วิธีฝึกระเบียบการเข้าแถวสำหรับเด็กปฐมวัย

วิธีฝึกระเบียบการเข้าแถวสำหรับเด็กปฐมวัย
Facebook
Twitter

ระเบียบวินัยเป็นรากฐานสำคัญที่จะนำพาให้ทุกคนปฏิบัติตัวอย่างเท่าเทียมกันและเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน ซึ่งการที่จะปลูกฝังระเบียบวินัยให้คนได้ก็ควรจะฝึกมาตั้งแต่อยู่ในช่วงปฐมวัยซึ่งบุคคลยังคงเป็นไม้อ่อนที่สามารถดัดได้ง่ายอย่างงดงามจนเติบโตมาเป็นความภาคภูมิใจและทรงคุณค่าในปัจจุบัน 

“การเข้าแถว”ก็เป็นหนึ่งในการฝึกระเบียบสำคัญของเด็กปฐมวัยที่หากพวกเขาได้เริ่มต้นจากการปฏิบัติตามระเบียบสังคมแบบง่าย ๆ รู้มารยาทและการวางตัวก็จะทำให้สามารถเรียนรู้การฝึกระเบียบวินัยด้านอื่นจนได้ผลดีรวดเร็วตามไปด้วย ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีฝึกระเบียบการเข้าแถวสำหรับเด็กปฐมวัยกัน

ให้เด็กปฐมวัยเดินจับคู่เป็นแถว

การที่เด็กปฐมวัยจะรู้วิธีการเดินในจังหวะที่เหมาะสมได้ดีที่สุดก็คือ การที่ได้เดินคู่กับเพื่อนร่วมห้องตัวเอง ด้วยเหตุนี้หากคุณครูจะฝึกระเบียบวินับการเข้าแถวที่เดินได้ตรงตามจุดของตัวเอง คือ จะต้องใช้วิธีเดินจับคู่ซึ่งอาจจัดแถวชายเดินคู่กับหญิง โดยเวลาเดินให้คู่ของตัวเองเดินตรงกันอย่างพร้อมเพรียง จะไม่มีใครทิ้งคู่ของตัวเอง โดยในช่วงแรกจะใช้วิธีจับมือกันเดินก็ได้เพื่อเป็นการสร้างมิตรภาพที่ดีของเด็กรายบุคคลและมองดูเป็นภาพที่น่ารักด้วย

ให้เด็กปฐมวัยเดินในจังหวะเดียวกับคนหน้า

ในการฝึกระเบียบวินัยเข้าแถวสำหรับเด็กปฐมวัย ทุกคนในแถจะต้องยืนตรงกัน ไม่ให้แถวเอียงหรือเฉจนเกินขอบเขตไปอยู่กับแถวของบุคคลอื่นซึ่งจะเป็นภาพที่มองดูคล้ายงูเลื้อย ไม่มีความสวยงามและอาจเป็นการเปิดโอกาสทำให้เด็กปฐมวัยหันมาคุยกับเพื่อนสนิทที่อยู่ถัดออกไปได้ เพราะมองเห็นกันและกัน คุณครูจึงควรให้เด็กแต่ละคนยืนโดยการมองคอคนหน้าเข้าไว้เช่นเดียวกับเวลาเดินที่ต้องดูจังหวะเท้าของคนหน้าเช่นกันว่าเขาเดินเร็วหรือช้า และก้าวขาแบบใดเพื่อไม่ให้ชนกันจนหกล้มเป็นอันตรายหรือแถวขาดตอน

ให้เด็กปฐมวัยเดินต่อแถวรถไฟ

การต่อแถวรถไฟ เป็นหนึ่งในวิธีฝึกระเบียบวินัยในการเข้าแถวของเด็กปฐมวัยเพื่อให้สามารถยืนและเดินเป็นแถวอย่างมีระเบียบ อีกทั้งยังฝึกการปฏิบัติง่ายสำหรับเด็กปฐมวัยด้วย โดยไม่ต้องมีการมาคอยมองคอคนหน้าหรือดูจังหวะเท้าของอีกฝ่ายตลอดเวลา แค่ยื่นแขนทั้งสองข้างไปจับไหล่ของเพื่อนคนหน้าต่อ ๆ กันไปและเดินกันเป็นรถไฟไม่ให้แถวขาดเพียงเท่านี้ก็สวยแล้ว เด็กปฐมวัยเองก็จะชอบด้วยเพราะเหมือนได้ทำกิจกรรมท้าทายในการเดินตามเพื่อนให้ทันตามที่คุณครูกำหนด ไม่ว่าจะเดินจากห้องเรียนไปเข้าแถวหรือไปโรงอาหารก็ตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ฝึกระเบียบการเข้าแถวสำหรับเด็กปฐมวัย

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี