เทคนิคง่ายๆ จัดการได้เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว

เทคนิคง่ายๆ จัดการได้เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว
Facebook
Twitter

ถือเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ทุกคนจะต้องเจอเมื่อลูกๆไม่ยอมกินข้าว โดยเฉพาะเด็กในช่วง 3 ขวบขึ้นไป ที่เด็กต้องการจะเรียนรู้เรื่องอื่นๆรอบตัวมากกว่าการกินข้าว โดยเฉพาะเด็กที่พึ่งดื่มนมเสร็จในกระเพาะของเด็กนั้นอาจจะเต็มไปด้วยนมที่พึ่งดื่มไปอาจจะยังไม่อยากกินข้าว จึงทำให้คุณแม่เป็นกังวลใจ นอกจากนี้เด็กที่เห็นเมนูอาหารซ้ำๆเดิมๆ มักจะไม่ยอมกินข้าว วันนี้เราจึงมีวิธีจัดการเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าวให้หันมารับประทานอาหารด้วยความตื่นเต้นและยอมกินอาหารได้อย่างง่ายดาย ไปดูกันว่าเราสามารถทำได้อย่างไร

วิธีทำให้ลูกยอมรับประทานอาหารเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว

  • ตรวจสอบดูก่อนว่าลูกไม่สบายหรือไม่ เพราะเด็กบางคนเมื่อรู้สึกไม่สบายจะทำให้ไม่รู้สึกอยากรับประทานอาหาร หรือเด็กคนไหนที่ปวดฟัน มีบาดแผลในช่องปาก มักจะทำให้เด็กๆไม่อยากรับประทานอาหาร
  • ลูกไม่ยอมกินข้าวเพื่อให้เรียกร้องความสนใจ เมื่อลูกๆต้องการให้คุณแม่ดูแลและง้อในการกินอาหาร ลูกๆจะแสดงพฤติกรรมต่างๆออกมาในช่วงที่รับประทานอาหาร เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธีแก้ปัญหาต่างๆ อย่างเช่น การพาลูกไปรับประทานนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นในสวนหลังบ้าน สนามหญ้าหน้าบ้าน หรือสนามเด็กเล่น ซึ่งคุณแม่จะต้องเตรียมพร้อมให้พกน้ำไปด้วย
  • ปรับเปลี่ยนภาชนะดึงดูดความสนใจ แน่นอนเลยว่าคุณแม่หลายคนทำกับข้าวไม่เก่ง หรือจัดแต่งอาหารไม่เก่ง คุณแม่สามารถใช้ภาชนะที่น่ารักประทานพวกนี้ทำให้เมนูอาหารธรรมดาๆ เป็นเมนูอาหารพิเศษได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีการเปลี่ยนภาชะใส่อาหารอยู่บ่อยๆ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับลูก
  • ลูกไม่ยอมกินข้าวเพราะลูกเบื่ออาหาร คุณแม่สามารถจัดสรรเมนูอาหารใหม่ๆได้ โดยที่เข้าไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เกี่ยวกับการทำอาหารสำหรับเด็กๆซึ่งนอกจากที่ลูกจะสามารถได้รับประทานอาหารใหม่ๆฝีมือคุณแม่แล้ว คุณแม่ยังสามารถฝึกทักษะการทำอาหารอีกด้วย ซึ่งอาหารเด็กส่วนใหญ่นั้นจะมีเครื่องปรุงไม่มากนัก จึงสามารถทำได้ง่ายๆนั่นเอง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีทำให้ลูกๆยอมรับประทานอาหารเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว ซึ่งบอกเลยว่าหากใครที่สามารถทำได้ ก็สามารถช่วยให้ลูกๆ สามารถได้รับสารอาหารที่ครบ 5 หมู่ หรือคุณแม่บางคนที่สามารถหาวิธีที่ดีกว่านี้ ก็สามารถจัดการได้เลย แต่คุณแม่ห้ามบังคับหรือยัดเยียดเอาอาหารใส่ปากของลูกเด็กขาด เพราะนอกจากจะทำให้ลูกร้องไห้และสำลักข้าวแล้ว ยังทำให้เรื่องที่คุณแม่ทำนี้ฝังใจทำให้ลูกไม่อยากกินเมนูที่คุณแม่ทำอีกในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นการหากลวิธีในการให้เด็กยอมรับประทานอาหาร ก็จะทำให้ลูกสามารถรับประทานอาหารได้อย่างมีความสุขนั่นเอง  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกไม่ยอมกินข้าว

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง