วิธีสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัย

วิธีสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

เด็กปฐมวัยอยู่ในช่วงวัยที่ควรได้รับความรักและเอาใจใส่จากคนรอบข้างมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นเพื่อนในวัยเดียวกันและผู้ใหญ่ด้วย การสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรจะมองข้ามหากอยากจะทำให้เขาสนใจและรู้สึกมีความสุขกับคุณที่เป็นหนึ่งในบุคคลที่สามารถเป็นที่พึ่งพิงให้เขาได้ เมื่อเกิดมิตรภาพขึ้นระหว่างตัวเรากับเด็กปฐมวัยก็จะทำให้เขามีพัฒนาการทางอารมณ์และจิตใจที่ดีขึ้นได้รวมไปถึงการต่อยอดพัฒนาการอื่นด้วย ว่าแต่เราจะสามารถสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยได้อย่างไรบ้างล่ะ?

สร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยโดยแสดงความเข้ากันกับวัยเขา

เด็กปฐมวัยชอบคนที่เข้าใจและมีมุมมอง ลักษณะนิสัยคล้าย ๆ กับวัยตัวเองที่ไม่ต้องคิดอะไรมากในการทำสิ่งต่าง ๆ มีอิสรเสรีที่จะพูดคุยหรืออยากสร้างมิตรภาพร่วมกันด้วยหากอีกฝ่ายแสดงถึงนิสัยและสิ่งที่ชอบคล้าย ๆ กัน ในการเข้าหาเด็กปฐมวัย คุณจึงควรตัดความเป็นผู้ใหญ่ในการใช้คำ ความคิด และตัวตนตามอายุจริงออกครึ่งหนึ่งเพื่อให้สามารถก้าวมาสู่โลกของเขาจนเรียนรู้มิตรภาพกับเด็กปฐมวัยได้

สร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยโดยใช้น้ำเสียงอ่อนหวาน

ไม่มีเด็กปฐมวัยคนไหนที่จะชอบผู้ใหญ่ซึ่งมีน้ำเสียงห้วน ดัง และใช้คำที่ดุ หรือคำที่เป็นเชิงบังคับแน่นอน หากคุณต้องการสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยก็ควรจะใช้น้ำเสียงที่อ่อนหวานกับเขา ยิ่งน้ำเสียงคล้าย ๆ เด็กเวลาพูดเขาก็จะยิ่งชอบคุณมากขึ้น แต่หากใครที่เป็นคนใจดีทว่ามีน้ำเสียงทุ้มแหบหรือคนเสียงเบา ต้องพูดดัง ๆ จนคนอื่นฟังก็มักมองว่าคุณเป็นคนที่ชอบดุ ก็ให้ลองเปลี่ยนมาดัดเสียงดูเพื่อสร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยก็ไม่เสียหาย เขาจะชอบแน่นอน ยิ่งดัดเสียงให้อ่อนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

สร้างมิตรภาพกับเด็กปฐมวัยให้เขามีส่วนร่วมกับคุณเป็นประจำ

เด็กปฐมวัยชอบที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัวและอยากได้รับการยอมรับจากผู้ใหญ่ในการทำสิ่งต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่การออกความคิดเห็นด้วย ซึ่งผู้ใหญ่มักจะไม่เห็นด้วย เพราะมองว่าเด็กปฐมวัยยังอยู่ในโลกใบแคบ มากสุดของความกว้างก็มีแค่โรงเรียนเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าบางครั้งเด็กปฐมวัยสามารถออกความคิดเห็นในมุมมองที่ผู้ใหญ่หลายคนคิดไม่ถึงเพราะระแวงกับทางออกของปัญหาต่าง ๆ มากเกินไปจนคิดลึก

แต่เด็กปฐมวัยหากเขาเห็นว่าทางใดเหมาะสมก็จะพูดออกไปเลย หลายครั้งก็ทำให้สิ่งนั้นเป็นจริงและสำเร็จไปได้เพราะเด็ก คุณจึงควรเปิดโอกาสสร้างมิตรภาพกับเขาโดยให้เด็กปฐมวัยมีส่วนร่วมกับคุณเป็นประจำในเรื่องที่ไม่ยากเกินไปและเด็กปฐมวัยก็สามารถเข้าถึงได้ เขาจะรักที่คุณยอมรับเขาแน่นอน

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #มิตรภาพกับเด็กปฐมวัย

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง