น่ารู้!! คุณแม่ท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยกับตนเองและลูกในครรภ์

น่ารู้!! คุณแม่ท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยกับตนเองและลูกในครรภ์
Facebook
Twitter

คุณแม่ท้องเป็นอีกกลุ่มที่จะต้องได้รับการออกกำลังกายบ้าง เพราะเชื่อว่าหลายคนนั้นเข้าใจผิดว่า คุณแม่ท้องนั้นจะต้องอยู่เฉยๆ และห้ามกิจกรรมอะไรเลย จึงทำให้ร่างกายของคุณแม่ท้องส่วนใหญ่ไม่ค่อยสมบรูรณ์แข็งแรงนัก บางคนนั้นร่างกายไม่ได้รับการใช้พลังงาน จนทำให้น้ำหนักขึ้นหลายเท่าตัว แถมยังมีโรคเกี่ยวกับไขมัน น้ำตาลเข้ามาเป็นปัญหาในการตั้งครรภ์อีกด้วย การออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น และสามารถช่วยให้คุณบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้มากขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจึงมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับแม่ท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยมาแนะนำกัน

แม่ท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัย

  • คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องอย่าออกกำลังหักโหมจนเกินไป เพราะในช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการออกกำลังกายของคุณแม่นั้น ควรที่จะออกกำลังกายในช่วงเช้า เพราะคุณแม่จะสามารถได้รับการหายใจจากการบริการร่างกายที่เบาๆ แถมอากาศที่ไม่ร้อนจัดจะทำให้ระบบการเต้นของหัวใจคุณแม่ดีขึ้น การออกกำลังกายของคุณควรหลีกเลี่ยงการ การกระโดด หรือการบริการกล้ามท้องเป็นอันขาด เพราะทำให้เกิดอันตรายกับทารกในท้องได้
  • ไม่ควรออกกำลังกายจนชีพจรเต้นเร็วเกิดไป โดยชีพจรของคุณแม่ตั้งครรภ์หรือคนทั่วไป จะต่ำกว่า 120 ครั้งต่อนาที แต่หากแม่ท้องออกกำลังกายหนักๆ จะทำการการสูบฉีดเลือกเข้าไปบำรุงร่างกายทารกในครรภ์ได้ไม่เหมาะสม โดยที่เลือกจะไม่ไหลเวียนอย่างปกติ อาจจะทำให้เป็นผลเสียกับทารกในครรภ์ได้
  • ช่วงเวลา 3 เดือนแรกให้ผ่านไปก่อนก็ได้ถึงจะค่อยๆออกกำลังกาย เพราะท้องอ่อนๆหากมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดผลเสียได้ แถมคุณแม่บางคนมีอาการแพ้ท้องหนักมาก ไม่สามารถรับประทานอาหารใดๆเลย จึงทำให้ไม่เหมาะต่อการใช้พลังงานในช่วงนี้ หากพ้นช่วงแพ้ท้องหรือ 3 เดือนนี้ไปได้ ค่อยหาวิธีออกกำลังกายแบบไม่ต้องเกิดการบริหารหน้าท้อง หรือการเกิดการกระแทก อย่างเช่น การเล่นโยคะสำหรับคนท้อง ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดีที่สุดนั่นเอง

สำหรับแม่ท้องออกกำลังกายจะไม่สามารถออกกำลังกายเหมือนคนปกติได้ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องมีการถนอมสุขภาพของตนเองมากที่สุด การออกกำลังกายของคุณนั้นเป็นเพียงแค่การอบอุ่นร่างกาย ยืนเส้นยืนสายเท่านั้น หากจะหักโหมทุ่มเทหนักๆ ก็มักจะเกิดแต่ผลเสียให้กับคุณและลูกในครรภ์ได้ง่ายๆนั่นเอง  

#แม่ท้องออกกำลังกาย #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้