เปิดเทคนิคง่ายๆ วิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผัก

เปิดเทคนิคง่ายๆ วิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผัก
Facebook
Twitter

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยรับมือกับพฤติกรรมอันหลากหลายของลูกๆ ไม่ว่าจะเป็นการร้องไห้โยเยโดยไม่ทราบเหตุผลในเด็กเล็กวัยทารก ถ้าโตขึ้นมาหน่อยก็การร้องไห้เมื่อไม่ได้ของตามต้องการ หรือจะเป็นพฤติกรรมการร้องไห้ไม่อยากไปโรงเรียน

รวมไปถึงการปฏิเสธการกินผัก หรือปัญหาลูกไม่ชอบกินผัก ซึ่งทำเอาพ่อแม่หลายคนเกิดความกังวลว่าลูกจะได้รับแร่ธาตุและวิตามินไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย วันนี้เราจึงหยิบเอาเทคนิคง่ายๆ วิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผักมาแนะนำกัน

วิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผัก

  • สร้างความคุ้นเคยระหว่างลูกกับผัก ด้วยการใช้วิธีนำผักมาเป็นส่วนผสมของมื้ออาการอย่างสม่ำเสมอ ในเด็กเล็กอาจจะเป็นการนำผักมาบดผสมกับข้าว เพื่อเพิ่มรสชาติและสร้างความคุ้นชินกับรสชาติของผักให้กับลูก ในเด็กที่โตขึ้นมาสักหน่อยอาจจะใช้ผักที่มีสีสันน่ารับประทานล่อตา ล่อใจ เช่น แครอท บล็อกโคลี่ เป็นต้น แต่จะต้องเป็นการสร้างความคุ้นชินที่ดี ไม่ควรนำผักที่มีรสขมหรือกลิ่นแรงให้ลูกรับประทานในช่วงเริ่มต้น
  • ขนาดน่าทาน หน้าตาน่ากิน เป็นวิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผักได้วิธีหนึ่ง การตัดชิ้นผักให้ทานง่ายๆ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนการทานผักของเด็กๆ หากคุณพ่อคุณแม่ยิ่งตกแต่งผักให้เป็นรูปต่างๆได้ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความน่ารับประทานมากขึ้นไปอีก
  • รับประทานผักแทนขนมขบเคี้ยว การนำผักอร่อยๆ อย่างเช่น แครอท ฟักทอง ไปนึ่งให้สุกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ่นพอดีคำให้ลูกรับประทานแทนขนมจะช่วยให้ลูกชินกับการทานผักและทานผักได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ในแต่ละมื้ออาหารควรมีผักเป็นส่วนประกอบ และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่จะต้องรับประทานผักให้ลูกดูเป็นตัวอย่างจะช่วยแก้ปัญหาลูกไม่ชอบกินผักลูกจะค่อยๆซึมซับและจะช่วยกระตุ้นความอยากลองให้ลูกไปด้วยในตัว ในระหว่างทานคุณพ่อคุณแม่ควรเชื้อเชิญให้ลูกรับประทานผักด้วยแต่ไม่ควรบังคับ
  • บอกประโยชน์ของผักให้ลูกได้รับรู้ แต่ไม่ควรตั้งใจจนเกินไปลูกอาจจะรู้สึกกดดันได้ เพราะฉะนั้นควรใช้วิธีการเล่าเรื่องหรือเล่านิทานจะดีกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีแก้นิสัยลูกไม่ชอบกินผักหวังว่าจะช่วยแนะแนวทางให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อย ทางที่ดีเมื่อลูกไม่ชอบกินผักก็ไม่ควรใช้วิธีการบังคับ เพราะจะทำให้เขานั้นยิ่งต่อต้านการกินผักและอาจจะเป็นเหตุการณ์ฝังใจของลูกได้ เบื้องต้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นก่อนจะดีที่สุด 

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกไม่ชอบกินผัก

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง