ตามไปดู!! กิจกรรมหลังเลิกเรียนที่เหมาะกับเด็กอนุบาล

ตามไปดู!! กิจกรรมหลังเลิกเรียนที่เหมาะกับเด็กอนุบาล
Facebook
Twitter

พ่อแม่หลายๆคนมักจะหากิจกรรมหลังเลิกเรียนให้ลูกทำ ซึ่งกิจกรรมหลายๆกิจกรรมที่ทำกันนั้นอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะเด็กอนุบาลเป็นเด็กที่จะต้องส่งเสริมพัฒนาการทางสมองเป็นพิเศษด้วยวัยต้องการการเรียนรู้ที่ถูกต้อง และจะต้องจดจำมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด การเรียนรู้ในการใช้ชีวิตประจำวันจึงเป็นสิ่งที่เด็กๆไม่สามารถเรียนรู้จากที่โรงเรียนได้ การเข้ามาปฏิบัติจริงที่บ้านจึงทำให้เด็กสามารถพัฒนาทางด้านสมองและอารมณ์ พ่อแม่จะต้องให้กำลังใจและใส่ใจกับลูกทุกๆกิจกรรมที่สอนรวมถึงมีวิธีการสอนที่รู้สึกสนุก ไม่น่าเบื่อ และทำเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจ วันนี้เรามาดูกันว่าเด็กอนุบาลควรที่กิจกรรมใดดังต่อไปนี้มากที่สุด

กิจกรรมที่เหมาะสมกับเด็กอนุบาลหลังเลิกเรียน

  • การฝึกอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเอง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่มีประโยชน์สำหรับลูกมากๆ การที่สอนให้ลูกเปลี่ยนเสื้อผ้าเอง อาบน้ำเองนั้น จะช่วยให้ลูกได้รับความสะอาดที่หลังกลับมาจากโรงเรียน จากนั้นจะเป็นการฝึกให้ลูกสามารถช่วยเหลือตนเองได้ 
  • หาของว่างให้ลูกกิน แน่นอนเลยว่าช่วงเวลาหลังอาหารเที่ยงลูกจะไม่ได้รับประทานใดๆมาจากโรงเรียนเลย การหาของว่างให้กับเด็กอนุบาลหลังเลิกเรียนจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่ช่วยบรรเทาการกินไปได้มาก หลังจากที่ลูกพออิ่ม ก็พร้อมที่จะเรียนรู้ช่วงเวลาต่อไปได้แล้ว 
  • ปล่อยให้ลูกมีเวลาส่วนตัวสัก 1-2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการให้ลูกสามารถได้วิ่งเล่น หรือเล่นของเล่นที่เขาชอบในช่วงเย็น เพื่อทำการผ่อนคลาย เพราะในช่วงที่เขาไปโรงเรียน ลูกจะอยู่ในกฎระเบียบขของโรงเรียน การรกลับมาจากโรงเรียนนั้น ลูกควรที่จะได้รับการผ่อรคลายมากที่สุด
  • สอนให้เด็กอนุบาลช่วยงานบ้านเล็กๆน้อย ถือกินกรรมนี้เป็นการปลูกฝังให้กับลูกมีความรับผิดชอบ อย่างเช่น การเก็บบ้าน กวาดบ้าน เก็บขยะ กิจกรรมนี้ควรทำไปพร้อมๆกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะนอกจากจะมีเวลาอยู่ด้วยกันอย่างสนุกสนานแล้ว ยังสามารถฝึกสอนลูกไปในตัว
  • พูดคุยกันในครอบครัว กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่สำคัญมากๆ เพราะคนในบ้านทุกคนจะต้องอยู่กันพร้อมหน้า และจะเป็นการตั้งคำถามให้กันและกัน รวมไปถึงคำถามที่คุณแม่และคุณพ่อจะต้องถามว่า ไปโรงเรียนวันนี้หนูทำอะไรบ้าง ลูกจะเกิดกระบวนการคิด และสิ่งที่ยิ่งใหญ่สำหรับของเขาในช่วงวันนี้ ซึ่งจะเป็นสิ่งแรกที่ลกเล่าให้คุณพ่อคุณแม่ฟัง 
  • ทำการบ้าน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยอยู่ใกล้ๆลูกเลยตอนนี้ เพราะจะเป็นอีกหนึ่งทักษะที่คุณจะสามารถสอนลูกในวัยเด็กอนุบาลได้ และเป็นทักษะสำคัญมาก คุณจะต้องอธิบายทุกสิ่งทุกอย่างทุกขั้นตอนของการบ้านให้กับลูก เพื่อให้ลูกได้เข้าใจและสามารถทำมันได้อย่างแท้จริง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับกิจกรรมหลังเลิกเรียนของเด็กอนุบาล ซึ่งเป็นกิจกรรมง่ายๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักจะทำกันบ่อยๆอยู่แล้ว แต่รายละเอียดของครอบครัวแต่ละครอบครัว ก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางคนนั้นสามารถมีกิจกรรมเสริมพัฒนาการให้ลูกที่ดีกว่านี้อย่างแน่นอน  

#เด็กอนุบาล #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี