ทักษะคอมพิวเตอร์ที่ครูปฐมวัยควรมี

ทักษะคอมพิวเตอร์ที่ครูปฐมวัยควรมี
Facebook
Twitter

ในยุคสมัยใหม่ที่เทคโนโลยีมีบทบาทในการศึกษาเป็นอย่างสูงทำให้ตามจรรยาบรรณทางวิชาชีพแล้ว ครูต้องสามารถพัฒนาตัวเองให้เท่าทันต่อวิทยาการใหม่ ๆ ของโลกได้ไม่ว่าคุณจะเป็นครูใหม่หรือครูเก่า ๆ ที่ใกล้เกษียณแล้วก็ตาม เมื่อตัวคุณยังคงมีหน้าที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติก็จำเป็นต้องเรียนรู้ให้ตัวเองมีทักษะคอมพิวเตอร์ได้

ซึ่งแน่นอนว่าครูแต่ละวิชาก็มีทักษะเฉพาะด้านของการใช้คอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะกับครูปฐมวัยที่ทักษะคอมพิวเตอร์ต้องมีเยอะพอ ๆ กับครูวิชาคอมพิวเตอร์เลย หลายคนอาจจะสงสัยว่าอยู่กับเด็กเล็ก ๆ ทำไมจึงต้องมีทักษะคอมพิวเตอร์ด้วย แล้วครูปฐมวัยต้องมีทักษะคอมพิวเตอร์ใดบ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกัน

ทักษะคอมพิวเตอร์สำหรับครูปฐมวัยด้านการทำภาพเคลื่อนไหว

ทักษะคอมพิวเตอร์สำหรับครูปฐมวัยจะต้องเน้นอยู่กับพวกสื่อมัลติมีเดียเยอะมาก โดยเฉพาะพวกภาพเคลื่อนไหวแนวกราฟฟิก เพราะจะต้องใช้ทักษะนี้สร้างสรรค์ให้เกิดสื่อวีดีทัศน์นิทานที่เหมาะสมกับการศึกษาปฐมวัยยุคเทคโนโลยีซึ่งไม่ใช่เพียงแค่คุณครูจะมานั่งเล่าแบบปากเปล่าหรือแสดงละครฉากให้เด็กปฐมวัยดูเท่านั้น

แต่การสร้างเรื่องราวผ่านภาพที่สัมผัสผ่านการมองเห็นในสไตล์ที่พวกเขาชอบได้จะช่วยดึงดูดการเรียนการสอนให้เขาสนใจได้ดียิ่งขึ้น ครูปฐมวัยของพวกเขาจะรู้ได้ว่าเด็กในห้องเรียนส่วนใหญ่จะชอบการ์ตูนอะไรหรือแนวไหน การสร้างตัวการ์ตูนแนวนั้นซึ่งเป็นตัวการ์ตูนเฉพาะในห้องเรียนที่ไม่มีใครเหมือนจึงเป็นสิ่งที่กระตุ้นการเรียนของเด็กปฐมวัยได้ดี 

ทักษะคอมพิวเตอร์สำหรับครูปฐมวัยด้าน Photoshop

อย่างที่บอกว่าครูปฐมวัยต้องมีทักษะทางคอมพิวเตอร์อยู่กับพวกสื่อมัลติมีเดียบ่อย ๆ แถมเด็กปฐมวัยก็ยังชอบโลกสมมุติที่มีสีสันสวยงามเป็นแนวการ์ตูนด้วย การที่คุณครูจะใช้ทักษะคอมพิวเตอร์ด้าน Photoshop ในการตัดต่อภาพเพื่อสร้างโลกการ์ตูนหรือตัวละครกราฟฟิกขึ้นมาจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ทักษะคอมพิวเตอร์ด้านนี้ครูปฐมวัยสามารถนำไปใช้ใส่ในการทำภาพเคลื่อนไหวอีกโปรแกรมหรือจะนำไปสร้างเป็นนิทานภาพแฮนด์เมดยุคใหม่ของตัวเอง ทำสื่อตกแต่งให้สวยงามก็ย่อมได้ 

ทักษะคอมพิวเตอร์สำหรับครูปฐมวัยด้าน Microsoft ต่าง ๆ

ครูทุกคนย่อมต้องมีทักษะคอมพิวเตอร์ด้าน Microsoft ต่าง ๆ ติดตัวอยู่แล้ว เพราะโปรแกรมครอบครัว Microsoft มีความสำคัญในการออกแบบงานเอกสารและการนำเสนองานต่อองค์กรหลากหลายรูปแบบ แม้แต่จะคิดคำนวณเกรดก็ยังได้ ซึ่งครูปฐมวัยจะมีการเน้นใช้งานโปรแกรมนี้ที่มากกว่า

คนอื่นหลายเท่าเพราะนอกจากจะต้องใช้ Exel ในการคิดคะแนนและใช้ Word ในการพิมพ์เอกสารงานส่วนตัวของโรงเรียนอย่างคนอื่นแล้ว การใช้ Powerpoint ทำงานของตัวเองและสร้างสื่อนำเสนอการเรียนรู้แก่เด็กปฐมวัยก็ยังมีความสำคัญที่ต้องเรียนรู้ด้วย คุณสามารถออกแบบภาพหรือการนำเสนอการสอนเด็กได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกเด็กปฐมวัยอ่านภาษาไทยและเปิดนิทานเป็นหน้า ๆ พร้อมเสียงประกอบ Powerpoint ช่วยคุณได้หมด

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ทักษะคอมพิวเตอร์ที่ครูปฐมวัยควรมี #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง