วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะมีวิธีวางแผนแบบใดบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

วัดน้ำหนัก – ส่วนสูงของเด็กปฐมวัยเป็นประจำเพื่อวางแผนจัดโภชนาการ

ในการวางแผนจัดโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัย ผู้ใหญ่จะต้องมีการวัดน้ำหนักและส่วนสูงของเด็กปฐมวัยเพื่อตรวจสอบว่าเด็กมีน้ำหนัก – ส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์ระดับพอดีตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่ ยิ่งหากน้ำหนักกับส่วนสูงของเด็กเข้ากันได้ดีก็ยิ่งมีโอกาสสูงที่เด็กจะสามารถรับสารอาหารที่มีประโยชน์ซึ่งเราเป็นผู้จัดเตรียมได้ง่าย ๆ

และอาจไม่ต้องมีการเพิ่ม – ลดสารอาหารใด ๆ เป็นพิเศษเพราะโภชนาการของเด็กปฐมวัยดีอยู่แล้ว แต่หากเป็นเด็กที่ผอมเกินไปหรืออ้วนเกินไปก็ต้องมีการตรวจสอบพฤติกรรมการรับประทานอาหารและจัดโภชนาการที่เหมาะสมกับเขาและนิสัยของเขาเพื่อให้ยอมรับประทานได้ง่าย ๆ

ให้เด็กปฐมวัยรับประทานอาหาร 5 หมู่เพื่อวางแผนจัดโภชนาการ

เด็กปฐมวัยทุกคนควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบทั้ง 5 หมู่เพื่อส่งเสริมให้ร่างกายได้รับพลังงานครอบคลุมทุกด้านเพื่อการทำกิจกรรมที่มักจะใช้แรงและการเคลื่อนไหวที่เยอะกว่าคนในวัยอื่น การเกลี้ยกล่อมให้เด็กปฐมวัยยอมรับประทานอาหารบางชนิดที่พวกเขาไม่ค่อยชอบ เช่น ผักใบเขียวหรือถั่วเหลืองจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อปลูกฝังนิสัยการรับประทานอาหารที่ถูกต้องในการจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เน้นการรับประทานอาหารให้ได้ส่วนอาหารที่ขาดแก่เด็กปฐมวัยรายบุคคลเพื่อวางแผนจัดโภชนาการ

เราต้องวางแผนจัดโภชนาการให้มีการเน้นสารอาหารในส่วนที่เด็กปฐมวัยบางคนขาดไปหรือได้รับน้อยมากจนอาจมีผลต่อร่างกายเมื่อเติบโตขึ้นโดยหากเด็กมีน้ำหนักที่ผอมก็ควรเน้นให้เด็กได้รับโปรตีนหรือไขมัน เช่น ไข่และเนื้อสัตว์ เป็นต้น แต่หากเด็กอ้วนมากก็ควรจะเน้นพวกสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและวิตามินเป็นสำคัญเพื่อช่วยในการซ่อมแซมร่างกายที่อาจได้รับผลกระทบภายในจากการที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ได้

ฉะนั้นการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยจึงเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญมากสำหรับผู้ใหญ่ เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง สามารถพร้อมในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีอุปสรรคใด ๆ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้