วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะมีวิธีวางแผนแบบใดบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

วัดน้ำหนัก – ส่วนสูงของเด็กปฐมวัยเป็นประจำเพื่อวางแผนจัดโภชนาการ

ในการวางแผนจัดโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัย ผู้ใหญ่จะต้องมีการวัดน้ำหนักและส่วนสูงของเด็กปฐมวัยเพื่อตรวจสอบว่าเด็กมีน้ำหนัก – ส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์ระดับพอดีตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่ ยิ่งหากน้ำหนักกับส่วนสูงของเด็กเข้ากันได้ดีก็ยิ่งมีโอกาสสูงที่เด็กจะสามารถรับสารอาหารที่มีประโยชน์ซึ่งเราเป็นผู้จัดเตรียมได้ง่าย ๆ

และอาจไม่ต้องมีการเพิ่ม – ลดสารอาหารใด ๆ เป็นพิเศษเพราะโภชนาการของเด็กปฐมวัยดีอยู่แล้ว แต่หากเป็นเด็กที่ผอมเกินไปหรืออ้วนเกินไปก็ต้องมีการตรวจสอบพฤติกรรมการรับประทานอาหารและจัดโภชนาการที่เหมาะสมกับเขาและนิสัยของเขาเพื่อให้ยอมรับประทานได้ง่าย ๆ

ให้เด็กปฐมวัยรับประทานอาหาร 5 หมู่เพื่อวางแผนจัดโภชนาการ

เด็กปฐมวัยทุกคนควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบทั้ง 5 หมู่เพื่อส่งเสริมให้ร่างกายได้รับพลังงานครอบคลุมทุกด้านเพื่อการทำกิจกรรมที่มักจะใช้แรงและการเคลื่อนไหวที่เยอะกว่าคนในวัยอื่น การเกลี้ยกล่อมให้เด็กปฐมวัยยอมรับประทานอาหารบางชนิดที่พวกเขาไม่ค่อยชอบ เช่น ผักใบเขียวหรือถั่วเหลืองจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อปลูกฝังนิสัยการรับประทานอาหารที่ถูกต้องในการจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เน้นการรับประทานอาหารให้ได้ส่วนอาหารที่ขาดแก่เด็กปฐมวัยรายบุคคลเพื่อวางแผนจัดโภชนาการ

เราต้องวางแผนจัดโภชนาการให้มีการเน้นสารอาหารในส่วนที่เด็กปฐมวัยบางคนขาดไปหรือได้รับน้อยมากจนอาจมีผลต่อร่างกายเมื่อเติบโตขึ้นโดยหากเด็กมีน้ำหนักที่ผอมก็ควรเน้นให้เด็กได้รับโปรตีนหรือไขมัน เช่น ไข่และเนื้อสัตว์ เป็นต้น แต่หากเด็กอ้วนมากก็ควรจะเน้นพวกสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและวิตามินเป็นสำคัญเพื่อช่วยในการซ่อมแซมร่างกายที่อาจได้รับผลกระทบภายในจากการที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ได้

ฉะนั้นการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยจึงเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญมากสำหรับผู้ใหญ่ เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง สามารถพร้อมในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีอุปสรรคใด ๆ

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี