เลี้ยงลูกน้อยอย่างไรไม่ให้อ้วน

เลี้ยงลูกน้อยอย่างไรไม่ให้อ้วน
Facebook
Twitter

นับเป็นเวลากว่าหลายสิบปีแล้วที่เด็กไทยประสบปัญหากับความอ้วนอันเนื่องมากจากการเลี้ยงดูด้านการกินอยู่ที่คุณพ่อคุณแม่ของเด็กเอาใจตั้งแต่เด็กยังอยู่ในช่วงปฐมวัยทำให้เด็กมีรูปร่างที่อ้วนซึ่งจะทำให้ตัวเขามีปัญหาสุขภาพและมีนิสัยการกินไม่หยุดตามมาได้ ฉะนั้นการเลี้ยงลูกน้อยให้ไม่อ้วนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามและรีบปรับเปลี่ยนตั้งแต่ยังมีโอกาส ดังนี้

ฝึกให้ลูกน้อยไม่อ้วนโดยรับประทานผลไม้ที่ทำแบบประยุกต์

เด็กปฐมวัยมักจะชอบการรับประทานขนมเป็นชีวิตจิตใจจึงนำมาซึ่งสาเหตุของความอ้วน คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกน้อยรับประทานขนมแค่บางครั้งตามสมควรและเน้นรับประทานผลไม้ที่ทำแบบประยุกต์แทน เพราะการจะปลูกฝังให้เด็กรู้จักรักการรับประทานผลไม้ที่มีประโยชน์ได้ในบางคนอาจเป็นเรื่องที่ยาก เพราะเขาอาจมองว่าผลไม้กับผักเป็นอาหารชนิดเดียวกันจึงทำให้หวาดกลัว การจะฝึกให้เด็กรับประทานผลไม้จึงต้องทำให้เหมือนเป็นขนมของหวาน เช่น การทำสลัดผลไม้ ผลไม้เคลือบช็อคโกแลต คาราเมล หรือผลไม้ปั่นอร่อย ๆ เป็นต้น จะไม่อ้วนแน่นอน

ปลูกฝังลูกน้อยเรื่องการรับประทานผัก

การรับประทานผักเป็นเรื่องที่ยากที่สุดสำหรับเด็กปฐมวัย แต่เพื่อปลูกฝังการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และลดประเภทไขมันที่ทำให้อ้วนจึงต้องคุมเข้มเสียหน่อย โดยอาจใช้การชื่นชมโดยเล่านิทานเกี่ยวกับความน่าอร่อยของผักที่ตัวละครได้รับประทาน ประยุกต์ผักให้กลายเป็นอาหารอร่อย หรืออาจให้รางวัลก็ย่อมได้ ซึ่งเมื่อเด็กยอมรับประทานด้วยเงื่อนไขและการเอาใจในขั้นแรกก็จะทำให้เขาเริ่มเกิดความคุ้นชินในรสชาติของผักจนสามารถปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น ในขั้นตอนต่อไปก็จะไม่ต้องมีการโน้มน้าวใจอะไรอีกแล้วนอกจากความชื่นชมและบอกถึงประโยชน์ของผักให้เด็กได้ฟังบ่อย ๆ

ให้ลูกน้อยรับประทานขนมแค่ห่อเล็ก ๆ เพื่อให้ไม่อ้วน

คุณพ่อคุณแม่มักจะชอบซื้อขนมให้ลูกน้อยบ่อย ๆ ซึ่งเมื่อเขารับประทานถี่มากขึ้นก็จะกลายเป็นว่าลูกน้อยต้องการรับประทานขนมที่มีห่อใหญ่มากกว่าเดิมทำให้ทุกคนต้องยอมซึ่งหากจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในวันนั้นเพื่อแก้ไขก็คงจะยากไปเสียแล้ว เพราะฉะนั้นจงอย่ารอให้เด็กอยากรับประทานขนมห่อใหญ่เลย หากลูกน้อยของคุณอยากรับประทานขนมก็ให้ซื้อเพียงห่อเล็ก ๆ โดยมีเงื่อนไขว่าจะให้รับประทานเพียงนาน ๆ ที เพราะขนมเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังจะทำให้ลูกอ้วน ไม่สวยไม่หล่อเป็นเจ้าหญิงเจ้าชายอย่างในนิทานไม่ได้ด้วย สู้รับประทานผลไม้ดีกว่า จะได้ไม่อ้วน ผอม และได้ทำตามความฝันของเราไง ซึ่งพอโดนเกลี้ยกล่อมอย่างนี้แล้ว ไม่ว่าเด็กคนไหนกก็ต้องยอมทั้งนั้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เลี้ยงลูกน้อยอย่างไรไม่ให้อ้วน  #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง