วิธีแก้ปัญหาสำหรับเด็กที่ติดตุ๊กตาแต่เป็นโรคภูมิแพ้

วิธีแก้ปัญหาสำหรับเด็กที่ติดตุ๊กตาแต่เป็นโรคภูมิแพ้
Facebook
Twitter

นับว่าพบได้บ่อยมากในเด็กปฐมวัยที่เป็นโรคภูมิแพ้ ด้วยสภาพอากาศในสังคมปัจจุบันของไทยเราเต็มไปด้วยมลพิษและสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ธรรมชาติลดลงอย่างน่าใจหาย เด็กที่เกิดมามากมายจึงมักจะได้รับมลพิษทางอากาศหรือฝุ่นละอองแบบสะสมจนกลายเป็นโรคประจำตัวอย่างโรคภูมิแพ้ในที่สุด และแน่นอนว่าเมื่อลูกน้อยของคุณเป็นโรคภูมิแพ้แล้วทีนี้ก็มักจะไวต่อสิ่งเร้าอย่างอากาศ ฝุ่น และขนสัตว์มาก

ในฐานะคุณพ่อคุณแม่ที่รักจึงต้องงดการให้เด็กเล่นตุ๊กตาไป แต่จะทำอย่างไรเมื่อธรรมชาติของเด็กปฐมวัยต้องอยู่กับตุ๊กตาซึ่งเป็นเสมือนเพื่อนในจินตนาการของเขาติดตัวตลอดเวลาในยามหลับและยามตื่นด้วย หากจะให้ตุ๊กตาพรากจากลูกของตัวเองก็คงจะน่าลำบากใจอยู่ วันนี้เราจึงมีวิธีดี ๆ มาแนะนำคุณสำหรับลูกน้อยที่ติดตุ๊กตาแต่เป็นโรคภูมิแพ้

ให้ลูกน้อยเล่นแค่ตุ๊กตาประเภทผ้าร่มเท่านั้น

ตามปกติแล้วเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้จะต้องงดเล่นตุ๊กตาจำพวกมีขนสัตว์หรือเนื้อผ้าแบบขุยเป็นหลัก เพราะจะทำให้เป็นที่อยู่ของการเกาะฝุ่นละอองได้ง่าย ๆ จนเด็กจามตลอดเวลา ยิ่งเป็นตุ๊กตาที่มีขนสัตว์ยาว ๆ ก็ยิ่งทำให้เด็กเกิดโรคภูมิแพ้ที่กำเริบแรงได้ง่าย ๆ เพราะขนมักจะหลุดบ่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่จึงควรงดให้ลูกน้อยเล่นตุ๊กตาดังกล่าวไปและหาซื้อตุ๊กตาที่ทำจากผ้าร่มที่มีลักษณะเป็นตัวการ์ตูนน่ารักที่ลุกน้อยชอบมาให้ทดแทนเพื่อให้เป็นเพื่อนใหม่แก้เหงาจนลืมตุ๊กตามีขนไปได้

หาหมอนนุ่มให้เด็กใช้แทนตุ๊กตา

เด็กปฐมวัยส่วนใหญ่มักจะชอบเล่นแต่ตุ๊กตาที่มีขนเพราะรู้สึกเหมือนได้จับสัตว์เลี้ยงที่มีขนฟู ๆ นุ่ม ๆ น่ารัก ซึ่งหากลูกน้อยของคุณติดมากจนแม้คุณพ่อคุณแม่จะนำตุ๊กตาผ้าร่มมาให้แล้วก็ยังไม่ยอม แบบนี้ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนจากการซื้อตุ๊กตาไปเป็นซื้อหมอนนุ่ม ๆ ที่มีลักษณะน่ารักแทนตุ๊กตาให้เด็กใช้แทนในการนอนหนุนศีรษะ นอกจากจะไม่มีการกำเริบของโรคภูมิแพ้แล้ว ยังเป็นเพื่อนเล่นได้ในคราวเดียวกัน เช่น หมอนรูปโลมา ,หมอนแบนรูปดอกไม้ ,หมอนรองคอที่มีเขากวาง เป็นต้น 

ยื่นข้อเสนอกับลูกน้อยว่าจะเก็บตุ๊กตามีขนไว้ก่อนเพื่อรอวันที่อาการของโรคภูมิแพ้เริ่มดีขึ้น

คุณพ่อคุณแม่ควรย้ำเตือนให้ลูกน้อยที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้เข้าใจถึงอันตรายจากตุ๊กตามีขนและยื่นข้อเสนอแก่เขาว่า เวลานี้คุณเอาไปเก็บไว้ในโลกของตุ๊กตาเหล่านั้นแล้ว และพวกตุ๊กตาเหล่านี้จะกลับมาได้ก็ต่อเมื่อลูกน้อยเชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่ ตั้งใจปฏิบัติตนดูแลสุขภาพของตัวเองให้อาการจากโรคภูมิแพ้ดีขึ้น แล้วเมื่อไหร่ที่เด็กปฏิบัติตัวดีจนอาการเริ่มหายแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็จะให้ตุ๊กตาเหล่านั้นกลับมาได้ แม้ทีแรกลูกน้อยจะเสียใจ แต่สุดท้ายก็จะเป็นแรงผลักดันให้เขาอยากรักษาอาการป่วยประจำตัวของเขาให้ได้ ซึ่งก็มีประโยชน์มากสำหรับวิธีนี้

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เด็กปฐมวัยที่เป็นโรคภูมิแพ้

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี