ควรรู้!! คุณแม่ตั้งครรภ์วิ่งออกกำลังกายอย่างไรจึงจะปลอดภัย

ควรรู้!! คุณแม่ตั้งครรภ์วิ่งออกกำลังกายอย่างไรจึงจะปลอดภัย
Facebook
Twitter

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มักจะพบปัญหาในด้านสุขภาพต่างๆในด้านสุขภาพต่างมากมาย นั้นเป็นเพราะร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์กำลังมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่างในร่างกาย เพื่อการรองรับการสร้างลูกน้อยในครรภ์ จึงทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันส่วนอื่นๆขึ้นมา และมีภูมิคุ้มกันบางตัวก็อ่อนแอลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่จะต้อวอาศัยการดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจเป็นในเรื่องของอาหารที่จะต้องมีคุณค่ากับสุขภาพมากที่สุดแล้ว ยังต้องมีการออกกำลังกายที่ไม่ส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์อีกด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่คุณหมดแนะนำให้วิ่งออกกำลังกาย และจะวิ่งอย่างไรให้ปลอดภัยนั่นเอง  

การวิ่งออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  1. คุณแม่ตั้งครรภ์จะไม่สามารถวิ่งเหมือนตอนที่ยังไม่ท้องไม่ได้ คุณแม่จะต้องใช้วิธีการเดินหรือเดินเร็ว ซึ่งการเดินนี้จะลดความเสี่ยงของการกระแทกบริเวณหน้าท้อง เพราะจะทำให้เกิดอันตรายกับลูกในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรใช้วิธีเดิน
  2. การเตรียมความพร้อมเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่าคุณแม่จะใช้วิธีการเดินช้าๆก็ตาม ก็อาจจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะแรงกระแทบในช่วงท้องได้ โดยเฉพาะคุณแม่อายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไปแล้ว คุณแม่จะต้องสวมใส่ที่พยุงครรภ์ เพื่อลดแรงโน้มถ่วงของครรภ์ได้
  3. คุณแม่อายุครรภ์มากกว่า 7 เดือนขึ้นไป ควรลดระยะทางลง ควรจะเดินเพื่อการผ่อนคลายเท่านั้น เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้มดลูกต่ำได้
  4. คุณแม่ตั้งครรภ์ควรแต่งกายให้เหมาะสม รองเท้าผ้าใบที่มีคุณภาพ กางเกงสำหรับออกกำลังกายที่มีความยืดหยุ่นสูง เสื้อสำหรับออกกำลังกายที่พอดีกับตัว

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่ควรออกกำลังกายด้วยวิธีเหล่านี้

  1. คุณแม่ใกล้คลอด ควรที่จะใช้วิธีออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น คุณแม่ควรที่จะเล่นโยคะแทนหรือวิธีออกกำลังกายที่ไม่มีความเสี่ยงอันตรายกับลูกในครรภ์
  2. คุณแม่ที่อยู่ในภาวะรกเกาะต่ำ ซึ่งเป็นคุณแม่ที่มีอายุครรภ์มากแล้ว พร้อมที่ลูกจะคลอดก่อนกำหนดเสมอ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรหันมาออกกำลังกายที่เหมาะสมจะดีกว่า
  3. คุณแม่ที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแอหรือมีอายุมากแล้ว ควรที่จะใช้วิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับสุขภาพจะดีกว่า

สำหรับการออกกำลังกายด้วยการวิ่งในคุณแม่ตั้งครรภ์จะไม่เหมาะอย่างมาก ซึ่งที่แท้จริงแล้วจะเป็นการกำลังกายด้วยการเดินมากกว่า แต่ที่เรียกวิธีวิ่งนั้นจะทำให้ดูแล้วทำให้ร่างกายรู้สึกแข็งแรงและได้รับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก และขับของเสียออกจากร่างกายมากกว่านั่นเอง  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #คุณแม่ตั้งครรภ์

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง