วิธีสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัย

วิธีสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

“ภาษาอังกฤษ” เป็นภาษากลางที่ใช้ในการสื่อสารสำหรับผู้คนทุกเชื้อชาติซึ่งต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ค่อนข้างเยอะ ซึ่งการที่เราจะฝึกคนคนหนึ่งให้มีความรู้ในภาษาอังกฤษอย่างมีคุณภาพก็จำเป็นที่จะต้องสอนเขาตั้งแต่วัยที่สมองกำลังเจริญเติบโตสูงสุดเพื่อปลูกฝังให้เขาอยู่กับภาษาอังกฤษจนสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างคุ้นชิน ซึ่งวัยที่สมองเจริญเติบโตสูงก็คือ “ช่วงปฐมวัย” ทำให้เราจำเป็นต้องหาวิธาสอนเด็กตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งให้เกิดทักษะภาษาอังกฤษได้ ภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัยจึงมีความสำคัญมาก

เรียนรู้ภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัยด้วยเพลง Jolly Phonics

เพลง Jolly Phonics เป็นเพลงที่จะทำให้เด็กปฐมวัยได้ซึมซับไปกับตัวอักษรภาษาอังกฤษตั้งแต่ A – Z พร้อมรู้ความหมายของตัวอักษรว่าเป็นคำย่อมาจากอะไร เช่น A – Ant แปลว่า “มด” เป็นต้น และยังฝึกให้เด็กออกเสียงตัวอักษรในภาษาได้เป็นอย่างดีจนรู้วิธีการอ่านตัวอักษรในภาษาอังกฤษได้ว่าแต่ละคำหากเป็นสระจะอ่านออกเสียงว่าอย่างไรผ่านการเนื้อเพลงที่ให้เด็กได้ฟังและเคลื่อนไหวท่าทางตามเสียง Jolly Phonics วิธีการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัยนี้จะทำให้เขาเข้าใจได้ง่ายโดยไม่ต้องจำตัวอักษรเลย

เรียนรู้ภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัยด้วยการท่อง A – Z ทุกวัน

ในสมัยก่อนการท่องตัวอักษรภาษาอังกฤษ A –Z อาจจะเป็นพื้นฐานสำคัญที่ควรเด็กปฐมวัยท่องจนกว่าจะจำได้ แต่ในเวลานี้หลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัยมีความเปลี่ยนแปลงไปเพราะมีการใช้เพลง Jolly Phonicsแล้ว การท่อง A – Z จึงเป็นเพียงแค่การทบทวนความรู้เพื่อให้เด็กสามารถจดจำได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าภาษาอังกฤษมีตัวอักษรใดบ้างซึ่งยิ่งหากได้ท่องทุกวันก็จะยิ่งจำได้ดีมากกว่าเดิม โดยเฉพาะตัวอ่านของอักษรที่เป็นพยัญชนะในภาษาอังกฤษ 

เรียนรู้ภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัยโดยการอ่านประสมคำจากสื่อการสอน

หลังการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัยให้พวกเขาได้รู้จักการอ่านออกเสียงและรูปแบบคำพยัญชนะจนเขาจำได้แล้วว่าตัวอักษรต่าง ๆ ออกเสียงอย่างไรและมีความหมายในตัวที่แตกต่างกันตรงไหน ก็มาถึงขั้นของการเรียนรู้เรื่องประสมคำสักที โดยในขั้นนี้คุณควรใช้สื่อการสอนหรือจะเป็นสื่อแบบใดก็ได้จากวัสดุที่มีสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการนำมาทำเป็นบัตรคำหรือสื่อวงล้อหมุนเพื่อจับคู่ตัวพยัญชนะในภาษาอังกฤษและตัวอักษรสระในภาษาอังกฤษและให้เด็กปฐมวัยลองอ่านดู ก่อนหน้านี้ควรมีการทบทวนการออกเสียยงสระในภาษาอังกฤษให้เด็กปฐมวัยคุ้นชิน เช่น A = แอ ,E = เอ เป็นต้น แล้วจึงนำพยัญชนะกับสระมาผสมให้เด็กอ่านตาม เช่น  P + A = PA อ่านว่า “แพ” เป็นต้น หลังจากที่เด็กรู้จักประสมคำภาษาอังกฤษแล้วจึงจะให้ทำแบบทดสอบเพื่อดูว่าเขาเข้าใจในระดับไหน

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#วิธีสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัย #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง