น่ารู้!! โรคไตขณะตั้งครรภ์ สำหรับผู้ที่มีการวางแผนครอบครัว

น่ารู้!! โรคไตขณะตั้งครรภ์ สำหรับผู้ที่มีการวางแผนครอบครัว
Facebook
Twitter

สำหรับผู้ที่มีการวางแผนครอบครัวอยู่เสมอ และใช้ชีวิตดำเนินตามแบบแผนก็เป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งเรื่องเหนือการควบคุม อย่างเช่น การตั้งครรภ์ ก็ทำให้แผนที่วางไว้คลาดเคลื่อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหญิงที่มีโรคประจำตัวอยู่ ซึ่งโรคประจำตัวเหล่านั้นอาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราได้หยิบเอาความรู้เกี่ยวกับ โรคไตขณะตั้งครรภ์ มาแนะนำกันว่ามีรายละเอียดข้อมูลอะไรบ้างที่น่าสนใจและควรรู้

โรคไตขณะตั้งครรภ์ มีอาการอย่างไร

  1. โรคไตขณะตั้งครรภ์ มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหลังหรือเอว ซึ่งอาการนี้คืออาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะจนเกิดกรวยไตอักเสบ 
  2. ปัสสาวะเป็นเลือด หรือมีลิ่มเลือดปนอยู่ในปัสสาวะออกมา
  3. ปัสสาวะเป็นสีแดงจางๆ หากดื่มน้ำมากแล้วยังมีสีปัสสาวะออกมาเป็นสีเดิม ซึ่งนั่นคือการทำงานที่ผิดปกติของไตนั่นเอง 
  4.  โรคไตขณะตั้งครรภ์ ปัสสาวะจะมีฟองขาวๆ เพราะในปัสสาวะมีโปรตีนผสมออกมามาก ซึ่งการนี้มักจะพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคไต
  5. ตรวจเลือดแล้วพบผลการทำงานของไตผิดปกติ และมีเกลือแร่ในร่างกายที่ผิดปกติ 

โรคไตขณะตั้งครรภ์ แบ่งได้ 2 ประเภทคือ

  1. สำหรับคุณแม่ที่เป็นโรคไตชนิดที่ไม่รุนแรง คุณแม่จะต้องจัดการควบคุมนะกับเกลืแร่เป็นพิเศษ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคไตนี้เสี่ยงมากที่ลูกจะคลอดก่อนกำหนด เพราะการหดตัวของมดลูกจะไม่ปกติ จึงทำให้คุณแม่จะต้องมีการตรวจการเจริญเติมโตของทารกในครรภ์อยู่บ่อยๆ นอกจากนี้คุณแม่จะต้องระวังครรภ์เป็นพิษให้มากเป็นพิเศษ
  2. โรคไตขณะตั้งครรภ์ชนิดรุนแรง คุณแม่จะต้องเข้าไปฝากครรภ์หรือเข้าไปให้หมอช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะคุณแม่ที่เป็นโรคไตที่เคยทำการรักษาที่เคยฟอกไตมาก่อน มีโอกาสสูงมากในการแท้งบุตรนั่นเอง 

การรักษาอาการโรคไตขณะตั้งครรภ์

โรคไตขณะตั้งครรภ์ จะสามารถรักษาได้เฉพาะการติดเชื้อและอาการอักเสบของไตเท่านั้น เช่น ปัสสาวะแล้วมีฟองขาวๆ หรือปัสสาวะเป็นสีแดงจางๆ ซึ่งทางแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะให้กับผู้ป่วย เพื่อตัวยาจะเข้าไปรักษาไตได้อย่างปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือตัวยาที่ให้ไปนั้นจะเข้าไปลดการอักเสบของกรวยไต ให้สามารถกลับมาใช้งานให้เป็นปกติได้เร็วมากที่สุดนั่นเอง 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับโรคไตขณะตั้งครรภ์ อาการที่เกิดขึ้นได้ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวัง หากเป็นไปได้ควรมีการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์จะดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการตรวจเช็คสภาพร่างกายของทั้งคู่ว่ามีความพร้อมที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ และมีโรคประจำตัวอะไรที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ สำหรับครั้งหน้าเราจะหยิบเอาข้อมูลที่น่าสนใจทางด้านใดมาฝากกันอีกนั้นต้องติดตาม 

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่  #โรคไตขณะตั้งครรภ์

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี