วิธีสอนเด็กปฐมวัยนับเลขให้เป็น

วิธีสอนเด็กปฐมวัยนับเลขให้เป็น
Facebook
Twitter

แม้เด็กปฐมวัยจะอยู่ในช่วงอายุที่ยังไม่ต้องข้องเกี่ยวกับการวิเคราะห์หรือปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมากเหมือนเด็กโต แต่การฝึกให้เขามีทักษะการใช้ชีวิตประจำวันในตัวก็มีความจำเป็น ด้วยหากเด็กไปเจอกับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างออกไปหรืออยู่ในสถานการณ์จำเป็น พวกเขาจะได้มีทักษะในการแก้ปัญหา ไม่ต้องพึ่งพาผู้ใหญ่อยู่ตลอดเวลาซึ่งหนึ่งในทักษะจำเป็นของเด็กก็คือการคิดคำนวณนับเลขนั่นเอง แต่เด็กปฐมวัยยังเล็กมากนะ แล้วเราจะสอนเด็กอย่างไรให้เข้าใจการนับเลขล่ะ?

นับเลขโดยใช้สิ่งของที่เหมือนกันเบื้องต้น

ในขั้นแรกของการสอนเด็กปฐมวัยนับเลขควรเริ่มการนับรูปแบบจำนวนก่อนจากการใช้สิ่งของที่หาง่ายในชีวิตประจำวันเพียงสิ่งของชนิดเดียว เพราะเด็กยังไม่เข้าใจความหมายของเลขที่จะมีเนื้อหาลงลึกกว่านั้นจึงควรเริ่มให้เด็กเข้าใจความหมายของจำนวนก่อน เช่น ใช้ผลไม้ ,ของเล่น ,นิ้วมือ เป็นต้น โดยนำสิ่งนั้น ๆ มาวางไว้ตรงหน้าเด็กและสอนให้รู้จักจำนวนต่าง ๆ ผ่านการเพิ่มจำนวนขึ้นของสิ่งของประเภทเดียวกันซึ่งต้องให้เด็กเข้าใจความหมายของจำนวนนั้นก่อนจึงจะไปจำนวนต่อไปได้ เช่น วางแอปเปิ้ล 2 ลูก ต่อไปหากเพิ่มก็จะเป็นแอปเปิ้ล 3 ลูก เป็นต้น

นับเลขโดยฝึกเพิ่มจำนวนสิ่งของ

ในขั้นต่อไปที่เด็กได้ฝึกนับจำนวนจนคุ้นชินกับสิ่งของที่เหมือนกันแล้ว คราวนี้ก็ลองฝึกเพิ่มจำนวนสิ่งของนั้น ๆ โดยใช้สิ่งของอื่นที่แตกต่างเข้ามาร่วมวงบ้างเพื่อจำลองเหตุการณ์ให้เหมือนจริงเพื่อที่เด็กปฐมวัยจะได้ต่อยอดความรู้ได้ เช่น การนำแอปเปิ้ล 1 ลูกเข้ามาเพิ่มจำนวนให้แก่ส้ม 2 ลูกและให้เด็กนับไปโดยไม่ต้องแยกชื่อของ ก็จะได้ผลไม้จำนวน 3 ผล เป็นต้น

นับเลขโดยฝึกลบจำนวนสิ่งของ

เมื่อเด็กปฐมวัยเริ่มเข้าใจการเพิ่มจำนวนในการนับสิ่งของต่าง ๆ แล้วในระยะหนึ่ง ก็ให้เด็กฝึกลบจำนวนสิ่งของที่เหลือน้อยลงบ้าง เช่น มีผลไม้ 3 ผลอยู่บนโต๊ะ หากคุณพ่อหยิบออกไป 2 ผลจะเหลือกี่ผลนะ เด็กก็จะมองและลองนับเช่นเดิมซึ่งก็นับได้แค่ 1 ผล ไม่มีผลที่ 2 และผลที่ 3 อยู่เหมือนเดิมแล้ว นั่นก็หมายความว่า ผลไม้บนโต๊ะมีเพียงจำนวน  1 ผลเท่านั้น เป็นต้น

นับเลขโดยเข้าใจความหมายของตัวเลข

เมื่อเด็กปฐมวัยเข้าใจความหมายของจำนวนต่าง ๆ แบบมีรูปธรรมผ่านสิ่งของต่าง ๆ แล้วก็ได้แวลาที่คุณจะสอนให้เด็กนับเลขของจริงเสียที โดยอาจมีโปสเตอร์ตารางตัวเลข 1 – 100 แต่เด็กปฐมวัยจะนับได้มากสุดเพียง 1 – 20 เท่านั้น คุณจึงไม่ควรสอนเยอะเกินไปเพราะอาจทำให้เด็กรู้สึกเบื่อได้ การฝึกนับเลขก็ไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่คุณให้เด็กฝึกพูดและจำคำเรียกและลักษณะประจำของตัวเลขนั้น ๆ ซึ่งควรท่องทุกวันแล้วเด็กปฐมวัยจะซึมซับเอง 

การฝึกเด็กปฐมวัยนับเลขใน 3 ระดับนี้เป็นพื้นฐานในการสอนคณิตศาสตร์สำหรับเด็กในวัย 3 – 5 ปีที่เขาควรจะได้รู้ เข้าใจ และนำไปปฏิบัติเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้แก่ตัวเองได้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#วิธีสอนเด็กปฐมวัยนับเลขให้เป็น #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง