เลี้ยงลูกน้อยอย่างไรไม่ให้อ้วน

เลี้ยงลูกน้อยอย่างไรไม่ให้อ้วน
Facebook
Twitter

นับเป็นเวลากว่าหลายสิบปีแล้วที่เด็กไทยประสบปัญหากับความอ้วนอันเนื่องมากจากการเลี้ยงดูด้านการกินอยู่ที่คุณพ่อคุณแม่ของเด็กเอาใจตั้งแต่เด็กยังอยู่ในช่วงปฐมวัยทำให้เด็กมีรูปร่างที่อ้วนซึ่งจะทำให้ตัวเขามีปัญหาสุขภาพและมีนิสัยการกินไม่หยุดตามมาได้ ฉะนั้นการเลี้ยงลูกน้อยให้ไม่อ้วนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามและรีบปรับเปลี่ยนตั้งแต่ยังมีโอกาส ดังนี้

ฝึกให้ลูกน้อยไม่อ้วนโดยรับประทานผลไม้ที่ทำแบบประยุกต์

เด็กปฐมวัยมักจะชอบการรับประทานขนมเป็นชีวิตจิตใจจึงนำมาซึ่งสาเหตุของความอ้วน คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกน้อยรับประทานขนมแค่บางครั้งตามสมควรและเน้นรับประทานผลไม้ที่ทำแบบประยุกต์แทน เพราะการจะปลูกฝังให้เด็กรู้จักรักการรับประทานผลไม้ที่มีประโยชน์ได้ในบางคนอาจเป็นเรื่องที่ยาก เพราะเขาอาจมองว่าผลไม้กับผักเป็นอาหารชนิดเดียวกันจึงทำให้หวาดกลัว การจะฝึกให้เด็กรับประทานผลไม้จึงต้องทำให้เหมือนเป็นขนมของหวาน เช่น การทำสลัดผลไม้ ผลไม้เคลือบช็อคโกแลต คาราเมล หรือผลไม้ปั่นอร่อย ๆ เป็นต้น จะไม่อ้วนแน่นอน

ปลูกฝังลูกน้อยเรื่องการรับประทานผัก

การรับประทานผักเป็นเรื่องที่ยากที่สุดสำหรับเด็กปฐมวัย แต่เพื่อปลูกฝังการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และลดประเภทไขมันที่ทำให้อ้วนจึงต้องคุมเข้มเสียหน่อย โดยอาจใช้การชื่นชมโดยเล่านิทานเกี่ยวกับความน่าอร่อยของผักที่ตัวละครได้รับประทาน ประยุกต์ผักให้กลายเป็นอาหารอร่อย หรืออาจให้รางวัลก็ย่อมได้ ซึ่งเมื่อเด็กยอมรับประทานด้วยเงื่อนไขและการเอาใจในขั้นแรกก็จะทำให้เขาเริ่มเกิดความคุ้นชินในรสชาติของผักจนสามารถปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น ในขั้นตอนต่อไปก็จะไม่ต้องมีการโน้มน้าวใจอะไรอีกแล้วนอกจากความชื่นชมและบอกถึงประโยชน์ของผักให้เด็กได้ฟังบ่อย ๆ

ให้ลูกน้อยรับประทานขนมแค่ห่อเล็ก ๆ เพื่อให้ไม่อ้วน

คุณพ่อคุณแม่มักจะชอบซื้อขนมให้ลูกน้อยบ่อย ๆ ซึ่งเมื่อเขารับประทานถี่มากขึ้นก็จะกลายเป็นว่าลูกน้อยต้องการรับประทานขนมที่มีห่อใหญ่มากกว่าเดิมทำให้ทุกคนต้องยอมซึ่งหากจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในวันนั้นเพื่อแก้ไขก็คงจะยากไปเสียแล้ว เพราะฉะนั้นจงอย่ารอให้เด็กอยากรับประทานขนมห่อใหญ่เลย หากลูกน้อยของคุณอยากรับประทานขนมก็ให้ซื้อเพียงห่อเล็ก ๆ โดยมีเงื่อนไขว่าจะให้รับประทานเพียงนาน ๆ ที เพราะขนมเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังจะทำให้ลูกอ้วน ไม่สวยไม่หล่อเป็นเจ้าหญิงเจ้าชายอย่างในนิทานไม่ได้ด้วย สู้รับประทานผลไม้ดีกว่า จะได้ไม่อ้วน ผอม และได้ทำตามความฝันของเราไง ซึ่งพอโดนเกลี้ยกล่อมอย่างนี้แล้ว ไม่ว่าเด็กคนไหนกก็ต้องยอมทั้งนั้น

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เลี้ยงลูกน้อยอย่างไรไม่ให้อ้วน  #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี