เทคนิค!! จัดการปัญหาคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด

เทคนิค!! จัดการปัญหาคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด
Facebook
Twitter

ผมร่วงหลังคลอดเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะพบกัน เพราะในช่วงที่คุณแม่ได้อยู่ในช่วงระหว่างการคลอดนั้น สารอาหารส่วนใหญ่จะนำไปแบ่งให้ลูกเกือบทั้งหมด และมีวิตามินและสารอาหารเพียงแค่ไม่มากนัก ที่จะเข้ามาดูแลรักษาสุขภาพของคุณแม่ นอกจากกนี้คุณแม่ยังต้องผลิตน้ำนม ที่เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญให้กับลูก เพราะฉะนั้นเส้นผมที่เป็นส่งหนึ่งของร่างกาย ที่ต้องการวิตามินและสารอาหารสูง จึงเกิดการหลุดร่วงได้ง่าย คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่จึงเป็นวิตกอย่างมากกับเส้นผมของตนเอง วันนี้เราจะขอมาอธิบายพร้อมกับวิธีแก้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดของคุณแม่ได้เข้ามาศึกษากัน

วิธีบำรุงรักษาเส้นผมเพื่อลดปัญหาผมร่วงหลังคลอด

  • ลดปัญหาผมร่วงหลังคลอดด้วยการรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพราะนอกจากจะช่วยรากผมเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ผวพรรณของคุณแม่ดีขึ้นอีกด้วย สำหรับผักและผลไม่ที่คุณแม่รับประทานได้หลังคลอดนั้นคือ สตรอว์เบอร์รี ส้ม มะนาว และบรอกโคลี
  • ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาดอยู่เสมอช่วยลดปัญหาผมร่วงหลังคลอดได้ เพราะช่วงนี้ผิวของคุณแม่จะแห้งมาก แต่หากคุณแม่สามารถมอบความชุ่มชื่นให้หนังศีรษะโดย สระผมทุก ๆ 2-3 วัน โดยบำรุงด้วยครีมนวดผมหรือคอนดิชั่นเนอร์ พร้อมกับแชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ จะทำให้ผมของคุณแม่กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
  • ผมร่วงหลังคลอดแก้ได้ด้วยหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมเช่น การหนีบผม ไดร์เป่าผม และการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะทำให้เส้นผมของคุณแม่แห้งและขาดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้คุณแม่ควรปล่อยผมหรือมัดหลวมๆเท่านั้น ควรงดการมวยผม เพราะช่วงนี้ผมคุณแม่ยังไม่แข็งแรง ยังไม่พร้อมที่จะถูกยืดหรือดึงไว้เป็นระยะเวลานานๆ
  • งดการทำสีผมหรือการใช้สารเคมีกับเส้นผม เพราะช่วงนี้หนังศีรษะและเส้นผมของคุณแม่ต้องการการบำรุงรักษาและการฟื้นตัวมากกว่า 
  • การตัดผมสั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณแม่ส่วนใหญ่ทำ เพราะการตัดผมสั่นจะช่วยลดปันหาหลุดดร่วงได้เร็วขึ้น เนื่องจากสารอาหารที่สามารถเข้าไปบำรุงเส้นผมได้อย่างทั่วถึงแล้ว ยังช่วยให้ลดผมพันกันแล้วหลุดได้อีกด้วย 

 ปัญหาผมร่วงหลังคลอดนั้น มักจะร่วงเพียง 5-15% ของเส้นผมทั้งหมดของหนังศีรษะเท่านั้น เพราะหลังจากที่คุณแม่คลอดเสร็จเป็นระยะเวลา 6 เดือนไปแล้ว เส้นผมของคุณแม่ก็จะหยุดร่วงไปเอง นั้นเป็นเพราะ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ของคุณแม่ในช่วงที่ตั้งครรภ์และหลังจากการคลอด ยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนยังไม่คงที่ จึงส่งผลให้ผมของคุณแม่ร่วง แต่หลังจากที่ร่างกายได้ปรับสมดุลแล้ว เส้นผมของคุณแม่ก็จะเป็นปกติ สบายใจได้

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ผมร่วงหลังคลอด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี