อันตรายหรือไม่!! อาการตกเลือดหลังคลอดมีวิธีรักษาอย่างไรไปดูกัน

อันตรายหรือไม่!! อาการตกเลือดหลังคลอดมีวิธีรักษาอย่างไรไปดูกัน
Facebook
Twitter

หากเป็นสมัยก่อนอาการตกเลือดหลังคลอด บอกเลยว่าเป็นอาการที่รุนแรงถึงตายได้ ซึ่งทางการแพทย์สมัยก่อนมีเครื่องมือที่จำกัน พร้อมกับความพร้อมของคุณหมอที่มีน้อยกว่าผู้ป่วย จึงทำให้การรักษานั้นอาจจะไม่ทันท่วงที แต่สมัยนี้เทคโนโลยีและคุณหมอได้มีเพียงพอต่อการรักษาคุณแม่หลังคลอด จึงทำให้อาการเหล่านี้ มักจะทำให้คุณแม่สามารถปลอดภัยได้อย่างสบาย โดยเฉพาะยารักษาในปัจจุบัน เป็นยารักษาที่มีทีมวิจัยค้นคว้า ที่สามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่คุณแม่ก็จะต้องศึกษาข้อมูลไว้บ้างก็ใช้ว่าจะเสียหายอะไร เพราะจะช่วยให้คุณได้มีความรู้และจะได้ไม่ต้องเครียดเมื่อเจอกับตัวเอง วันนี้เราไปดูกันเลยว่า อาการตกเลือดหลังคลอดเป็นอย่างไร และมีวิธีป้องกันได้อย่างไร

อาการตกเลือดหลังคลอดคืออะไร

อาการตกเลือดหลังคลอด คือ อาการที่คุณแม่พึ่งคลอดมีอาการเลือดออกมากว่าปกติ ผู้ป่วยจะมีอาการข้างต้นคือ หน้ามืดจะเป็นลม ซึ่งคุณจะต้องการแจ้งแพทย์ทันที สำหรับอีกหนึ่งอาการคืออาการตกเลือกระยะหลัง คืออาการที่คุณแม่สามารถกลับจากโรงพยาบาลได้แล้ว แต่เลือกจะค่อยๆซึมและอกมาทีละน้อยๆ จะมีอาการแทรกซ้อนคือ เป็นไข้ ปวดท้องน้อย และปวดมดลูก ซึ่งหากมีอการเหล่านี้รีบนำมาส่งโรงพยาบาลทันที

วิธีรักษาอาการตกเลือดหลังคลอด

อาการตกเลือดหลังคลอดคืออาการที่จัดอยู่ภาวะฉุกเฉินเร่งด่วน โดยคุณหมอจะเข้าทำการรักษาตามอาการ ซึ่งหาแผลเย็บภายในช่องคลอดมีการฉีกขาด หากมีเศษรกหรือเยื่อหุ้มทารกค้างในโพรงมดลูก จะต้องทำการขูดมดลูก และแน่นอนเลยว่าคุณแม่ที่ตกเลือกมักจะเสียเลือดเป็นอย่างมาก ในช่วงที่เข้ามารักษา คุณหมอจะทำการเติมเลือดและสารไม่ให้เลือดแข็งตัวจะช่วยให้คุณแม่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

อาการตกเลือดหลังคลอดป้องกันได้ดังนี้

  1. คุณแม่จะต้องดูแลตนเองตั้งแต่แรก โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ ควรที่จะเข้ารับการฝากครรภ์ เพื่อให้อยุ่ในการดูแลของแพทย์ 
  2. สำรวจข้อมูลว่าตนเองเป็นเหวานหรือไม่ หรือตั้งครรภ์แรกคุณแม่มีอาการตกเลือดหรือไม่ หากว่ามีคุณแม่ก็เสี่ยงที่จะตกเลือดได้เหมือนกัน 
  3. รับประทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ และบำรุงครรภ์ให้ดีที่สุด รวมถึงการออกกำลังกายในแบบคนตั้งครรภ์ไว้ด้วย เพื่อให้สุขภาพของเราดีและแข็งแรง
  1. ควรรับยาบำรุงครรภ์และกินยาที่แพทย์สั่งอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตามอาการตกเลือดหลังคลอดเป็นอันตรายไม่น้อย คุณควรเข้ารับการตรวจร่างกายทุกครั้งเมื่อแพทย์นัด และทำการสังเกตอาการเปลี่ยนแปลงว่ามีอะไรเกิดกับร่างกายของเราบ้าง และแจ้งแพทย์ทันทีที่มีอาการแปลกๆเกี่ยวกับคุณ

#อาการตกเลือดหลังคลอด #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี