น่ารู้!! คุณแม่ท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยกับตนเองและลูกในครรภ์

น่ารู้!! คุณแม่ท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยกับตนเองและลูกในครรภ์
Facebook
Twitter

คุณแม่ท้องเป็นอีกกลุ่มที่จะต้องได้รับการออกกำลังกายบ้าง เพราะเชื่อว่าหลายคนนั้นเข้าใจผิดว่า คุณแม่ท้องนั้นจะต้องอยู่เฉยๆ และห้ามกิจกรรมอะไรเลย จึงทำให้ร่างกายของคุณแม่ท้องส่วนใหญ่ไม่ค่อยสมบรูรณ์แข็งแรงนัก บางคนนั้นร่างกายไม่ได้รับการใช้พลังงาน จนทำให้น้ำหนักขึ้นหลายเท่าตัว แถมยังมีโรคเกี่ยวกับไขมัน น้ำตาลเข้ามาเป็นปัญหาในการตั้งครรภ์อีกด้วย การออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น และสามารถช่วยให้คุณบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้มากขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจึงมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับแม่ท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยมาแนะนำกัน

แม่ท้องออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัย

  • คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องอย่าออกกำลังหักโหมจนเกินไป เพราะในช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการออกกำลังกายของคุณแม่นั้น ควรที่จะออกกำลังกายในช่วงเช้า เพราะคุณแม่จะสามารถได้รับการหายใจจากการบริการร่างกายที่เบาๆ แถมอากาศที่ไม่ร้อนจัดจะทำให้ระบบการเต้นของหัวใจคุณแม่ดีขึ้น การออกกำลังกายของคุณควรหลีกเลี่ยงการ การกระโดด หรือการบริการกล้ามท้องเป็นอันขาด เพราะทำให้เกิดอันตรายกับทารกในท้องได้
  • ไม่ควรออกกำลังกายจนชีพจรเต้นเร็วเกิดไป โดยชีพจรของคุณแม่ตั้งครรภ์หรือคนทั่วไป จะต่ำกว่า 120 ครั้งต่อนาที แต่หากแม่ท้องออกกำลังกายหนักๆ จะทำการการสูบฉีดเลือกเข้าไปบำรุงร่างกายทารกในครรภ์ได้ไม่เหมาะสม โดยที่เลือกจะไม่ไหลเวียนอย่างปกติ อาจจะทำให้เป็นผลเสียกับทารกในครรภ์ได้
  • ช่วงเวลา 3 เดือนแรกให้ผ่านไปก่อนก็ได้ถึงจะค่อยๆออกกำลังกาย เพราะท้องอ่อนๆหากมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดผลเสียได้ แถมคุณแม่บางคนมีอาการแพ้ท้องหนักมาก ไม่สามารถรับประทานอาหารใดๆเลย จึงทำให้ไม่เหมาะต่อการใช้พลังงานในช่วงนี้ หากพ้นช่วงแพ้ท้องหรือ 3 เดือนนี้ไปได้ ค่อยหาวิธีออกกำลังกายแบบไม่ต้องเกิดการบริหารหน้าท้อง หรือการเกิดการกระแทก อย่างเช่น การเล่นโยคะสำหรับคนท้อง ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดีที่สุดนั่นเอง

สำหรับแม่ท้องออกกำลังกายจะไม่สามารถออกกำลังกายเหมือนคนปกติได้ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องมีการถนอมสุขภาพของตนเองมากที่สุด การออกกำลังกายของคุณนั้นเป็นเพียงแค่การอบอุ่นร่างกาย ยืนเส้นยืนสายเท่านั้น หากจะหักโหมทุ่มเทหนักๆ ก็มักจะเกิดแต่ผลเสียให้กับคุณและลูกในครรภ์ได้ง่ายๆนั่นเอง  

#แม่ท้องออกกำลังกาย #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี