เทคนิคง่ายๆ จัดการได้เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว

เทคนิคง่ายๆ จัดการได้เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว
Facebook
Twitter

ถือเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ทุกคนจะต้องเจอเมื่อลูกๆไม่ยอมกินข้าว โดยเฉพาะเด็กในช่วง 3 ขวบขึ้นไป ที่เด็กต้องการจะเรียนรู้เรื่องอื่นๆรอบตัวมากกว่าการกินข้าว โดยเฉพาะเด็กที่พึ่งดื่มนมเสร็จในกระเพาะของเด็กนั้นอาจจะเต็มไปด้วยนมที่พึ่งดื่มไปอาจจะยังไม่อยากกินข้าว จึงทำให้คุณแม่เป็นกังวลใจ นอกจากนี้เด็กที่เห็นเมนูอาหารซ้ำๆเดิมๆ มักจะไม่ยอมกินข้าว วันนี้เราจึงมีวิธีจัดการเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าวให้หันมารับประทานอาหารด้วยความตื่นเต้นและยอมกินอาหารได้อย่างง่ายดาย ไปดูกันว่าเราสามารถทำได้อย่างไร

วิธีทำให้ลูกยอมรับประทานอาหารเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว

  • ตรวจสอบดูก่อนว่าลูกไม่สบายหรือไม่ เพราะเด็กบางคนเมื่อรู้สึกไม่สบายจะทำให้ไม่รู้สึกอยากรับประทานอาหาร หรือเด็กคนไหนที่ปวดฟัน มีบาดแผลในช่องปาก มักจะทำให้เด็กๆไม่อยากรับประทานอาหาร
  • ลูกไม่ยอมกินข้าวเพื่อให้เรียกร้องความสนใจ เมื่อลูกๆต้องการให้คุณแม่ดูแลและง้อในการกินอาหาร ลูกๆจะแสดงพฤติกรรมต่างๆออกมาในช่วงที่รับประทานอาหาร เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธีแก้ปัญหาต่างๆ อย่างเช่น การพาลูกไปรับประทานนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นในสวนหลังบ้าน สนามหญ้าหน้าบ้าน หรือสนามเด็กเล่น ซึ่งคุณแม่จะต้องเตรียมพร้อมให้พกน้ำไปด้วย
  • ปรับเปลี่ยนภาชนะดึงดูดความสนใจ แน่นอนเลยว่าคุณแม่หลายคนทำกับข้าวไม่เก่ง หรือจัดแต่งอาหารไม่เก่ง คุณแม่สามารถใช้ภาชนะที่น่ารักประทานพวกนี้ทำให้เมนูอาหารธรรมดาๆ เป็นเมนูอาหารพิเศษได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีการเปลี่ยนภาชะใส่อาหารอยู่บ่อยๆ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับลูก
  • ลูกไม่ยอมกินข้าวเพราะลูกเบื่ออาหาร คุณแม่สามารถจัดสรรเมนูอาหารใหม่ๆได้ โดยที่เข้าไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เกี่ยวกับการทำอาหารสำหรับเด็กๆซึ่งนอกจากที่ลูกจะสามารถได้รับประทานอาหารใหม่ๆฝีมือคุณแม่แล้ว คุณแม่ยังสามารถฝึกทักษะการทำอาหารอีกด้วย ซึ่งอาหารเด็กส่วนใหญ่นั้นจะมีเครื่องปรุงไม่มากนัก จึงสามารถทำได้ง่ายๆนั่นเอง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีทำให้ลูกๆยอมรับประทานอาหารเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว ซึ่งบอกเลยว่าหากใครที่สามารถทำได้ ก็สามารถช่วยให้ลูกๆ สามารถได้รับสารอาหารที่ครบ 5 หมู่ หรือคุณแม่บางคนที่สามารถหาวิธีที่ดีกว่านี้ ก็สามารถจัดการได้เลย แต่คุณแม่ห้ามบังคับหรือยัดเยียดเอาอาหารใส่ปากของลูกเด็กขาด เพราะนอกจากจะทำให้ลูกร้องไห้และสำลักข้าวแล้ว ยังทำให้เรื่องที่คุณแม่ทำนี้ฝังใจทำให้ลูกไม่อยากกินเมนูที่คุณแม่ทำอีกในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นการหากลวิธีในการให้เด็กยอมรับประทานอาหาร ก็จะทำให้ลูกสามารถรับประทานอาหารได้อย่างมีความสุขนั่นเอง  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกไม่ยอมกินข้าว

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี