น่ารู้!! โรคไตขณะตั้งครรภ์ สำหรับผู้ที่มีการวางแผนครอบครัว

น่ารู้!! โรคไตขณะตั้งครรภ์ สำหรับผู้ที่มีการวางแผนครอบครัว
Facebook
Twitter

สำหรับผู้ที่มีการวางแผนครอบครัวอยู่เสมอ และใช้ชีวิตดำเนินตามแบบแผนก็เป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งเรื่องเหนือการควบคุม อย่างเช่น การตั้งครรภ์ ก็ทำให้แผนที่วางไว้คลาดเคลื่อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหญิงที่มีโรคประจำตัวอยู่ ซึ่งโรคประจำตัวเหล่านั้นอาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราได้หยิบเอาความรู้เกี่ยวกับ โรคไตขณะตั้งครรภ์ มาแนะนำกันว่ามีรายละเอียดข้อมูลอะไรบ้างที่น่าสนใจและควรรู้

โรคไตขณะตั้งครรภ์ มีอาการอย่างไร

  1. โรคไตขณะตั้งครรภ์ มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหลังหรือเอว ซึ่งอาการนี้คืออาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะจนเกิดกรวยไตอักเสบ 
  2. ปัสสาวะเป็นเลือด หรือมีลิ่มเลือดปนอยู่ในปัสสาวะออกมา
  3. ปัสสาวะเป็นสีแดงจางๆ หากดื่มน้ำมากแล้วยังมีสีปัสสาวะออกมาเป็นสีเดิม ซึ่งนั่นคือการทำงานที่ผิดปกติของไตนั่นเอง 
  4.  โรคไตขณะตั้งครรภ์ ปัสสาวะจะมีฟองขาวๆ เพราะในปัสสาวะมีโปรตีนผสมออกมามาก ซึ่งการนี้มักจะพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคไต
  5. ตรวจเลือดแล้วพบผลการทำงานของไตผิดปกติ และมีเกลือแร่ในร่างกายที่ผิดปกติ 

โรคไตขณะตั้งครรภ์ แบ่งได้ 2 ประเภทคือ

  1. สำหรับคุณแม่ที่เป็นโรคไตชนิดที่ไม่รุนแรง คุณแม่จะต้องจัดการควบคุมนะกับเกลืแร่เป็นพิเศษ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคไตนี้เสี่ยงมากที่ลูกจะคลอดก่อนกำหนด เพราะการหดตัวของมดลูกจะไม่ปกติ จึงทำให้คุณแม่จะต้องมีการตรวจการเจริญเติมโตของทารกในครรภ์อยู่บ่อยๆ นอกจากนี้คุณแม่จะต้องระวังครรภ์เป็นพิษให้มากเป็นพิเศษ
  2. โรคไตขณะตั้งครรภ์ชนิดรุนแรง คุณแม่จะต้องเข้าไปฝากครรภ์หรือเข้าไปให้หมอช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะคุณแม่ที่เป็นโรคไตที่เคยทำการรักษาที่เคยฟอกไตมาก่อน มีโอกาสสูงมากในการแท้งบุตรนั่นเอง 

การรักษาอาการโรคไตขณะตั้งครรภ์

โรคไตขณะตั้งครรภ์ จะสามารถรักษาได้เฉพาะการติดเชื้อและอาการอักเสบของไตเท่านั้น เช่น ปัสสาวะแล้วมีฟองขาวๆ หรือปัสสาวะเป็นสีแดงจางๆ ซึ่งทางแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะให้กับผู้ป่วย เพื่อตัวยาจะเข้าไปรักษาไตได้อย่างปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือตัวยาที่ให้ไปนั้นจะเข้าไปลดการอักเสบของกรวยไต ให้สามารถกลับมาใช้งานให้เป็นปกติได้เร็วมากที่สุดนั่นเอง 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับโรคไตขณะตั้งครรภ์ อาการที่เกิดขึ้นได้ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวัง หากเป็นไปได้ควรมีการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์จะดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการตรวจเช็คสภาพร่างกายของทั้งคู่ว่ามีความพร้อมที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ และมีโรคประจำตัวอะไรที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ สำหรับครั้งหน้าเราจะหยิบเอาข้อมูลที่น่าสนใจทางด้านใดมาฝากกันอีกนั้นต้องติดตาม 

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่  #โรคไตขณะตั้งครรภ์

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้