วิธีสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัย

วิธีสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

เด็กปฐมวัยอยู่ในช่วงวัยที่ควรได้รับความรักและเอาใจใส่จากคนรอบข้างมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นเพื่อนในวัยเดียวกันและผู้ใหญ่ด้วย การสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรจะมองข้ามหากอยากจะทำให้เขาสนใจและรู้สึกมีความสุขกับคุณที่เป็นหนึ่งในบุคคลที่สามารถเป็นที่พึ่งพิงให้เขาได้ เมื่อเกิดมิตรภาพขึ้นระหว่างตัวเรากับเด็กปฐมวัยก็จะทำให้เขามีพัฒนาการทางอารมณ์และจิตใจที่ดีขึ้นได้รวมไปถึงการต่อยอดพัฒนาการอื่นด้วย ว่าแต่เราจะสามารถสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยได้อย่างไรบ้างล่ะ?

สร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยโดยแสดงความเข้ากันกับวัยเขา

เด็กปฐมวัยชอบคนที่เข้าใจและมีมุมมอง ลักษณะนิสัยคล้าย ๆ กับวัยตัวเองที่ไม่ต้องคิดอะไรมากในการทำสิ่งต่าง ๆ มีอิสรเสรีที่จะพูดคุยหรืออยากสร้างมิตรภาพร่วมกันด้วยหากอีกฝ่ายแสดงถึงนิสัยและสิ่งที่ชอบคล้าย ๆ กัน ในการเข้าหาเด็กปฐมวัย คุณจึงควรตัดความเป็นผู้ใหญ่ในการใช้คำ ความคิด และตัวตนตามอายุจริงออกครึ่งหนึ่งเพื่อให้สามารถก้าวมาสู่โลกของเขาจนเรียนรู้มิตรภาพกับเด็กปฐมวัยได้

สร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยโดยใช้น้ำเสียงอ่อนหวาน

ไม่มีเด็กปฐมวัยคนไหนที่จะชอบผู้ใหญ่ซึ่งมีน้ำเสียงห้วน ดัง และใช้คำที่ดุ หรือคำที่เป็นเชิงบังคับแน่นอน หากคุณต้องการสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยก็ควรจะใช้น้ำเสียงที่อ่อนหวานกับเขา ยิ่งน้ำเสียงคล้าย ๆ เด็กเวลาพูดเขาก็จะยิ่งชอบคุณมากขึ้น แต่หากใครที่เป็นคนใจดีทว่ามีน้ำเสียงทุ้มแหบหรือคนเสียงเบา ต้องพูดดัง ๆ จนคนอื่นฟังก็มักมองว่าคุณเป็นคนที่ชอบดุ ก็ให้ลองเปลี่ยนมาดัดเสียงดูเพื่อสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยก็ไม่เสียหาย เขาจะชอบแน่นอน ยิ่งดัดเสียงให้อ่อนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

สร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยให้เขามีส่วนร่วมกับคุณเป็นประจำ

เด็กปฐมวัยชอบที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัวและอยากได้รับการยอมรับจากผู้ใหญ่ในการทำสิ่งต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่การออกความคิดเห็นด้วย ซึ่งผู้ใหญ่มักจะไม่เห็นด้วย เพราะมองว่าเด็กปฐมวัยยังอยู่ในโลกใบแคบ มากสุดของความกว้างก็มีแค่โรงเรียนเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าบางครั้งเด็กปฐมวัยสามารถออกความคิดเห็นในมุมมองที่ผู้ใหญ่หลายคนคิดไม่ถึงเพราะระแวงกับทางออกของปัญหาต่าง ๆ มากเกินไปจนคิดลึก

แต่เด็กปฐมวัยหากเขาเห็นว่าทางใดเหมาะสมก็จะพูดออกไปเลย หลายครั้งก็ทำให้สิ่งนั้นเป็นจริงและสำเร็จไปได้เพราะเด็ก คุณจึงควรเปิดโอกาสสร้างมิตรภาพกับเขาโดยให้เด็กปฐมวัยมีส่วนร่วมกับคุณเป็นประจำในเรื่องที่ไม่ยากเกินไปและเด็กปฐมวัยก็สามารถเข้าถึงได้ เขาจะรักที่คุณยอมรับเขาแน่นอน

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #มิตรภาพกับเด็กปฐมวัย

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี