ควรรู้!! คุณแม่ตั้งครรภ์วิ่งออกกำลังกายอย่างไรจึงจะปลอดภัย

ควรรู้!! คุณแม่ตั้งครรภ์วิ่งออกกำลังกายอย่างไรจึงจะปลอดภัย
Facebook
Twitter

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มักจะพบปัญหาในด้านสุขภาพต่างๆในด้านสุขภาพต่างมากมาย นั้นเป็นเพราะร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์กำลังมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่างในร่างกาย เพื่อการรองรับการสร้างลูกน้อยในครรภ์ จึงทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันส่วนอื่นๆขึ้นมา และมีภูมิคุ้มกันบางตัวก็อ่อนแอลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่จะต้อวอาศัยการดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจเป็นในเรื่องของอาหารที่จะต้องมีคุณค่ากับสุขภาพมากที่สุดแล้ว ยังต้องมีการออกกำลังกายที่ไม่ส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์อีกด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่คุณหมดแนะนำให้วิ่งออกกำลังกาย และจะวิ่งอย่างไรให้ปลอดภัยนั่นเอง  

การวิ่งออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  1. คุณแม่ตั้งครรภ์จะไม่สามารถวิ่งเหมือนตอนที่ยังไม่ท้องไม่ได้ คุณแม่จะต้องใช้วิธีการเดินหรือเดินเร็ว ซึ่งการเดินนี้จะลดความเสี่ยงของการกระแทกบริเวณหน้าท้อง เพราะจะทำให้เกิดอันตรายกับลูกในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรใช้วิธีเดิน
  2. การเตรียมความพร้อมเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่าคุณแม่จะใช้วิธีการเดินช้าๆก็ตาม ก็อาจจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะแรงกระแทบในช่วงท้องได้ โดยเฉพาะคุณแม่อายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไปแล้ว คุณแม่จะต้องสวมใส่ที่พยุงครรภ์ เพื่อลดแรงโน้มถ่วงของครรภ์ได้
  3. คุณแม่อายุครรภ์มากกว่า 7 เดือนขึ้นไป ควรลดระยะทางลง ควรจะเดินเพื่อการผ่อนคลายเท่านั้น เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้มดลูกต่ำได้
  4. คุณแม่ตั้งครรภ์ควรแต่งกายให้เหมาะสม รองเท้าผ้าใบที่มีคุณภาพ กางเกงสำหรับออกกำลังกายที่มีความยืดหยุ่นสูง เสื้อสำหรับออกกำลังกายที่พอดีกับตัว

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่ควรออกกำลังกายด้วยวิธีเหล่านี้

  1. คุณแม่ใกล้คลอด ควรที่จะใช้วิธีออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น คุณแม่ควรที่จะเล่นโยคะแทนหรือวิธีออกกำลังกายที่ไม่มีความเสี่ยงอันตรายกับลูกในครรภ์
  2. คุณแม่ที่อยู่ในภาวะรกเกาะต่ำ ซึ่งเป็นคุณแม่ที่มีอายุครรภ์มากแล้ว พร้อมที่ลูกจะคลอดก่อนกำหนดเสมอ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรหันมาออกกำลังกายที่เหมาะสมจะดีกว่า
  3. คุณแม่ที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแอหรือมีอายุมากแล้ว ควรที่จะใช้วิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับสุขภาพจะดีกว่า

สำหรับการออกกำลังกายด้วยการวิ่งในคุณแม่ตั้งครรภ์จะไม่เหมาะอย่างมาก ซึ่งที่แท้จริงแล้วจะเป็นการกำลังกายด้วยการเดินมากกว่า แต่ที่เรียกวิธีวิ่งนั้นจะทำให้ดูแล้วทำให้ร่างกายรู้สึกแข็งแรงและได้รับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก และขับของเสียออกจากร่างกายมากกว่านั่นเอง  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #คุณแม่ตั้งครรภ์

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี