อันตรายหรือไม่!! อาการตกเลือดหลังคลอดมีวิธีรักษาอย่างไรไปดูกัน

อันตรายหรือไม่!! อาการตกเลือดหลังคลอดมีวิธีรักษาอย่างไรไปดูกัน
Facebook
Twitter

หากเป็นสมัยก่อนอาการตกเลือดหลังคลอด บอกเลยว่าเป็นอาการที่รุนแรงถึงตายได้ ซึ่งทางการแพทย์สมัยก่อนมีเครื่องมือที่จำกัน พร้อมกับความพร้อมของคุณหมอที่มีน้อยกว่าผู้ป่วย จึงทำให้การรักษานั้นอาจจะไม่ทันท่วงที แต่สมัยนี้เทคโนโลยีและคุณหมอได้มีเพียงพอต่อการรักษาคุณแม่หลังคลอด จึงทำให้อาการเหล่านี้ มักจะทำให้คุณแม่สามารถปลอดภัยได้อย่างสบาย โดยเฉพาะยารักษาในปัจจุบัน เป็นยารักษาที่มีทีมวิจัยค้นคว้า ที่สามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่คุณแม่ก็จะต้องศึกษาข้อมูลไว้บ้างก็ใช้ว่าจะเสียหายอะไร เพราะจะช่วยให้คุณได้มีความรู้และจะได้ไม่ต้องเครียดเมื่อเจอกับตัวเอง วันนี้เราไปดูกันเลยว่า อาการตกเลือดหลังคลอดเป็นอย่างไร และมีวิธีป้องกันได้อย่างไร

อาการตกเลือดหลังคลอดคืออะไร

อาการตกเลือดหลังคลอด คือ อาการที่คุณแม่พึ่งคลอดมีอาการเลือดออกมากว่าปกติ ผู้ป่วยจะมีอาการข้างต้นคือ หน้ามืดจะเป็นลม ซึ่งคุณจะต้องการแจ้งแพทย์ทันที สำหรับอีกหนึ่งอาการคืออาการตกเลือกระยะหลัง คืออาการที่คุณแม่สามารถกลับจากโรงพยาบาลได้แล้ว แต่เลือกจะค่อยๆซึมและอกมาทีละน้อยๆ จะมีอาการแทรกซ้อนคือ เป็นไข้ ปวดท้องน้อย และปวดมดลูก ซึ่งหากมีอการเหล่านี้รีบนำมาส่งโรงพยาบาลทันที

วิธีรักษาอาการตกเลือดหลังคลอด

อาการตกเลือดหลังคลอดคืออาการที่จัดอยู่ภาวะฉุกเฉินเร่งด่วน โดยคุณหมอจะเข้าทำการรักษาตามอาการ ซึ่งหาแผลเย็บภายในช่องคลอดมีการฉีกขาด หากมีเศษรกหรือเยื่อหุ้มทารกค้างในโพรงมดลูก จะต้องทำการขูดมดลูก และแน่นอนเลยว่าคุณแม่ที่ตกเลือกมักจะเสียเลือดเป็นอย่างมาก ในช่วงที่เข้ามารักษา คุณหมอจะทำการเติมเลือดและสารไม่ให้เลือดแข็งตัวจะช่วยให้คุณแม่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

อาการตกเลือดหลังคลอดป้องกันได้ดังนี้

  1. คุณแม่จะต้องดูแลตนเองตั้งแต่แรก โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ ควรที่จะเข้ารับการฝากครรภ์ เพื่อให้อยุ่ในการดูแลของแพทย์ 
  2. สำรวจข้อมูลว่าตนเองเป็นเหวานหรือไม่ หรือตั้งครรภ์แรกคุณแม่มีอาการตกเลือดหรือไม่ หากว่ามีคุณแม่ก็เสี่ยงที่จะตกเลือดได้เหมือนกัน 
  3. รับประทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ และบำรุงครรภ์ให้ดีที่สุด รวมถึงการออกกำลังกายในแบบคนตั้งครรภ์ไว้ด้วย เพื่อให้สุขภาพของเราดีและแข็งแรง
  1. ควรรับยาบำรุงครรภ์และกินยาที่แพทย์สั่งอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตามอาการตกเลือดหลังคลอดเป็นอันตรายไม่น้อย คุณควรเข้ารับการตรวจร่างกายทุกครั้งเมื่อแพทย์นัด และทำการสังเกตอาการเปลี่ยนแปลงว่ามีอะไรเกิดกับร่างกายของเราบ้าง และแจ้งแพทย์ทันทีที่มีอาการแปลกๆเกี่ยวกับคุณ

#อาการตกเลือดหลังคลอด #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง