วิธีปลูกฝังการแต่งกายของเด็กปฐมวัย

วิธีปลูกฝังการแต่งกายของเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

เด็กปฐมวัยมักจะอยู่ในช่วงวัยที่ชอบการแต่งเติมรายละเอียดของตัวเองให้ดูดีตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้ชายหรือเด็กผู้หญิง เพราะเด็กจะอยากเป็นจุดเด่นให้ทุกคนหันมามองตัวเองและกล่าวกับเจ้าตัวด้วยความชื่นชม เราจึงมักจะเห็นเด็กปฐมวัยชอบแต่งตัวมาประชันกันในวันพิเศษของการมาโรงเรียนที่อนุญาตให้ใส่ชุดลำลองมาได้

หรือแม้แต่เวลาไปเที่ยวที่เด็กจะต้องแต่งตัวให้ดูดีทุกชุดตั้งแต่ทรงผมจรดรองเท้าซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเองและกล้าแสดงออกตลอดเวลา แต่เด็กปฐมวัยหลายคนมักจะติดการแต่งตัวที่ดูดีจนบางครั้งการไปยังสถานที่บางแห่งหรือตามสถานการณ์ก็ไม่เหมาะสม ผู้ปกครองจึงควรมีการปลูกฝังเรื่องการแต่งกายของเด็กปฐมวัย ดังนี้

ปลูกฝังการแต่งกายของเด็กปฐมวัยให้เหมาะกับสถานที่

อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่าเด็กปฐมวัยมักจะชอบเลือกสไตล์การแต่งกายที่ทำให้ตัวเองดูดีเสมอ แต่ในบางสถานที่คุณก็ต้องมีข้อตกลงว่าเมื่อเด็กเข้ามาก็ต้องแต่งกายให้เหมาะสมตามระเบียบและขนบธรรมเนียมที่ยึดถือปฏิบัติกันมาของสังคม เช่น ใส่ชุดนักเรียนที่เหมาะสมกับวันต่าง ๆ ที่โรงเรียนกำหนด ,

เมื่อมาทำบุญในวัด ผู้หญิงควรใส่ชุดกระโปรง ส่วนผู้ชายก็ควรใส่กางเกงขายาว เป็นต้น เพราะผู้ปกครองสมัยนี้มักจะคิดว่าพวกเขาเป็นเพียงแค่เด็ก ใส่ชุดอะไรไปก็ได้ ไม่มีใครมองว่าผิดหรอก แถมเราก็ยังไม่ต้องเหนื่อยกับการจัดสรรชุดให้เด็กด้วยเพราะภาระอื่น ๆ ก็เยอะมากพอแล้ว ซึ่งการคิดแบบนั้นของผู้ใหญ่เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เด็กติดนิสัยความไม่รักษากฎระเบียบของสังคมเมื่อเติบโตได้ 

ปลูกฝังการแต่งกายของเด็กปฐมวัยให้เหมาะสมกับวัย

ผู้ปกครองสมัยนี้มักจะติดความเอาใจลูกของตัวเองบ่อย ๆ และยิ่งเป็นผู้ปกครองที่ชอบการแต่งตัวหรือทำให้ตัวเองดูดีตามเทรนด์แฟชั่นอยู่แล้วก็มักจะชอบเลือกเสื้อผ้าให้เด็กปฐมวัยตามสไตล์ที่ตัวเองชอบ เช่น ผู้ปกครองที่ชอบแต่งตัวเซอร์ ๆ อารมณ์ติสท์ มักจะซื้อเสื้อผ้าแนวขาดหรือกางเกงยีนส์ที่มีรอยให้กับเด็ก ,ผู้ปกครองที่ชอบใส่เสื้อกาะอกแบบเดรสก็จะเลือกเสื้อเกาะอก

หรือสายเดี่ยวให้เด็กปฐมวัย รวมถึงใส่สร้อย ทาเล็บ เช่นกัน เป็นต้น ทำให้ผู้ใหญ่มองว่าเด็กปฐมวัยคนนี้แต่งตัวไม่สมกับเป็นเด็กเลย แต่ทั้งนี้เราไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีสิทธิ์เลือกชุดให้เด็กได้ แต่ควรเป็นชุดที่เหมาะกับสไตล์เด็กปฐมวัยที่มีความสดใสน่ารักไม่แฝงเทรนด์แบบผู้ใหญ่ ซึ่งเด็กเองก็สามารถเลือกชุดที่เหมาะสมกับวัยในสไตล์ของเขาได้เช่นกัน

ปลูกฝังการแต่งกายของเด็กปฐมวัยให้ใส่ชุดที่เรียบร้อยตลอดเวลา

เด็กปฐมวัยที่ชอบเลือกการแต่งตัวด้วยตัวเองแบบไม่มีขอบเขตอาจจะเลือกชุดที่ไม่เหมาะสมได้ ไม่ว่าจะเป็นเลือกกระโปรงสั้นเกินไป ,เลือกชุดที่อลังการงานสร้างแบบรุมร่ามราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยาย หรือเลือกชุดที่ไม่เหมาะกับอากาศของเมืองไทย ซึ่งตรงนี้อาจทำให้เด็กเกความพอใจในช่วงเวลาสั้น ๆ แล้วก็เลิกได้ เพราะบางชุดก็ใส่แล้ววิ่งหรือไปไหนมาไหนไม่สะดวกตามธรรมชาติของวัยที่ไม่หยุดนิ่งและบางชุดก็ไม่เหมาะจะให้เด็กใส่เพราะอาจติดนิสัยที่แต่งกายไม่เหมาะสมเมื่อออกมายังที่สาธารณะได้ แม้จะเป็นชุดเทพนิยายก็ควรมีขนาดที่เหมาะสมและใส่ไปไหนสะดวก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#การแต่งกายของเด็กปฐมวัย #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง