วิธีส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรักขนมไทย

วิธีส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรักขนมไทย
Facebook
Twitter

สมัยนี้เราคงสังเกตเห็นว่าเด็กไทยรับประทานแต่ขนมแบบตะวันตกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอดกรอบ ,เฟรนช์ฟรายด์ ,แฮมเบอร์เกอร์ และอื่น ๆ ซึ่งแม้จะมีความอร่อยมากจนผู้ใหญ่อย่างเราก็ยังคงติดใจ แต่บางอย่างก็แฝงไปด้วยสารสังเคราะห์ซึ่งอาจมีผลกระทบกับร่างกายเด็กได้หากบริโภคในจำนวนมาก ตรงกันข้ามกับขนมไทยที่วัตถุดิบส่วนใหญ่ได้มาจากธรรมชาติแท้ตั้งแต่แป้งที่เป็นส่วนผสมและสีสันต่าง ๆ

ที่สวยงามโดดเด่นก็ได้จากการสกัดสีธรรมชาติด้วยพืชและสมุนไพรในท้องถิ่นทั้งนั้น การส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรับประทานขนมไทยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะสามารถปลูกฝังคนรุ่นใหม่ได้ตั้งแต่เริ่มแรกเพื่อให้เขาไม่ติดกับดักขนมตะวันตกมากเกินไปและมีสุขภาพที่ดี รวมถึงรู้รักษ์ความเป็นไทยด้วย เราจะสามารถมีวิธีส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรักขนมไทยได้อย่างไร?

ให้เด็กปฐมวัยลงมือทำขนมไทยด้วยกัน

เด็กปฐมวัยจะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ดีที่สุดผ่านการลงมือปฏิบัติ (Learning By Doing) คุณจึงควรให้เด็กได้อยู่ใกล้ชิดกับขนมไทยให้มากที่สุดเพื่อจะได้เกิดความคุ้นชินโดยการลงมือทำขนมไทยไปพร้อม ๆ กับคุณ ซึ่งในแต่ละขั้นตอนคุณไม่ควรทำให้เขาหากเด็กปฐมวัยทำไม่ได้ในขั้นตอนใด

แต่จงสาธิตให้อีกฝ่ายดูและคอยดูแลเขาว่าทำถูกวิธีหรือไม่แบบห่าง ๆ การที่เด็กปฐมวัยได้ลงมือทำขนมไทยด้วยตัวเองจะทำให้เขาเกิดการเรียนรู้ว่ากว่าจะได้ขนมไทยแต่ละชนิดมาไม่ใช่เรื่องง่ายและมีความพิเศษใดที่ซ่อนอยู่ในขนมไทยที่แตกต่างจากขนมตะวันตกบ้าง แต่ละชนิดใช้วัตถุดิบธรรมชาติพิเศษใดที่ทำให้มีกลิ่นหรือรสชาตินั้น ๆ เขาจะรู้เองดีที่สุดและรักในขนมไทยแน่นอน

บอกเล่าความเป็นมาของขนมไทยชนิดต่าง ๆ แก่เด็กปฐมวัยทุกครั้ง

เด็กปฐมวัยมักจะชอบฟังนิทานและเรื่องเล่าขาน การที่คุณนำเรื่องราวเกี่ยวกับที่มาของขนมไทยนั้น ๆ ว่าเป็นขนมไทยที่ทำกันในท้องถิ่นที่ใด มีแนวคิดอย่างไรที่ทำให้ได้ขนมไทยชนิดนี้ จะทำให้เด็กปฐมวัยมีความรักในขนมไทยมากขึ้นและอยากลองให้รู้ว่าขนมไทยแต่ละภาคมีการทำให้รสชาติแตกต่างเป็นเอกลักษณ์อย่างไร ยิ่งเป็นขนมไทยที่มีตำนานอ้างอิงในนิทานก็ยิ่งทำให้เด็กปฐมวัยชอบมากขึ้นไปอีกด้วย

นำขนมไทยที่มีรูปร่างแปลกใหม่มาให้เด็กปฐมวัยสัมผัสบ่อย ๆ

ขนมไทยไม่ได้มีแต่รูปทรงเรียบง่ายอย่างที่คุณคิด ในบางท้องถิ่นก็มีการทำขนมไทยซึ่งมีลักษณะพิเศษแตกต่างกันออกไปจนผู้ใหญ่บางคนยังไม่รู้จักเลยว่ามันคืออะไร แถมขนมไทยบางชนิดก็หารับประทานยากจนเริ่มเลือนหายจากความทรงจำและความคิดจะทำของคนรุ่นหลังตามกาลเวลา

เช่น ขนมกลีบลำดวน ,ขนมช่อม่วง ,ขนมบุหลันดั้นเมฆ เป็นต้น ซึ่งจะมีรูปร่างจากแม่พิมพ์ทำให้มีความงดงามทั้งการสัมผัสผ่านการมองเห็นและการสัมผัสซึ่งเด็กปฐมวัยย่อมไม่ได้เห็นจากขนมต่างประเทศ คุณจึงควรนำขนมไทยแปลกใหม่เหล่านี้มาให้เด็กลองบ่อย ๆ ความสนใจที่ไม่มีวันหมดจะทำให้เขารักขนมไทยเอง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#วิธีส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยรักขนมไทย #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้