เสริมสร้างพัฒนาการลูกอย่างไรให้สมวัย และมีความฉลาดมากที่สุด

เสริมสร้างพัฒนาการลูกอย่างไรให้สมวัย และมีความฉลาดมากที่สุด
Facebook
Twitter

สำหรับการเสริมสร้างพัฒนาการให้เด็กๆให้เหมาะสมกับวัย จะทำให้เด็กๆสามารถเจริบเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้ เพราะเด็กที่มีการพัฒนาการทางด้านสมองตั้งแต่เด็ก จะมีการเรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ที่เป็นแนวการนำไปสู่การเรียนรู้ หรือนำไปสู้ความสำเร็จในชีวิต ซึ่งนั้นหมายความว่าเด็กๆจะมีต้นทุนในความคิดและแนวคิดการดำเนินชีวิตนั้นเอง

เพราะในเมื่อการเรียนหรือการศึกษาที่ดี เด็กสามารถไปต่อได้ในระดับสูง โอกาสที่เด็กจะประสบความสำเร็จจึงมีสูงเช่นกัน วันนี้เราจึงมีวิธีเสริมสร้างพัฒนาการให้แก่เด็กตั้งแต่ยังเล็กๆมาฝากกับคุณพ่อคุณแม่ทุกคนได้นำไปลองใช้ดูกัน

วิธีเสริมสร้างพัฒนาการลูกๆให้สมวัย

  • คุณแม่สามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือนได้เลย โดยการเล่นกับลูกหรือถามลูก เพื่อให้ลูกตอบสนองกลับมานั่นเอง
  • การเสริมสร้างพัฒนาการในช่วง 4 เดือน ช่วงนี้คุณแม่สามารถฝึกความแข็งแรงให้กับร่างกายของลูก โดยการพยามให้ลูกพริกคว่ำ หรือการชันคอให้ได้ ซึ่งหากลูกยังไม่สามารถทำทั้ง 2 สิ่งใดควรที่จะไปปรึกษาแพทย์ทันที
  • การเสริมสร้างพัฒนาการในช่วง 6 เดือน ลูกจะสามารถกินอาหารได้แล้ว คุณแม่สามารถจัดหาอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด และจะต้องเป็นอาหารบดละเอียด จากนั้นคุณแม่สามารถาส่งเสริมให้ลูก หยิบผลไม้หรืออาหารทานเองบ้าง จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองดีขึ้น
  • เสริมสร้างพัฒนาการเด็กในวัย 9 เดือน ลูกจะสามารถจำหน้าผู้คน หรือสามารถแสดงอารมณ์ของคนเองออกมาได้แล้ว อย่างเช่น ดีใจ เสียใจ งอแง เอาแต่ใจ หรือไม่พอใจ ซึ่งเด็กวัยนี้คุณแม่จะต้องใช้ความอดทนสูงหน่อยในการฝึกในเรื่องของ การพูดจา หรือพูดประโยคสั้นๆ 
  • เสริมสร้างพัฒนาการของเด็กวัน 1 ขวบ หากคุณแม่จะส่งเสริมนั้นคุณแม่จะต้องดูในช่วงเวลาที่ลูกอารมร์ดีด้วย ซึ่งในช่วงนั้นลูกจะพร้อมเรียนรู้กับสิ่งที่คุณแม่สอนแล้ว ซึ่งคุณแม่สามารถให้ลูกเล่นของเล่นที่เสริมพัฒนาการทางด้านสมองและร่างกายได้เลย และจะต้องหาอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารที่ครบด้วย 

สำหรับการวิจัยมาแล้วว่า เด็กที่นอนอย่างเต็มที่ในช่วง 1 – 12 เดือน จะสามารถมีพัฒนาการที่ดี เพราะนอกจากเด็กจะได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว ลูกยังสามารถมีอารมณ์ที่ดี ไม่รู้สึกง่วงหรืองอแงมากเกินไป จึงสามารถอยากที่จะเรียนรู้กับสิ่งที่คุณแม่ได้เสริมสร้างพัฒนาการไป นอกจากนี้ในช่วงที่ลูกนอนหลับ สมองของลูกจะมีการพัฒนา โดยสารอาหารที่กินเข้าไปนั้นจะเข้าไปเลี้ยงสมอง เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงจะต้องพยายามให้ลูกนอนเป็นเวลา และนอนช่วงตอนกลางคืนให้นานที่สุด โดยที่ไม่ร้องตื่นมากินนมในช่วงดึกนั่นเอง 

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เสริมสร้างพัฒนาการ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี