เสริมสร้างพัฒนาการลูกอย่างไรให้สมวัย และมีความฉลาดมากที่สุด

เสริมสร้างพัฒนาการลูกอย่างไรให้สมวัย และมีความฉลาดมากที่สุด
Facebook
Twitter

สำหรับการเสริมสร้างพัฒนาการให้เด็กๆให้เหมาะสมกับวัย จะทำให้เด็กๆสามารถเจริบเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้ เพราะเด็กที่มีการพัฒนาการทางด้านสมองตั้งแต่เด็ก จะมีการเรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ที่เป็นแนวการนำไปสู่การเรียนรู้ หรือนำไปสู้ความสำเร็จในชีวิต ซึ่งนั้นหมายความว่าเด็กๆจะมีต้นทุนในความคิดและแนวคิดการดำเนินชีวิตนั้นเอง

เพราะในเมื่อการเรียนหรือการศึกษาที่ดี เด็กสามารถไปต่อได้ในระดับสูง โอกาสที่เด็กจะประสบความสำเร็จจึงมีสูงเช่นกัน วันนี้เราจึงมีวิธีเสริมสร้างพัฒนาการให้แก่เด็กตั้งแต่ยังเล็กๆมาฝากกับคุณพ่อคุณแม่ทุกคนได้นำไปลองใช้ดูกัน

วิธีเสริมสร้างพัฒนาการลูกๆให้สมวัย

  • คุณแม่สามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือนได้เลย โดยการเล่นกับลูกหรือถามลูก เพื่อให้ลูกตอบสนองกลับมานั่นเอง
  • การเสริมสร้างพัฒนาการในช่วง 4 เดือน ช่วงนี้คุณแม่สามารถฝึกความแข็งแรงให้กับร่างกายของลูก โดยการพยามให้ลูกพริกคว่ำ หรือการชันคอให้ได้ ซึ่งหากลูกยังไม่สามารถทำทั้ง 2 สิ่งใดควรที่จะไปปรึกษาแพทย์ทันที
  • การเสริมสร้างพัฒนาการในช่วง 6 เดือน ลูกจะสามารถกินอาหารได้แล้ว คุณแม่สามารถจัดหาอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด และจะต้องเป็นอาหารบดละเอียด จากนั้นคุณแม่สามารถาส่งเสริมให้ลูก หยิบผลไม้หรืออาหารทานเองบ้าง จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองดีขึ้น
  • เสริมสร้างพัฒนาการเด็กในวัย 9 เดือน ลูกจะสามารถจำหน้าผู้คน หรือสามารถแสดงอารมณ์ของคนเองออกมาได้แล้ว อย่างเช่น ดีใจ เสียใจ งอแง เอาแต่ใจ หรือไม่พอใจ ซึ่งเด็กวัยนี้คุณแม่จะต้องใช้ความอดทนสูงหน่อยในการฝึกในเรื่องของ การพูดจา หรือพูดประโยคสั้นๆ 
  • เสริมสร้างพัฒนาการของเด็กวัน 1 ขวบ หากคุณแม่จะส่งเสริมนั้นคุณแม่จะต้องดูในช่วงเวลาที่ลูกอารมร์ดีด้วย ซึ่งในช่วงนั้นลูกจะพร้อมเรียนรู้กับสิ่งที่คุณแม่สอนแล้ว ซึ่งคุณแม่สามารถให้ลูกเล่นของเล่นที่เสริมพัฒนาการทางด้านสมองและร่างกายได้เลย และจะต้องหาอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารที่ครบด้วย 

สำหรับการวิจัยมาแล้วว่า เด็กที่นอนอย่างเต็มที่ในช่วง 1 – 12 เดือน จะสามารถมีพัฒนาการที่ดี เพราะนอกจากเด็กจะได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว ลูกยังสามารถมีอารมณ์ที่ดี ไม่รู้สึกง่วงหรืองอแงมากเกินไป จึงสามารถอยากที่จะเรียนรู้กับสิ่งที่คุณแม่ได้เสริมสร้างพัฒนาการไป นอกจากนี้ในช่วงที่ลูกนอนหลับ สมองของลูกจะมีการพัฒนา โดยสารอาหารที่กินเข้าไปนั้นจะเข้าไปเลี้ยงสมอง เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงจะต้องพยายามให้ลูกนอนเป็นเวลา และนอนช่วงตอนกลางคืนให้นานที่สุด โดยที่ไม่ร้องตื่นมากินนมในช่วงดึกนั่นเอง 

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เสริมสร้างพัฒนาการ

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้