วิธีส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรักขนมไทย

วิธีส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรักขนมไทย
Facebook
Twitter

สมัยนี้เราคงสังเกตเห็นว่าเด็กไทยรับประทานแต่ขนมแบบตะวันตกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอดกรอบ ,เฟรนช์ฟรายด์ ,แฮมเบอร์เกอร์ และอื่น ๆ ซึ่งแม้จะมีความอร่อยมากจนผู้ใหญ่อย่างเราก็ยังคงติดใจ แต่บางอย่างก็แฝงไปด้วยสารสังเคราะห์ซึ่งอาจมีผลกระทบกับร่างกายเด็กได้หากบริโภคในจำนวนมาก ตรงกันข้ามกับขนมไทยที่วัตถุดิบส่วนใหญ่ได้มาจากธรรมชาติแท้ตั้งแต่แป้งที่เป็นส่วนผสมและสีสันต่าง ๆ

ที่สวยงามโดดเด่นก็ได้จากการสกัดสีธรรมชาติด้วยพืชและสมุนไพรในท้องถิ่นทั้งนั้น การส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรับประทานขนมไทยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะสามารถปลูกฝังคนรุ่นใหม่ได้ตั้งแต่เริ่มแรกเพื่อให้เขาไม่ติดกับดักขนมตะวันตกมากเกินไปและมีสุขภาพที่ดี รวมถึงรู้รักษ์ความเป็นไทยด้วย เราจะสามารถมีวิธีส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรักขนมไทยได้อย่างไร?

ให้เด็กปฐมวัยลงมือทำขนมไทยด้วยกัน

เด็กปฐมวัยจะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ดีที่สุดผ่านการลงมือปฏิบัติ (Learning By Doing) คุณจึงควรให้เด็กได้อยู่ใกล้ชิดกับขนมไทยให้มากที่สุดเพื่อจะได้เกิดความคุ้นชินโดยการลงมือทำขนมไทยไปพร้อม ๆ กับคุณ ซึ่งในแต่ละขั้นตอนคุณไม่ควรทำให้เขาหากเด็กปฐมวัยทำไม่ได้ในขั้นตอนใด

แต่จงสาธิตให้อีกฝ่ายดูและคอยดูแลเขาว่าทำถูกวิธีหรือไม่แบบห่าง ๆ การที่เด็กปฐมวัยได้ลงมือทำขนมไทยด้วยตัวเองจะทำให้เขาเกิดการเรียนรู้ว่ากว่าจะได้ขนมไทยแต่ละชนิดมาไม่ใช่เรื่องง่ายและมีความพิเศษใดที่ซ่อนอยู่ในขนมไทยที่แตกต่างจากขนมตะวันตกบ้าง แต่ละชนิดใช้วัตถุดิบธรรมชาติพิเศษใดที่ทำให้มีกลิ่นหรือรสชาตินั้น ๆ เขาจะรู้เองดีที่สุดและรักในขนมไทยแน่นอน

บอกเล่าความเป็นมาของขนมไทยชนิดต่าง ๆ แก่เด็กปฐมวัยทุกครั้ง

เด็กปฐมวัยมักจะชอบฟังนิทานและเรื่องเล่าขาน การที่คุณนำเรื่องราวเกี่ยวกับที่มาของขนมไทยนั้น ๆ ว่าเป็นขนมไทยที่ทำกันในท้องถิ่นที่ใด มีแนวคิดอย่างไรที่ทำให้ได้ขนมไทยชนิดนี้ จะทำให้เด็กปฐมวัยมีความรักในขนมไทยมากขึ้นและอยากลองให้รู้ว่าขนมไทยแต่ละภาคมีการทำให้รสชาติแตกต่างเป็นเอกลักษณ์อย่างไร ยิ่งเป็นขนมไทยที่มีตำนานอ้างอิงในนิทานก็ยิ่งทำให้เด็กปฐมวัยชอบมากขึ้นไปอีกด้วย

นำขนมไทยที่มีรูปร่างแปลกใหม่มาให้เด็กปฐมวัยสัมผัสบ่อย ๆ

ขนมไทยไม่ได้มีแต่รูปทรงเรียบง่ายอย่างที่คุณคิด ในบางท้องถิ่นก็มีการทำขนมไทยซึ่งมีลักษณะพิเศษแตกต่างกันออกไปจนผู้ใหญ่บางคนยังไม่รู้จักเลยว่ามันคืออะไร แถมขนมไทยบางชนิดก็หารับประทานยากจนเริ่มเลือนหายจากความทรงจำและความคิดจะทำของคนรุ่นหลังตามกาลเวลา

เช่น ขนมกลีบลำดวน ,ขนมช่อม่วง ,ขนมบุหลันดั้นเมฆ เป็นต้น ซึ่งจะมีรูปร่างจากแม่พิมพ์ทำให้มีความงดงามทั้งการสัมผัสผ่านการมองเห็นและการสัมผัสซึ่งเด็กปฐมวัยย่อมไม่ได้เห็นจากขนมต่างประเทศ คุณจึงควรนำขนมไทยแปลกใหม่เหล่านี้มาให้เด็กลองบ่อย ๆ ความสนใจที่ไม่มีวันหมดจะทำให้เขารักขนมไทยเอง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#วิธีส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรักขนมไทย #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี