วิธีสอนเด็กปฐมวัยนับเลขให้เป็น

วิธีสอนเด็กปฐมวัยนับเลขให้เป็น
Facebook
Twitter

แม้เด็กปฐมวัยจะอยู่ในช่วงอายุที่ยังไม่ต้องข้องเกี่ยวกับการวิเคราะห์หรือปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมากเหมือนเด็กโต แต่การฝึกให้เขามีทักษะการใช้ชีวิตประจำวันในตัวก็มีความจำเป็น ด้วยหากเด็กไปเจอกับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างออกไปหรืออยู่ในสถานการณ์จำเป็น พวกเขาจะได้มีทักษะในการแก้ปัญหา ไม่ต้องพึ่งพาผู้ใหญ่อยู่ตลอดเวลาซึ่งหนึ่งในทักษะจำเป็นของเด็กก็คือการคิดคำนวณนับเลขนั่นเอง แต่เด็กปฐมวัยยังเล็กมากนะ แล้วเราจะสอนเด็กอย่างไรให้เข้าใจการนับเลขล่ะ?

นับเลขโดยใช้สิ่งของที่เหมือนกันเบื้องต้น

ในขั้นแรกของการสอนเด็กปฐมวัยนับเลขควรเริ่มการนับรูปแบบจำนวนก่อนจากการใช้สิ่งของที่หาง่ายในชีวิตประจำวันเพียงสิ่งของชนิดเดียว เพราะเด็กยังไม่เข้าใจความหมายของเลขที่จะมีเนื้อหาลงลึกกว่านั้นจึงควรเริ่มให้เด็กเข้าใจความหมายของจำนวนก่อน เช่น ใช้ผลไม้ ,ของเล่น ,นิ้วมือ เป็นต้น โดยนำสิ่งนั้น ๆ มาวางไว้ตรงหน้าเด็กและสอนให้รู้จักจำนวนต่าง ๆ ผ่านการเพิ่มจำนวนขึ้นของสิ่งของประเภทเดียวกันซึ่งต้องให้เด็กเข้าใจความหมายของจำนวนนั้นก่อนจึงจะไปจำนวนต่อไปได้ เช่น วางแอปเปิ้ล 2 ลูก ต่อไปหากเพิ่มก็จะเป็นแอปเปิ้ล 3 ลูก เป็นต้น

นับเลขโดยฝึกเพิ่มจำนวนสิ่งของ

ในขั้นต่อไปที่เด็กได้ฝึกนับจำนวนจนคุ้นชินกับสิ่งของที่เหมือนกันแล้ว คราวนี้ก็ลองฝึกเพิ่มจำนวนสิ่งของนั้น ๆ โดยใช้สิ่งของอื่นที่แตกต่างเข้ามาร่วมวงบ้างเพื่อจำลองเหตุการณ์ให้เหมือนจริงเพื่อที่เด็กปฐมวัยจะได้ต่อยอดความรู้ได้ เช่น การนำแอปเปิ้ล 1 ลูกเข้ามาเพิ่มจำนวนให้แก่ส้ม 2 ลูกและให้เด็กนับไปโดยไม่ต้องแยกชื่อของ ก็จะได้ผลไม้จำนวน 3 ผล เป็นต้น

นับเลขโดยฝึกลบจำนวนสิ่งของ

เมื่อเด็กปฐมวัยเริ่มเข้าใจการเพิ่มจำนวนในการนับสิ่งของต่าง ๆ แล้วในระยะหนึ่ง ก็ให้เด็กฝึกลบจำนวนสิ่งของที่เหลือน้อยลงบ้าง เช่น มีผลไม้ 3 ผลอยู่บนโต๊ะ หากคุณพ่อหยิบออกไป 2 ผลจะเหลือกี่ผลนะ เด็กก็จะมองและลองนับเช่นเดิมซึ่งก็นับได้แค่ 1 ผล ไม่มีผลที่ 2 และผลที่ 3 อยู่เหมือนเดิมแล้ว นั่นก็หมายความว่า ผลไม้บนโต๊ะมีเพียงจำนวน  1 ผลเท่านั้น เป็นต้น

นับเลขโดยเข้าใจความหมายของตัวเลข

เมื่อเด็กปฐมวัยเข้าใจความหมายของจำนวนต่าง ๆ แบบมีรูปธรรมผ่านสิ่งของต่าง ๆ แล้วก็ได้แวลาที่คุณจะสอนให้เด็กนับเลขของจริงเสียที โดยอาจมีโปสเตอร์ตารางตัวเลข 1 – 100 แต่เด็กปฐมวัยจะนับได้มากสุดเพียง 1 – 20 เท่านั้น คุณจึงไม่ควรสอนเยอะเกินไปเพราะอาจทำให้เด็กรู้สึกเบื่อได้ การฝึกนับเลขก็ไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่คุณให้เด็กฝึกพูดและจำคำเรียกและลักษณะประจำของตัวเลขนั้น ๆ ซึ่งควรท่องทุกวันแล้วเด็กปฐมวัยจะซึมซับเอง 

การฝึกเด็กปฐมวัยนับเลขใน 3 ระดับนี้เป็นพื้นฐานในการสอนคณิตศาสตร์สำหรับเด็กในวัย 3 – 5 ปีที่เขาควรจะได้รู้ เข้าใจ และนำไปปฏิบัติเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้แก่ตัวเองได้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#วิธีสอนเด็กปฐมวัยนับเลขให้เป็น #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี