เลี้ยงเด็กซนอย่างไรไม่ให้คุณรู้สึกหงุดหงิด

เลี้ยงเด็กซนอย่างไรไม่ให้คุณรู้สึกหงุดหงิด
Facebook
Twitter

ไม่ใช่เด็กทุกคนที่เราจะสามารถเลี้ยงเขาให้อยู่ในการควบคุมของตัวเองได้ง่าย ๆ เพราะเด็กบางคนก็ดื้อมากเสียจนทำเอาผู้ใหญ่หลายคนแทบเหนื่อยและต้องอดกลั้นอารมณ์โกรธไว้ด้วยการท่องคำว่า “เขายังเป็นเด็กเล็ก ไม่รู้หรอกว่าอะไรถูกผิด” แต่สำหรับเด็กซนบางคนก็ฉลาดในการวางแผนปั่นป่วนผู้ใหญ่เพื่อความสนุกสนานของตัวเองซะจนบางทีก็เผลอดุไปด้วยความหงุดหงิดบางครั้งเหมือนกัน เช่นนี้แล้วจะรับมืออย่างไรดีกับการเลี้ยงเด็กซนไม่ให้คุณรู้สึกหงุดหงิด วันนี้เราจะมาแนะนำกัน

ชวนเด็กซนทำกิจกรรมร่วมกันเป็นประจำ

คุณควรหากิจกรรมสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์ให้เด็กซนทำบ่อย ๆ โดยเน้นการทำกิจกรรมร่วมกับคุณที่เป็นผู้ใหญ่เพื่อก่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์และเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กซนจากสิ่งที่ดึงดูดภายนอกซึ่งตามธรรมชาติแล้ว เด็กเล็กมักจะมีความสนใจในสิ่งใหม่ ๆ รอบตัวที่ตัวเองไม่เคยพบเห็นจึงมักขัดคำสั่งที่ผู้ใหญ่บอกโดยการเดินสำรวจและลองหยิบจับสิ่งของเหล่านั้นด้วยความอยากรู้ว่ามันใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง แต่เพราะน้ำหนักสิ่งของบางอย่างก็หนักเกินกว่าที่เด็กจะรับไหวจึงเผลอทำพังเป็นประจำ การหากิจกรรมยามว่างที่ทำด้วยกันเป็นประจำจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมมากและคุณอาจหานำสิ่งของใหม่ ๆ เหล่านั้นมาใช้ในกิจกรรมนั้น ๆ เพื่อให้เด็กรู้ประโยชน์ได้โดยมีคุณเป็นผู้ดูแล ก่อนที่เขาจะไปเจอมันเอง

เข้าหาเด็กซนบ่อย ๆ จนสนิทกัน

เด็กเล็กมักจะซนเพราะความไม่สนิทกับผู้ใหญ่ ซึ่งพวกเขาจะคิดว่าหากไม่ใช่พ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูใกล้ชิดก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกลัวอะไร เพราะคนไม่รู้จักไม่มีทางมาสร้างกฎกติกาหรือดุเขาได้อยู่แล้ว เมื่อยังไม่สนิทกัน เด็กจึงมักแสดงออกถึงความเป็นวัยของตัวเองอย่างเปิดเผยซึ่งยิ่งคุณทำท่าขัดใจวิ่งไล่ตาม เขาก็จะยิ่งรู้สึกว่าน่าท้าทายและตื่นเต้นแทนที่จะกลัว ฉะนั้นการเข้าหาเด็กบ่อย ๆ เพื่อพูดคุยและคอยสั่งสอนแบบผู้ใหญ่จึงเป็นวิธีเหมาะสมที่จะทำให้เด็กซนเกิดความไว้วางใจและเชื่อถือในตัวของคุณที่กลายมาเป็นผู้ใกล้ชิดคนใหม่มากขึ้นได้

เสริมแรงทางลบในเรื่องการให้รางวัล

การดุอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับกำราบเด็กซน คุณควรจะเสริมแรงทางลบให้เขารู้สึกกลังหรือผิดหวังบ้างหากตัวเองทำในสิ่งที่ผิดโดยบอกว่า “หารทำเช่นนี้จะไม่ซื้อของที่ชอบให้และจะลดสิ่งที่เขาชอบโดยซื้อหรืออนุญาตเพียงนาน ๆ ทีตามจำนวนที่เขาทำผิดด้วยนะ” เพียงเท่านี้เด็กซนก็จะเริ่มกลัว บางคนอาจมีไม่พอใจบ้างซึ่งคุณก็ทำเพียงแสดงสีหน้าปกติ ไม่ต้องสนใจในท่าทาวเรียกร้องความสนใจของเขา แล้วเขาก็จะค่อย ๆ ลดความซนของตัวเองลงได้ในภายหลังเองล่ะ อย่าเผลอไปง้อเขาก่อนล่ะ เดี๋ยวจะเสียแผนเอา

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เลี้ยงเด็กซน  #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี