มาทำความรู้จักกับ IVF หรือ เด็กหลอดแก้ว ว่าจะต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง

มาทำความรู้จักกับ IVF หรือ เด็กหลอดแก้ว ว่าจะต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง
Facebook
Twitter

ปัญหาการมีลูกยากเป็นอีกหนึ่งปัญหาของผู้หญิงหลายๆคน ที่ต้องการมีลูกแต่ว่าร่างกายมีอะไรที่ผิดปกติบ้างอย่าง การใช้วิธีการผสม IVF หรือ เด็กหลอดแก้ว เป็นสิ่งคุณแม่หลายๆคนอยากจะทำ แต่ยังไม่มีข้อมูล ซึ่งวันนี้เรามารู้จักเสียก่อนว่า IVF หรือ เด็กหลอดแก้วคือ การนำไข่ของผู้หญิงและอสุจิของผู้ชาย มาผสมกันให้เกิดการปฏิสนธิภายนอกร่างกายในห้องปฏิบัติการจนเกิดเป็นตัวอ่อนของทารก จากนั้นจึงนำไข่ที่ได้รับการผสมแล้ว (ตัวอ่อน) ย้ายกลับเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อให้เกิดการฝังตัวและเข้าสู่กระบวนการตั้งครรภ์อย่างสมบูรณ์ ซึ่งคำว่าเด็กหลอดแก้วนี้ก็หมายถึงกรรมวิธีของคุณหมอที่ใช้การผสมในหลอดแก้วนั้นเอง 

ผู้ที่เหมาะกับการทำเด็กหลอดแก้ว

 1. หญิงหรือชายที่สมรสกับมานานกกว่า 3 ปี แต่ไม่ยอมมีบุตรโดยไม่ทราบสาเหตุ
 2. หญิงที่มีปัญหากับระบบนำไปผิดปกติ 
 3. หญิงที่มีภูมิต้านทานต่อตัวสุจิ
 4. หญิงที่ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
 5. หญิงที่มีปัญหาทางด้านฮอร์โมนรังไข่ เช่น ภาวะไม่ตกไข่เรื้อรังและภาวะรังไข่เสื่อม
 6. หญิงมีพังผืดในอุ้งเชิงกรานมาก
 7. ฝ่ายชายอสุจิน้อย และอสุจิเคลื่อนไหวช้า
 8. หญิงหรือฝ่ายชายมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

หากคู่ สามี-ภรรยา จะต้องไปทำเด็กหลอดแก้วจะมีวิธีเตรียมตัวอย่างไร

 1. ดูแลตัวเองอย่างดีออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 2. ฝ่ายหญิงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละไม่ต่ำกว่า 2 ลิตร
 3. เน้นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งอย่างน้อยควรได้รับวันละประมาณ 60 มิลลิกรัม
 4. ฝ่ายชายควรงดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 3 วันก่อนการเก็บเชื้ออสุจิ
 5. ไม่สวมกางเกงในชั้นในที่รรัดเกินไป
 6. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 3 เดือน
 7. พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สบาย ห้ามเครียด เพราะจะส่งผลกับสุขภาพได้

เพียงเท่านี้คุณก็จะมีร่างกายที่เตรียมพร้อมในการไปทำเด็กหลอดแก้วแล้ว แต่ในช่วงระยะแรกคุณหมออาจจะเรียกตรวจสุขภาพคุณบ่อยหน่อยนะ เพราะจะต้องมั่นใจว่าทั้งคู่สามีภรรยานั้น จะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงที่สุด เพื่อจะได้เตรียมพร้อมในการตังครรภ์ ซึ่งหลังจากที่คุณหมอได้ทำการผสมครบทุกขั้นตอนแล้ว คุณแม่สามารถเข้ารับการตรวจครรภ์ได้เลย การทำเด็กหลอดแก้วคุณแม่จะต้องระวังตัวและดูแลตัวเองและลูกในครรภ์เป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วง 3-4 วันแรก ไม่ควรทำงานหนัก เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายหนัก ๆ หรือเดินทางไกล รวมถึงการห้ามมีเพศสัมพันธ์อีกด้วย   

#เด็กหลอดแก้ว #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้