เทคนิค!! จัดการปัญหาคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด

เทคนิค!! จัดการปัญหาคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด
Facebook
Twitter

ผมร่วงหลังคลอดเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะพบกัน เพราะในช่วงที่คุณแม่ได้อยู่ในช่วงระหว่างการคลอดนั้น สารอาหารส่วนใหญ่จะนำไปแบ่งให้ลูกเกือบทั้งหมด และมีวิตามินและสารอาหารเพียงแค่ไม่มากนัก ที่จะเข้ามาดูแลรักษาสุขภาพของคุณแม่ นอกจากกนี้คุณแม่ยังต้องผลิตน้ำนม ที่เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญให้กับลูก เพราะฉะนั้นเส้นผมที่เป็นส่งหนึ่งของร่างกาย ที่ต้องการวิตามินและสารอาหารสูง จึงเกิดการหลุดร่วงได้ง่าย คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่จึงเป็นวิตกอย่างมากกับเส้นผมของตนเอง วันนี้เราจะขอมาอธิบายพร้อมกับวิธีแก้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดของคุณแม่ได้เข้ามาศึกษากัน

วิธีบำรุงรักษาเส้นผมเพื่อลดปัญหาผมร่วงหลังคลอด

  • ลดปัญหาผมร่วงหลังคลอดด้วยการรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพราะนอกจากจะช่วยรากผมเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ผวพรรณของคุณแม่ดีขึ้นอีกด้วย สำหรับผักและผลไม่ที่คุณแม่รับประทานได้หลังคลอดนั้นคือ สตรอว์เบอร์รี ส้ม มะนาว และบรอกโคลี
  • ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาดอยู่เสมอช่วยลดปัญหาผมร่วงหลังคลอดได้ เพราะช่วงนี้ผิวของคุณแม่จะแห้งมาก แต่หากคุณแม่สามารถมอบความชุ่มชื่นให้หนังศีรษะโดย สระผมทุก ๆ 2-3 วัน โดยบำรุงด้วยครีมนวดผมหรือคอนดิชั่นเนอร์ พร้อมกับแชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ จะทำให้ผมของคุณแม่กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
  • ผมร่วงหลังคลอดแก้ได้ด้วยหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมเช่น การหนีบผม ไดร์เป่าผม และการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะทำให้เส้นผมของคุณแม่แห้งและขาดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้คุณแม่ควรปล่อยผมหรือมัดหลวมๆเท่านั้น ควรงดการมวยผม เพราะช่วงนี้ผมคุณแม่ยังไม่แข็งแรง ยังไม่พร้อมที่จะถูกยืดหรือดึงไว้เป็นระยะเวลานานๆ
  • งดการทำสีผมหรือการใช้สารเคมีกับเส้นผม เพราะช่วงนี้หนังศีรษะและเส้นผมของคุณแม่ต้องการการบำรุงรักษาและการฟื้นตัวมากกว่า 
  • การตัดผมสั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณแม่ส่วนใหญ่ทำ เพราะการตัดผมสั่นจะช่วยลดปันหาหลุดดร่วงได้เร็วขึ้น เนื่องจากสารอาหารที่สามารถเข้าไปบำรุงเส้นผมได้อย่างทั่วถึงแล้ว ยังช่วยให้ลดผมพันกันแล้วหลุดได้อีกด้วย 

 ปัญหาผมร่วงหลังคลอดนั้น มักจะร่วงเพียง 5-15% ของเส้นผมทั้งหมดของหนังศีรษะเท่านั้น เพราะหลังจากที่คุณแม่คลอดเสร็จเป็นระยะเวลา 6 เดือนไปแล้ว เส้นผมของคุณแม่ก็จะหยุดร่วงไปเอง นั้นเป็นเพราะ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ของคุณแม่ในช่วงที่ตั้งครรภ์และหลังจากการคลอด ยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนยังไม่คงที่ จึงส่งผลให้ผมของคุณแม่ร่วง แต่หลังจากที่ร่างกายได้ปรับสมดุลแล้ว เส้นผมของคุณแม่ก็จะเป็นปกติ สบายใจได้

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ผมร่วงหลังคลอด

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป