วิธีช่วยเหลือเด็กติดอยู่ในรถยนต์ให้ปลอดภัย

วิธีช่วยเหลือเด็กติดอยู่ในรถยนต์ให้ปลอดภัย
Facebook
Twitter

เรามักจะเห็นข่าความสูญเสียบ่อยครั้งที่ผู้ใหญ่มักจะลืมเด็กไว้ในรถยนต์ หรือเด็กติดอยู่ในรถยนต์ ซึ่งความร้อนที่รถยนต์จอดไว้กลางแดด มักจะเป็นอันตรายต่อร่างกายเด็กมากๆ ซึ่งถึงแม้จะเป็นผู้ใหญ่อย่างเราๆก็ตามก็ไม่อาจจะทนความร้อนในรถยนต์และอากาศหายใจที่มีน้อยนิดได้อย่างนั้น เพราะฉะนั้นการที่เราสามารถมีความรู้ในการช่วงเหลือเด็กเบื้องต้น หรือสามารถจัดการอย่างไรเมื่อเห็นเด็กติดอยู่ในรถยนต์จะช่วยให้เด็กมีโอกาสปลอดภัยได้ 

วิธีช่วยเหลือเด็กติดอยู่ในรถยนต์

  1. ทำทุกวิถีทางที่จะเปิดกระจกให้ได้ ซึ่งรถรุ่นใหม่ในปัจจุบัน สามารถโทรแจ้งศูนย์บริการให้สามารถปลดล็อกคด้วยระบบทางไกลได้ 
  2. สำหรับรถรุ่นเก่า หากคุณไม่ใช่เจ้าของรถคุณควรที่จะแจ้งกู้ภัยให้เร็วที่สุด จากนั้นก็สามารถทุบกระจกรถยนต์เพื่อช่วยเด็กออกมาให้เร็วที่สุด 
  3. วิธีทุบกระจกนั้นคุณควรทุบกระจกบานที่อยู่ตรงข้ามกับเด็ก โดยใช้วิธีการทุบตรงบริเวณล่างสุดเพื่อให้เป็นรูพอเอามือเข้าไปปลดล็อคประตูได้ 
  4. หากเด็กติดอยู่ในรถยนต์ในช่วงตอนกลางวันควรจะมีอีกหนึ่งคนช่วยบังแสงแดดให้กับเด็กไปด้วย 
  5. หากช่วยเด็กออกมาได้แล้ว ควรพาตัวเด็กมาในที่ร่มทันที

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากเด็กหมดสติอยู่ในรถ

เมื่อเด็กติดอยู่ในรถยนต์หมดสติ เรียกแล้วไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆเลย หรือเด็กมีท่าทางที่เหมือนจะเป็นลม ควรเรียกรถพยาบาลหรือรถของหน่วยกู้ภัยด่วน จากนั้นในระหว่างรอให้เด็กนอนไปบนพื้นราบตรวจดูชีพจร ให้ตรวจสอบดูแล้วมีการเต้นของชีพจรที่ผิดปกติ คุณควรที่จะทำ CPR โดยด่วน หรือหากใครที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการปั๊มหัวใจ คุณจะต้องศึกษาวิธีเหล่านี้ไว้ด้วย เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินกับคนในครอบครัวหรือคนที่คุณรัก คุณจะต้องช่วยเหลือคนเหล่านั้นได้

สำหรับวิธีการช่วยเหลือเด็กติดอยู่ในรถยนต์ที่ไม่เป็นอะไรมาก หากไม่ใช่บุตรหลานของเรา หรือเราเป็นเพียงผู้พบเห็นเหตุการณ์ และสามารถเข้าช่วยชีวิตเด็กได้ คุณจะต้องเข้าไปพูดคุยหรือจัดการความเสียหายให้เคลียร์ เพราะหากคุณไม่บอกและเล่าเหตุการณ์ทั้งหมด อาจจะโดนฟ้องเรียกค่าเสียหายได้ เพราะการเข้าไปตกลงในช่วงเวลานั้น จะทำให้คุณไม่มีเจตนาทุบประตูกระจกเขา แต่เป็นการช่วงเหลือชีวิตลูกหลานของเขานั่นเอง แต่สำหรับเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับลูกๆของเรา คุณไม่จำเป็นต้องเสียดายกระจกมองข้างแต่ใดๆ โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีขายตามท้องตลาด เพราะราคากระจกมองข้างมีราคาไม่เกิน 2 พันบาท ซึ่งรถบางรุ่นหากไม่รวมค่าฟิล์ม มีราคาไม่เกิน 1 พันบาทเท่านั้นเอง ซึ่งแน่นอนเลยว่ามันคุ้มมากหากสามารถทุบแล้วช่วยชีวิตของลูกหลานของเรา  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เด็กติดอยู่ในรถยนต์

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้