“น้ำคร่ำน้อย” อันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง

“น้ำคร่ำน้อย” อันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง
Facebook
Twitter

ในระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่จะต้องพบเจอกับอาการที่ไม่เคยพบเจอมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยเจอมาก่อนก็อาจจะเกิดความวิตกกังวลกันบ้าง แต่ก็สามารถหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสิ่งสงสัยผ่านทางช่องทางต่างๆได้มากมาย ซึ่งอีกหนึ่งอาการที่น่าเป็นห่วงและต้องกังวลในคุณแม่ตั้งครรภ์อีกหนึ่งสิ่งก็คืออาการ น้ำคร่ำน้อย เนื่องจากเป็นภาวะที่ที่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์โดยตรง ทำให้คุณแม่ต้องระวังและให้ความใส่ใจ และวันนี้เราได้หยิบเอาข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจของภาวะน้ำคร่ำน้อยมาฝากกัน

น้ำคร่ำน้อย คืออะไร?

น้ำคร่ำ คือ น้ำที่อยู่รอบๆตัวทารก ซึ่งทารกจะอยู่ภายในถุงน้ำคร่ำและจะกลืนกินน้ำคร่ำและปัสสาวะออกมาแบบนี้วนไปในถุงน้ำคร่ำ โดยปกติแล้วในช่วงแรกน้ำคร่ำจะอยู่ในระดับปกติ แต่ปริมาณของน้ำคร่ำจะลดลงเรื่อยๆ เมื่อเข้าสู่ช่วงใกล้คลอด

อันตรายที่เกิดจากน้ำคร่ำน้อย

  1. ทารกในครรภ์อาจมีรูปร่างบิดเบี้ยว เนื่องจากไม่มีถุงน้ำคร่ำที่คอยปกป้องทารกเอาไว้ ซึ่งอาจเกิดเป็น แขนขาผิดรูป เท้าปุก เป็นต้น
  2. สายสะดืออาจถูกกดทับในขณะที่มดลูกหดรัดตัว ส่งผลให้ทารกขาดออกซิเจนได้

สาเหตุของภาวะน้ำคร่ำน้อย

  1. ความผิดปกติของทารก ทีมีความผิดปกติของไต เกิดการอุดตันของระบบทางเดินปัสสาวะ หรือไตไม่พัฒนา ทำให้ทารกไม่มีปัสสาวะ ทำให้เกิดภาวะน้ำคร่ำน้อย
  2. แม่มีอายุครรภ์เกินกำหนด หรือมีอายุครรภ์ที่ผิดปกติในระหว่างตั้งครรภ์อาจมีภาวะน้ำคร่ำรั่ว หรือน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนด คุณแม่ดื่มน้ำน้อย ครรภ์เป็นพิษ หรืออาจะเกิดจากการรับประทานยาบางตัวที่ส่งผลต่อปริมาณน้ำคร่ำ
  3. รกเสื่อม เป็นผลให้เกิดภาวะน้ำคร่ำน้อย ทารกขาดออกซิเจน ทำให้ทารกขาดสารอาหารและมีการเจริญเติบโตช้า

วิธีการรักษาเมื่อน้ำคร่ำน้อย

  1. ในกรณีที่มีภาวะน้ำคร่ำน้อยในช่วงไตรมาสสอง แพทย์จะรักษาด้วยการเติมน้ำคร่ำเข้าไปในถุงการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อน
  2. หากอายุครรภ์ครบตามกำหนดแล้ว และมีการประเมินว่าน้ำคร่ำน้อยเกินไปและจะส่งผลอันตรายต่อทารกในครรภ์ก็จะพิจารณาทำคลอดทันที
  3. หากอายุครรภ์ยังไม่ครบกำหนด แพทย์จะตรวจอย่างใกล้ชิดเพื่อสังเกตอาการ
  4. หากอายุครรภ์น้อยกว่า 34 สัปดาห์ แพทย์จะพิจารณาให้ยากระตุ้นปอดของทารกและมีการพิจารณาอย่างใกล้ชิด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับภาวะน้ำคร่ำน้อยในหญิงตั้งครรภ์ที่เรานำมาฝากกัน เชื่อว่าจะทำให้คุณได้ข้อมูลที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์เอาไว้สังเกตตัวเองว่ามีอาการผิดปกติที่ลุ่มเสี่ยงหรือไม่อย่างไร สำหรับครั้งหน้าเราจะหยิบเอาข้อมูลดีๆทางด้านใดที่น่าสนใจมาฝากกันอีกต้องติดตาม

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #น้ำคร่ำน้อย

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้