คุณแม่ต้องรู้!! เทคนิคฝึกลูกนอนหลับยาวที่ได้พักทั้งแม่และลูก

คุณแม่ต้องรู้!! เทคนิคฝึกลูกนอนหลับยาวที่ได้พักทั้งแม่และลูก
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การนอนหลับพักผ่อนคือสิ่งที่ดี เพราะร่างกายจะได้รับการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในช่วงเวลากลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแม่ลูกอ่อนที่ต้องการการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อที่จะมีแรงและกำลังในการเลี้ยงดูลูกน้อยในแต่ละวัน แต่ว่าเจ้าตัวเล็กบางครั้งก็ไม่เป็นใจให้คุณแม่สักเท่าไหร่ มักจะตื่นขึ้นมากลางดึกอยู่เสมอ วันนี้เราได้หยิบเอาข้อมูลที่เกี่ยวกับเทคนิคฝึกลูกหลับยาวที่ได้พักทั้งแม่และลูกมาแนะนำกัน ใครที่กำลังมองหาวิธีฝึกลูกนอนหลับยาวตลอดคืนอยู่ละก็ ขอบอกว่าห้ามพลาดจ้า

เทคนิคฝึกลูกนอนหลับยาว

  • สอนลูกให้รู้จักกลางวัน กลางคืน  ด้วยการทำให้เห็นถึงธรรมชาติ เช่น ช่วงเวลากลางวันคุณแม่ควรจะพาเขาออกมานั่งเล่น หรือนอนเล่นข้างนอกห้อง ที่มีแสงสว่าง พาไปทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อทำให้เขารู้ว่าช่วงเวลานี้คือเวลาทำกิจกรรม และเมื่อถึงช่วงกลางคืน คุณแม่ควรปิดไฟให้สนิท ไม่ส่งเสียงดัง เพื่อบ่งบอกให้เขารู้ว่านี่คือเวลานอน เป็นต้น
  • สร้างบรรยากาศกันหน่อย เมื่อพาลูกเข้าห้องนอนควรสร้างบรรยากาศให้มันน่านอน เช่น เปิดไฟสลัวแบบไม่แสบตา ทำอุณหภูมิห้องให้สบายๆ หรืออาจจะมีเพลงคลอเบาๆก็ได้ เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศน่านอนให้กับลูก
  • ฝึกลูกนอนหลับยาวด้วยการเข้านอนเวลาเดิมทุกครั้ง การเข้านอนตรงเวลาในทุกวันๆ จะทำให้เขาเรียนรู้ว่าเมื่อถึงเวลานี้จะต้องเข้านอน และเมื่อฝึกเป็นประจำ เมื่อถึงช่วงเวลาดังกล่าวเขาจะง่วงนอนเองทันที
  • งดมื้อดึก เป็นอีกหนึ่งภารกิจวัดใจคุณพ่อคุณแม่เลยก็ว่าได้ เพราะลุกจะร้องขอกินนมในช่วงกลางดึก ซึ่งวิธีที่ดีก็คือ ควรเพิ่มนมมื้อกลางวันให้กับลูกและให้ลูกกินนมก่อนเข้านอน เพื่อที่จะช่วยลดความต้องการในช่วงกลางดึกนั่นเอง หรือจะขยายเวลาให้นมลูกออกไป เช่น ปกติลูกกินนม 3 ชั่วโมงต่อครั้ง ก็อาจจะยืดออกเป็น 4 -5 ชั่วโมง ต่อครั้ง ทำแบบนี้เรื่อยๆ ก็จะงดมื้อดึกได้เอง วิธีนี้ก็เป็นวิธีฝึกลูกนอนหลับยาวที่ได้ผลอย่างมาก
  • ให้ลูกเล่นเต็มที่ช่วงกลางวัน ให้เขาใช้กำลังเต็มที่ไปเลยจ้า ในช่วงกลางวันเมื่อถึงกลางคืนเขาจะง่วงนอนและหลับยาวไปเลย 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคฝึกลูกนอนหลับยาวที่ได้พักทั้งแม่และลูกที่เรานำมาฝากกัน วิธีข้างต้นจะช่วยทำให้ลูกน้อยนอนหลับสนิทและยาวนานขึ้นกว่าเดิม นอกจากจะเป็นวิธีที่ดีต่อตัวของลูกน้อยเองแล้ว คุณแม่ก็ยังได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพออีกด้วย สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลความรู้ดีๆด้านใดมาฝากกันอีกต้องติดตามจ้า

#ฝึกลูกนอนหลับยาว #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”