สำคัญ!! วิธีแก้ปัญหาท้องผูกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 

สำคัญ!! วิธีแก้ปัญหาท้องผูกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 
Facebook
Twitter

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระขับถ่าย เพราะระบบการย่อยของคุณแม่ตั้งครรภ์จะแตกต่างไปจากคนทั่วไป เพราร่างกายต้องการน้ำมาช่วยให้การสร้างเลือดหรือการดูดซึงมากเป็นพิเศษ จึงทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการขาดน้ำที่สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน อย่างเช่น มีอาการผิวแห้ง อุณหภูมิร่างกายสูง และมีอาการท้องผูก จึงทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์จึงต้องรับประทานอาหารที่แตกต่างจากคนอื่นๆ  และเน้นอาหารที่ช่วยในระบบทางเดินอาหารเป็นพิเศษ  วันนี้เราจึงมีวิธีจัดการปัญหากับระบบทางเดินอาหาร คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องผูก ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

วิธีจัดการท้องผูกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  • ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว เพราะน้ำเป็นสิ่งสำคัญมากๆในการที่จะช่วยเข้าไปสร้างเลือดให้กับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ แถมน้ำยังเข้าไปจัดการกับระบบต่างๆของร่างกาย ให้มีความสมดุลให้ชุ่มชื่นให้กับร่างกาย รวมไปถึงระบบขับถ่ายที่ดีขึ้นอีกด้วย
  • การดื่มน้ำผลไม้ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายและจัดการท้องผูกได้ เพราะการดื่มน้ำผลไม้จะเข้าเพิ่มระบบภูมิคุ้มกับในร่างกาย ร่วมไปถึงช่วยให้ระบบลำไส้ให้สามารถทำงานได้อย่างปกติได้ แต่คุณแม่จะต้องระวังในเรื่องของความหวานของผลไม้ด้วย ความลดปริมาณน้ำตาลลง โดยเน้นเป็นการทำผลไม้สด เช่น น้ำมะนาว น้ำส้มสด น้ำมะเขือเทศ น้ำลูกพรุน น้ำผัก
  • เคี้ยวอาหารให้ละเอียด เป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยระบบย่อยอาหาร เพื่อให้อาหารที่เรากินเข้าไปนั้นสามารถขับถ่ายได้สะอวดขึ้น โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ จะต้องมีการบดเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมากขึ้นกว่าปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ท้องผูก ควรที่จะเลือกรับประทานสามารถย้อยง่ายด้วยอย่างเช่น ปลา ผัก ผลไม้ แล้วข้าวต้มนั่นเอง
  • อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดคือ อาหารจำพวกทอด เนื้อสัตว์แปรรูปหรือเนื้อสัตว์ติดมัน  ซึ่งเป็นอาหารที่มีไขมันสูง เพราะกระเพาะของเราไม่สามารถย้อยไขมันส่วนนี้ได้ แถมยังทำให้เกิดอาหารท้องอืด เพราะร่างกายผลิตน้ำในการย้อยอาหารเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกิด คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องผูก ขึ้นได้
  • ของหมักของดองและอาหารสุกๆดิบๆ คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานที่สุด เพราะเสี่ยงมากที่คุณจะเกิดอาหารท้องเสีย และสูญเสียน้ำในร่างกายไปอย่างมาก  

การเลือกรับประทานอาหารสำหรับ คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องผูก นั้น เราสามารถเน้นไปในการรับประทานผลไม้ที่มีกาก และเส้นใยสูงๆ เพื่อที่จะให้กากอาหารและเส้นใยเหล่านั้นสามารถอุ้มน้ำ เพื่อส่งผ่านจากกระเพาะอาหารไปถึงลำไส้ใหญ่ได้ดีมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ระบบขับถ่ายของคูณแม่ตั้งครรภ์สามารถขับถ่ายได้ง่าย นอกจากนี้ผลไม้เหล่านั้นยังช่วยให้สุขภาพของคุณแม่ และสุขภาพของทารกในครรภ์ได้รับการบำรุงที่ดีจากวิตามินของผลไม้เหล่านั้นได้   

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ท้องผูก

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้