ระวัง!! โรคในเด็กที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝน

ระวัง!! โรคในเด็กที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝน
Facebook
Twitter

ในช่วงสภาพอากาศหน้าฝนเช่นนี้ ทำเอาหลายคนไม่สบาย เจ็บป่วย ไปตามๆ กัน เพราะอากาศเดี๋ยวเย็น เดี๋ยวร้อน บวกกับช่วงหน้าฝนเป็นสภาพอากาศที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ ทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะในเด็กเล็กควรต้องระวังและหลีกเลี่ยงที่จะโดนฝนตกใส่ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่ารู้เกี่ยวกับโรคในเด็กที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝนมาแนะนำกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้เกิดกับบุตรหลานหรือคนในครอบครัวที่เรารัก ว่าแต่จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้างนั้นไปดูกันเลยจ้า

โรคในเด็กที่ต้องระวังในช่วงหน้าฝน

1. โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเปิดเทอมที่เด็กๆมักจะได้รับเชื้อจากเพื่อนๆที่โรงเรียนติดต่อกันมา

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่ จะมีน้ำมูก ไอ จาม เจ็บคอม มีไข้สูง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย

วิธีการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ควรพาลูกหลานไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

2. โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคในเด็กและโรคยอดฮิตในเด็กวัยอนุบาล ติดต่อได้โดยตรงผ่านทาง น้ำมูก น้ำลาย การไอ หรือจาม

อาการของโรคมือ เท้า ปาก เด็กจะเริ่มเป็นไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย ประมาณ 2-3 วันจะเริ่มเจ็บภายในปาก และจะเป็นแผลในปาก และจะมีตุ่มแดงขึ้นที่บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และก้น ซึ่งอาการจะหายไปเองในระยะเวลา 7-10 วัน

วิธีการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก โรคในเด็กต้องดูแลเรื่องของความสะอาด และไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น ไม่ควรสัมผัสน้ำมูกหรือน้ำลายของผู้อื่น

3. โรค RSV โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ที่มักพบในเด็ก โดยมีการติดต่อกันทางสารคัดหลั่งต่างๆในร่างกาย

อาการของโรค RSV อาการโดยทั่วไปจะคล้ายกับไข้หวัด คือ มีน้ำมูก ไอ จาม หายใจลำบาก แต่จะเพิ่มเติมคือ อาการหายใจเร็ว หอบเหนื่อย ไอมาก เสียงหายใจดังครืดคราด

วิธีการป้องกัน โรค RSVโรคในเด็ก หมั่นทำความสะอาดด้วยการล้างมือบ่อยๆ ไม่เข้าอยู่ในสถานที่แออัด หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่เสี่ยงมีเชื้อไวรัส และถ้าหากเป็นแล้วควรหยุดเรียน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อจนกว่าจะหายเป็นปกติ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโรคในเด็กที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝนที่เรานำมาฝากกัน อย่างไรก็ตามการดูแลสุขภาพของตนเองและลูกหลานคือสิ่งที่สำคัญ ควรหมั่นออกกำลังกายและรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีภูมิต้านทาน จะช่วยทำให้มีโอกาสเจ็บป่วยน้อยลง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลความรู้ดีๆด้านใดมาฝากกันอีกต้องติดตามจ้า

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคในเด็ก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี