พ่อแม่ควรทำ!! ข้อดีของการกอดลูกมีอะไรบ้าง

พ่อแม่ควรทำ!! ข้อดีของการกอดลูกมีอะไรบ้าง
Facebook
Twitter

กอดของแม่บอกเลยว่าอุ่นที่สุด ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าจะไม่ชอบกอดลูก เพราะนอกจากที่จะทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นแล้ว ลูกของคุณก็จะรู้สึกดีได้เช่นกัน เพราะลูกจะสัมผัสได้ว่าการกอดนั้นมันอุ่นเหมือนกับอยู่ในครรภ์ จึงทำให้ลูกน้อยมีความชินที่จะให้คุณแม่อุ้มกอด และลูกก็ยังสังเกตได้ว่าใครเป็นคนอุ้มเขา เพราะความลูกเคยได้ยินเสียคุณหรือชินกันการอยู่อ้อมกอดของคุณ จึงทำให้ชื่นชอบในอ้อมกอดของคุณเอามาๆ วันนี้เราจะมาขอบอกว่ากอดลูกแล้วดีอย่างไรไปดูกัน

ข้อดีของการกอดลูกสำหรับแม่ลูกอ่อน

  • คุณแม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น ด้วยการกอดลูกคุณแม่จะรู้สึกมีความสุขอย่างมาก จะทำให้จะเกิดการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน คุณแม่จะมีสุขภาพจิตที่ดี และสามารถผลิตน้ำนมให้ลูกได้จนลูกโต
  • ผ่อนคลายความเครียด จากการที่คุณแม่ได้อุ้มลูกแล้ว ร่างกายของคุณแม่จะผลิตฮอร์โมนออกซิโทซิน ที่เป็นสารแห่งความสุข ที่จะต่อสู้กับ ฮอร์โมนคอร์ติซอล สารแห่งความเครียด จะไม่สามารถทำอะไรคุณแม่ได้ แถมคุณแม่จะนอนหลับอย่างสบาย และสาพลังในการเลี้ยงลูกน้อยต่อ 
  • กระตุ้นการทำงานของปอดและหัวใจ ลูกจะได้ยินเสียหัวใจของเรา ลูกจะพยายามหายใจตามของหัวใจของเรา ในตอนที่เราอุ้ม จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการของหันใจและปอด
  • ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้สมดุล กอดลูกน้อยบ่อย ๆ โดยเฉพาะในหน้าหนาว จึงช่วยรักษาความอบอุ่น และปรับอุณหภูมิร่างกายของลูกน้อยให้สมดุลคงที่ได้
  • เสริมสร้างให้ภูมิคุ้มกันร่างกายของลูกแข็งแรง การกอดลูกกันระกว่างแม่กับลูก จะเป็นการที่ส่งผลทำให้กระแสไฟฟ้าในร่างกายว่างเข้ามาหา จะช่วยกระตุ่นให้เม็ดเลือกขาวทำงานได้ดี ที่จะช่วยต่อต้านโรคต่างๆ
  • ทำให้ลูกไม่งอแง เพราะลูกน้อยรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ด้วยอ้อมกอดของคุณแม่รู้จะรู้สึกได้ถึงความปลอดภัย 
  • ทำให้ลูกรู้จักคุณค่าในตัวเอง ลูกช่วงเด็กเล็กจะมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ไม่คงที่ หากมีการกอดลูก จะช่วยให้ลูกรู้สึกว่ายังมีความสำคัญและยังเป็นที่รักของคนอื่นๆอยู่ 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อดีของการกอดลูก ซึ่งแท้จริงแล้วมันคือความสัมพันธ์ ที่ไม่สามารถอธิบายได้บางเรื่อง ซึ่งสายใยสัมพันธ์นี้เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่บรรดาแม่ๆหลายคนต่างรู้ก็ยังสงสัยอยู่ดี อย่างเช่นในเวลาที่ลูกร้องให้ ร่างกายจะผลิตน้ำนมขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นมา เพราะฉะนั้นการเลี้ยงลูกอย่างเป็นธรรมชาติ การกดลูกบ่อยๆ จะช่วยให้ลูกสามารถเจริญเติบโตขึ้นได้อย่างมีพัฒนาการ

#กอดลูก #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี