เมนูผักสำหรับเด็ก ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

เมนูผักสำหรับเด็ก ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
Facebook
Twitter

เด็กกับผัก ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยไปด้วยกัน   การที่เด็กปฏิเสธไม่รับประทานผัก เป็นสิ่งที่สร้างความหนักใจแก่ผู้ปกครองไม่น้อย เพราะในผักต่างๆ นั้นเป็นแหล่งรวมวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการที่เด็กไม่ยอมรับประทานผัก ร่างกายก็ย่อมขาดสารอาหารที่ผลกับการเจริญเติบโต   อย่างไรก็ตาม ไม่ควรบังคับให้เด็กรับประทานผัก 

โดยเฉพาะกรณีที่เด็กโตถึงวัย 3-5 ขวบแล้ว ผู้ใหญ่ควรหาวิธีให้เด็กรู้จักทานผักได้เอง หรือไม่ก็รับประทานผักให้ดูเป็นตัวอย่าง ควรบอกกับเด็กว่าการรับประทานผักมีประโยชน์และดีอย่างไร ค่อยๆ หาวิธีที่ทำให้เด็กรับประทานผักให้ได้ แต่ไม่ควรบังคับหรือดุ เพราะยิ่งถูกบังคับ เด็กก็จะยิ่งกลัวการรับประทานผัก และอาจจะไม่ชอบและไม่ยอมรับประทานผักไปจนโตเลยก็ได้   

วิธีฝึกให้เด็กรับประทานผัก

ต้องเริ่มต้นให้เด็กรู้จักรสชาติของผักตั้งแต่วัยแบเบาะเพราะจะทำให้เด็กคุ้นเคยกับกลิ่นและรสชาติของผัก  วิธีการคือ นำผักต้มสุก หั่นชิ้นขนาดใหญ่พอประมาณ นำมาให้เด็กหยิบจับหรือได้ลองเอาเข้าปาก แม้ว่าเด็กๆ จะยังทานผักไม่ได้

แต่จะคุ้นเคยกับผักมากขึ้น   จากนั้นระหว่างที่เด็กอายุ 9-12 เดือน ก็ฝึกให้เด็กรับประทานผัก เพราะเป็นวัยที่เด็กสามารถรับประทานอาหารที่มีเนื้อหยาบขึ้นได้   โดยผู้ใหญ่ควรทำอาหารที่มีผักให้เด็กในทุกๆ มื้ออาหาร

และทำให้เด็กรู้สึกว่าผักเป็นสิ่งที่ต้องรับประทาน ที่สำคัญ ผู้ใหญ่ต้องรับประทานผักให้เด็กดูเป็นตัวอย่างเพื่อให้เด็กเห็นว่าการรับประทานผักเป็นเรื่องปกติ สำหรับผักที่เลือกมาให้เด็กรับประทานนั้นต้องเลือกผักที่ไม่ขม หั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่แข็งจนเกินไป 

อาจนำไปผัดหรือต้มให้ผักนิ่ม ไม่แข็งจนเกินไป ซึ่งสิ่งเล็กๆ เหล่านี้ ล้วนมีผลทำให้ลูกเริ่มชอบหรือไม่ชอบทานผักอย่างใดอย่างหนึ่งทั้งสิ้น

ผักทอดกรอบ 5 สหาย

เด็กในหลายครอบครัวไม่ชอบรับประทานผักเลย   ผู้ใหญ่ต้องหาวิธีทั้งขู่ทั้งปลอบก็มักจะไม่ได้ผล ลองใช้วิธีแยบยลที่จะหลอกล่อให้เด็กรับประทานผักด้วยการนำผักมาชุบแป้งแล้วทอดให้กรอบ ซึ่งวิธีนี้มักได้ผล  เด็กมักรับประทานผักได้โดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจ และไม่รู้สึกว่าผักนั้นขมเกินไป ปัจจุบันนี้สะดวกขึ้นเพราะมีแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปให้เลือกใช้หลายยี่ห้อ เครื่องปรุงของผักทอดกรอบ 5 สหาย ประกอบด้วย 

หัวปลี เห็ดนางฟ้า ข้าวโพดอ่อน แครอต ดอกกะหล่ำ แป้งทอดกรอบ และน้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป   ผักแต่ละชนิดก็มีวิธีเตรียมดังนี้   หัวปลีให้ลอกเปลือกชั้นนอกออกจนเหลืออ่อนๆ แล้วนำมาหั่นบางๆ ตามแนวยาว แช่ในน้ำมะนาว หัวปลีจะได้ไม่ดำ   ข้าวโพดอ่อน หากเป็นฝักใหญ่ให้แบ่งครึ่ง   แครอตปอกเปลือกหั่นเป็นเส้นหนาพอประมาณ  ดอกกะหล่ำให้แยกเป็นดอกเล็กๆ 

และเห็ดนางฟ้าตัดปลาย  จากนั้นนำแป้งทอดกรอบมาละลายน้ำ ดูอย่าให้เหลวหรือข้นเกินไป หากไม่แน่ใจลองนำผักมาชุบดู ถ้าแป้งเกาะติดผักเป็นอันใช้ได้  ก่อนที่จะนำผักที่ได้มาชุบแป้งลงทอดในน้ำมันร้อนๆ  เมื่อแป้งสุกให้ยกชิ้นผักทอดวางบนแผ่นกระดาษซับมัน  ยกเสิร์ฟร้อนๆ รับประทานกับน้ำจิ้ม  อาจจะรับประทานเป็นอาหารว่างก็ได้ หรือเป็นกับข้าวก็ดี

การที่เด็กปฏิเสธไม่รับประทานผัก เป็นสิ่งที่สร้างความหนักใจแก่ผู้ปกครองไม่น้อย เพราะในผักต่างๆ นั้นเป็นแหล่งรวมวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการที่เด็กไม่ยอมรับประทานผัก

ร่างกายก็ย่อมขาดสารอาหารที่ผลกับการเจริญเติบโต  วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เด็กรับประทานผักด้วยการนำผักมาชุบแป้งแล้วทอดให้กรอบ ซึ่งวิธีนี้มักได้ผล  เด็กมักรับประทานผักได้ง่ายและไม่รู้สึกว่าผักนั้นขมเกินไป

เครดิตภาพจาก pixabay.com

 #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ผัก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี