ทักษะคอมพิวเตอร์ที่ครูปฐมวัยควรมี

ทักษะคอมพิวเตอร์ที่ครูปฐมวัยควรมี
Facebook
Twitter

ในยุคสมัยใหม่ที่เทคโนโลยีมีบทบาทในการศึกษาเป็นอย่างสูงทำให้ตามจรรยาบรรณทางวิชาชีพแล้ว ครูต้องสามารถพัฒนาตัวเองให้เท่าทันต่อวิทยาการใหม่ ๆ ของโลกได้ไม่ว่าคุณจะเป็นครูใหม่หรือครูเก่า ๆ ที่ใกล้เกษียณแล้วก็ตาม เมื่อตัวคุณยังคงมีหน้าที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติก็จำเป็นต้องเรียนรู้ให้ตัวเองมีทักษะคอมพิวเตอร์ได้

ซึ่งแน่นอนว่าครูแต่ละวิชาก็มีทักษะเฉพาะด้านของการใช้คอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะกับครูปฐมวัยที่ทักษะคอมพิวเตอร์ต้องมีเยอะพอ ๆ กับครูวิชาคอมพิวเตอร์เลย หลายคนอาจจะสงสัยว่าอยู่กับเด็กเล็ก ๆ ทำไมจึงต้องมีทักษะคอมพิวเตอร์ด้วย แล้วครูปฐมวัยต้องมีทักษะคอมพิวเตอร์ใดบ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกัน

ทักษะคอมพิวเตอร์สำหรับครูปฐมวัยด้านการทำภาพเคลื่อนไหว

ทักษะคอมพิวเตอร์สำหรับครูปฐมวัยจะต้องเน้นอยู่กับพวกสื่อมัลติมีเดียเยอะมาก โดยเฉพาะพวกภาพเคลื่อนไหวแนวกราฟฟิก เพราะจะต้องใช้ทักษะนี้สร้างสรรค์ให้เกิดสื่อวีดีทัศน์นิทานที่เหมาะสมกับการศึกษาปฐมวัยยุคเทคโนโลยีซึ่งไม่ใช่เพียงแค่คุณครูจะมานั่งเล่าแบบปากเปล่าหรือแสดงละครฉากให้เด็กปฐมวัยดูเท่านั้น

แต่การสร้างเรื่องราวผ่านภาพที่สัมผัสผ่านการมองเห็นในสไตล์ที่พวกเขาชอบได้จะช่วยดึงดูดการเรียนการสอนให้เขาสนใจได้ดียิ่งขึ้น ครูปฐมวัยของพวกเขาจะรู้ได้ว่าเด็กในห้องเรียนส่วนใหญ่จะชอบการ์ตูนอะไรหรือแนวไหน การสร้างตัวการ์ตูนแนวนั้นซึ่งเป็นตัวการ์ตูนเฉพาะในห้องเรียนที่ไม่มีใครเหมือนจึงเป็นสิ่งที่กระตุ้นการเรียนของเด็กปฐมวัยได้ดี 

ทักษะคอมพิวเตอร์สำหรับครูปฐมวัยด้าน Photoshop

อย่างที่บอกว่าครูปฐมวัยต้องมีทักษะทางคอมพิวเตอร์อยู่กับพวกสื่อมัลติมีเดียบ่อย ๆ แถมเด็กปฐมวัยก็ยังชอบโลกสมมุติที่มีสีสันสวยงามเป็นแนวการ์ตูนด้วย การที่คุณครูจะใช้ทักษะคอมพิวเตอร์ด้าน Photoshop ในการตัดต่อภาพเพื่อสร้างโลกการ์ตูนหรือตัวละครกราฟฟิกขึ้นมาจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ทักษะคอมพิวเตอร์ด้านนี้ครูปฐมวัยสามารถนำไปใช้ใส่ในการทำภาพเคลื่อนไหวอีกโปรแกรมหรือจะนำไปสร้างเป็นนิทานภาพแฮนด์เมดยุคใหม่ของตัวเอง ทำสื่อตกแต่งให้สวยงามก็ย่อมได้ 

ทักษะคอมพิวเตอร์สำหรับครูปฐมวัยด้าน Microsoft ต่าง ๆ

ครูทุกคนย่อมต้องมีทักษะคอมพิวเตอร์ด้าน Microsoft ต่าง ๆ ติดตัวอยู่แล้ว เพราะโปรแกรมครอบครัว Microsoft มีความสำคัญในการออกแบบงานเอกสารและการนำเสนองานต่อองค์กรหลากหลายรูปแบบ แม้แต่จะคิดคำนวณเกรดก็ยังได้ ซึ่งครูปฐมวัยจะมีการเน้นใช้งานโปรแกรมนี้ที่มากกว่า

คนอื่นหลายเท่าเพราะนอกจากจะต้องใช้ Exel ในการคิดคะแนนและใช้ Word ในการพิมพ์เอกสารงานส่วนตัวของโรงเรียนอย่างคนอื่นแล้ว การใช้ Powerpoint ทำงานของตัวเองและสร้างสื่อนำเสนอการเรียนรู้แก่เด็กปฐมวัยก็ยังมีความสำคัญที่ต้องเรียนรู้ด้วย คุณสามารถออกแบบภาพหรือการนำเสนอการสอนเด็กได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกเด็กปฐมวัยอ่านภาษาไทยและเปิดนิทานเป็นหน้า ๆ พร้อมเสียงประกอบ Powerpoint ช่วยคุณได้หมด

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ทักษะคอมพิวเตอร์ที่ครูปฐมวัยควรมี #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี