ทำอย่างไร? เมื่อลูกแพ้ยุง

ทำอย่างไร? เมื่อลูกแพ้ยุง
Facebook
Twitter

ยุงมักจะมีเยอะมากในช่วงฤดูฝน เพราะยุงจะสามารถขยายพันธุ์ได้ดีตอนช่วงที่มีแหล่งน้ำขัง เพียงใช้ระยะเวลาสั้นๆ ยุงจะสามารถขยายพันธุ์ได้หลายเท่าตัว เด็กๆที่เล่นอยู่นอกบ้านในช่วงกลางวันหรือตอนค่ำๆ มักจะโดนยุงกัด หากคุณแม่ดูแลลูกๆไม่ดี อาจจะทำให้ลูกป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ และนอกจากนี้ เด็กที่แพ้ยุง หากโดนยุงกัดตุ่มเหล่านั้นจะหายยากมากๆ เพราะน้ำลายยุงจะไปทำปฏิกิริยาของผิวหนังของเด็ก ให้เกิดการแพ้ เด็กที่แพ้น้ำลายยุงจะรู้สึกเจ็บๆ คันๆ และมีตุ่มที่แดงมากกว่าเด็กปกติ ซึ่งหากลูกเกาจะทำให้ตุ่มนั้นอักเสบได้อย่างง่ายดาย วันนี้เราจึงมีวิธีจัดการกับเด็กที่แพ้ยุงมาฝากคุณแม่ทุกๆคน

อาการแพ้ยุงเป็นอย่างไร

  1. สำหรับคนแพ้ยุงตุ่มยังจะมีอาการอักเสบ เป็นตุ่มแดงๆและอาจมีขนาดใหญ่มาก
  2. เด็กๆบางคนจะมีอาการอักเสบของต่อมน้ำเหลือง
  3. มีผื่นอื่นขึ้นบริเวณยุงกัดหรือทั่วร่างกายได้
  4. เด็กบางคนที่อาการแพ้หนักมา ที่ทางการแพทย์เรียกว่า Anaphylaxis ที่เด็กจะมีอาการคอบวมหายใจไม่ออก จึงต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

สำหรับเด็กที่มีอาการหลังถูกยุงกัดดังนี้ควรเข้าพบแพทย์โดยด่วน

หลังจากที่ถูกยุงกัด เด็กบางคนจะมีไข้ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย มีอาการมึนงง และกล้ามเนื้ออ่อนแรง ควรที่จะทำการลดไข้เด็กโดยการเช็ดตัวในระหว่างพาเด็กส่งโรงพบาล จากนั้นพาเด็กไปส่งโรงพยาลให้เร็วที่สุด เพื่อให้เหมาะเจาะเลือดไปตรวจอย่างเร่งด่วน และทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดไม่ให้เกิดการแพ้ยุง

คุณแม่ควรที่จะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุคือ ป้องกันไม่ให้ลูกถูกยุงกัด โดยคุณแม่สามารถจัดการแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในช่วงฤดูฝน ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดแหล่งน้ำขังที่เป็นภาชนะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระถางต้นไม้ กระป๋อง หรือชามน้ำขังต่างๆในช่วงฤดูฝน หากบ้านไหนมีแหล่งน้ำขังใหญ่ๆที่ไม่สามารถจักการแหล่งเพาะพันธุ์ยุงได้ ควรที่จะปิดประตูบ้านให้มิดชิด หรือการจุดยากันยุง ทายากันยุง และทำการพ้นยากันยุงบริเวณรอบๆบ้าน เพื่อจัดการทำลายวัฏจักรยุงนั่งเอง 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีจัดการกับเด็กที่แพ้ยุง จะต้องมีการดูแลเด็กๆเป็นพิเศษ เพราะเราไม่สามารถควบคุมให้ยุงมากัดลูกในช่วงนอกบ้านได้ ซึ่งเพียงการทายาป้องกันยุงกัด ก็อาจจะไม่ได้ผลทั้งหมด เพราะฉะนั้นคุณแม่สามารถสวมเสื้อผ้าให้กับลูกให้มิดชิด จากนั้นก็ทำการทายากันยุงให้ลูกอีกรอบ เพื่อให้ลูกไม่ถูกยุงกัด นอกจากนี้การติดตั้งมุ้งลวด จะช่วยให้ลูกเข้ามาเล่นในบ้านหรือมีพื้นที่ที่ปลอดภัยที่ไม่มียุงเข้ามารบกวน ได้

#แพ้ยุง #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี