต้านการกินผักและอาจจะเป็นเหตุการณ์ฝังใจของลูกได้ เบื้องต้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นก่อนจะดีที่สุด 

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกไม่ชอบกินผัก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี