ตามไปดู!! กิจกรรมหลังเลิกเรียนที่เหมาะกับเด็กอนุบาล

ตามไปดู!! กิจกรรมหลังเลิกเรียนที่เหมาะกับเด็กอนุบาล
Facebook
Twitter

พ่อแม่หลายๆคนมักจะหากิจกรรมหลังเลิกเรียนให้ลูกทำ ซึ่งกิจกรรมหลายๆกิจกรรมที่ทำกันนั้นอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะเด็กอนุบาลเป็นเด็กที่จะต้องส่งเสริมพัฒนาการทางสมองเป็นพิเศษด้วยวัยต้องการการเรียนรู้ที่ถูกต้อง และจะต้องจดจำมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด การเรียนรู้ในการใช้ชีวิตประจำวันจึงเป็นสิ่งที่เด็กๆไม่สามารถเรียนรู้จากที่โรงเรียนได้ การเข้ามาปฏิบัติจริงที่บ้านจึงทำให้เด็กสามารถพัฒนาทางด้านสมองและอารมณ์ พ่อแม่จะต้องให้กำลังใจและใส่ใจกับลูกทุกๆกิจกรรมที่สอนรวมถึงมีวิธีการสอนที่รู้สึกสนุก ไม่น่าเบื่อ และทำเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจ วันนี้เรามาดูกันว่าเด็กอนุบาลควรที่กิจกรรมใดดังต่อไปนี้มากที่สุด

กิจกรรมที่เหมาะสมกับเด็กอนุบาลหลังเลิกเรียน

  • การฝึกอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเอง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่มีประโยชน์สำหรับลูกมากๆ การที่สอนให้ลูกเปลี่ยนเสื้อผ้าเอง อาบน้ำเองนั้น จะช่วยให้ลูกได้รับความสะอาดที่หลังกลับมาจากโรงเรียน จากนั้นจะเป็นการฝึกให้ลูกสามารถช่วยเหลือตนเองได้ 
  • หาของว่างให้ลูกกิน แน่นอนเลยว่าช่วงเวลาหลังอาหารเที่ยงลูกจะไม่ได้รับประทานใดๆมาจากโรงเรียนเลย การหาของว่างให้กับเด็กอนุบาลหลังเลิกเรียนจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่ช่วยบรรเทาการกินไปได้มาก หลังจากที่ลูกพออิ่ม ก็พร้อมที่จะเรียนรู้ช่วงเวลาต่อไปได้แล้ว 
  • ปล่อยให้ลูกมีเวลาส่วนตัวสัก 1-2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการให้ลูกสามารถได้วิ่งเล่น หรือเล่นของเล่นที่เขาชอบในช่วงเย็น เพื่อทำการผ่อนคลาย เพราะในช่วงที่เขาไปโรงเรียน ลูกจะอยู่ในกฎระเบียบขของโรงเรียน การรกลับมาจากโรงเรียนนั้น ลูกควรที่จะได้รับการผ่อรคลายมากที่สุด
  • สอนให้เด็กอนุบาลช่วยงานบ้านเล็กๆน้อย ถือกินกรรมนี้เป็นการปลูกฝังให้กับลูกมีความรับผิดชอบ อย่างเช่น การเก็บบ้าน กวาดบ้าน เก็บขยะ กิจกรรมนี้ควรทำไปพร้อมๆกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะนอกจากจะมีเวลาอยู่ด้วยกันอย่างสนุกสนานแล้ว ยังสามารถฝึกสอนลูกไปในตัว
  • พูดคุยกันในครอบครัว กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่สำคัญมากๆ เพราะคนในบ้านทุกคนจะต้องอยู่กันพร้อมหน้า และจะเป็นการตั้งคำถามให้กันและกัน รวมไปถึงคำถามที่คุณแม่และคุณพ่อจะต้องถามว่า ไปโรงเรียนวันนี้หนูทำอะไรบ้าง ลูกจะเกิดกระบวนการคิด และสิ่งที่ยิ่งใหญ่สำหรับของเขาในช่วงวันนี้ ซึ่งจะเป็นสิ่งแรกที่ลกเล่าให้คุณพ่อคุณแม่ฟัง 
  • ทำการบ้าน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยอยู่ใกล้ๆลูกเลยตอนนี้ เพราะจะเป็นอีกหนึ่งทักษะที่คุณจะสามารถสอนลูกในวัยเด็กอนุบาลได้ และเป็นทักษะสำคัญมาก คุณจะต้องอธิบายทุกสิ่งทุกอย่างทุกขั้นตอนของการบ้านให้กับลูก เพื่อให้ลูกได้เข้าใจและสามารถทำมันได้อย่างแท้จริง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับกิจกรรมหลังเลิกเรียนของเด็กอนุบาล ซึ่งเป็นกิจกรรมง่ายๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักจะทำกันบ่อยๆอยู่แล้ว แต่รายละเอียดของครอบครัวแต่ละครอบครัว ก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางคนนั้นสามารถมีกิจกรรมเสริมพัฒนาการให้ลูกที่ดีกว่านี้อย่างแน่นอน  

#เด็กอนุบาล #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้