วิธีแก้ปัญหาสำหรับเด็กที่ติดตุ๊กตาแต่เป็นโรคภูมิแพ้

วิธีแก้ปัญหาสำหรับเด็กที่ติดตุ๊กตาแต่เป็นโรคภูมิแพ้
Facebook
Twitter

นับว่าพบได้บ่อยมากในเด็กปฐมวัยที่เป็นโรคภูมิแพ้ ด้วยสภาพอากาศในสังคมปัจจุบันของไทยเราเต็มไปด้วยมลพิษและสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ธรรมชาติลดลงอย่างน่าใจหาย เด็กที่เกิดมามากมายจึงมักจะได้รับมลพิษทางอากาศหรือฝุ่นละอองแบบสะสมจนกลายเป็นโรคประจำตัวอย่างโรคภูมิแพ้ในที่สุด และแน่นอนว่าเมื่อลูกน้อยของคุณเป็นโรคภูมิแพ้แล้วทีนี้ก็มักจะไวต่อสิ่งเร้าอย่างอากาศ ฝุ่น และขนสัตว์มาก

ในฐานะคุณพ่อคุณแม่ที่รักจึงต้องงดการให้เด็กเล่นตุ๊กตาไป แต่จะทำอย่างไรเมื่อธรรมชาติของเด็กปฐมวัยต้องอยู่กับตุ๊กตาซึ่งเป็นเสมือนเพื่อนในจินตนาการของเขาติดตัวตลอดเวลาในยามหลับและยามตื่นด้วย หากจะให้ตุ๊กตาพรากจากลูกของตัวเองก็คงจะน่าลำบากใจอยู่ วันนี้เราจึงมีวิธีดี ๆ มาแนะนำคุณสำหรับลูกน้อยที่ติดตุ๊กตาแต่เป็นโรคภูมิแพ้

ให้ลูกน้อยเล่นแค่ตุ๊กตาประเภทผ้าร่มเท่านั้น

ตามปกติแล้วเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้จะต้องงดเล่นตุ๊กตาจำพวกมีขนสัตว์หรือเนื้อผ้าแบบขุยเป็นหลัก เพราะจะทำให้เป็นที่อยู่ของการเกาะฝุ่นละอองได้ง่าย ๆ จนเด็กจามตลอดเวลา ยิ่งเป็นตุ๊กตาที่มีขนสัตว์ยาว ๆ ก็ยิ่งทำให้เด็กเกิดโรคภูมิแพ้ที่กำเริบแรงได้ง่าย ๆ เพราะขนมักจะหลุดบ่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่จึงควรงดให้ลูกน้อยเล่นตุ๊กตาดังกล่าวไปและหาซื้อตุ๊กตาที่ทำจากผ้าร่มที่มีลักษณะเป็นตัวการ์ตูนน่ารักที่ลุกน้อยชอบมาให้ทดแทนเพื่อให้เป็นเพื่อนใหม่แก้เหงาจนลืมตุ๊กตามีขนไปได้

หาหมอนนุ่มให้เด็กใช้แทนตุ๊กตา

เด็กปฐมวัยส่วนใหญ่มักจะชอบเล่นแต่ตุ๊กตาที่มีขนเพราะรู้สึกเหมือนได้จับสัตว์เลี้ยงที่มีขนฟู ๆ นุ่ม ๆ น่ารัก ซึ่งหากลูกน้อยของคุณติดมากจนแม้คุณพ่อคุณแม่จะนำตุ๊กตาผ้าร่มมาให้แล้วก็ยังไม่ยอม แบบนี้ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนจากการซื้อตุ๊กตาไปเป็นซื้อหมอนนุ่ม ๆ ที่มีลักษณะน่ารักแทนตุ๊กตาให้เด็กใช้แทนในการนอนหนุนศีรษะ นอกจากจะไม่มีการกำเริบของโรคภูมิแพ้แล้ว ยังเป็นเพื่อนเล่นได้ในคราวเดียวกัน เช่น หมอนรูปโลมา ,หมอนแบนรูปดอกไม้ ,หมอนรองคอที่มีเขากวาง เป็นต้น 

ยื่นข้อเสนอกับลูกน้อยว่าจะเก็บตุ๊กตามีขนไว้ก่อนเพื่อรอวันที่อาการของโรคภูมิแพ้เริ่มดีขึ้น

คุณพ่อคุณแม่ควรย้ำเตือนให้ลูกน้อยที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้เข้าใจถึงอันตรายจากตุ๊กตามีขนและยื่นข้อเสนอแก่เขาว่า เวลานี้คุณเอาไปเก็บไว้ในโลกของตุ๊กตาเหล่านั้นแล้ว และพวกตุ๊กตาเหล่านี้จะกลับมาได้ก็ต่อเมื่อลูกน้อยเชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่ ตั้งใจปฏิบัติตนดูแลสุขภาพของตัวเองให้อาการจากโรคภูมิแพ้ดีขึ้น แล้วเมื่อไหร่ที่เด็กปฏิบัติตัวดีจนอาการเริ่มหายแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็จะให้ตุ๊กตาเหล่านั้นกลับมาได้ แม้ทีแรกลูกน้อยจะเสียใจ แต่สุดท้ายก็จะเป็นแรงผลักดันให้เขาอยากรักษาอาการป่วยประจำตัวของเขาให้ได้ ซึ่งก็มีประโยชน์มากสำหรับวิธีนี้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เด็กปฐมวัยที่เป็นโรคภูมิแพ้

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้