พ่อแม่ต้องรู้!! อาการไข้หวัดที่ต้องระวังและควรรีบพาไปพบแพทย์

พ่อแม่ต้องรู้!! อาการไข้หวัดที่ต้องระวังและควรรีบพาไปพบแพทย์
Facebook
Twitter

ไข้หวัดกับเด็กมักจะเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะช่วงฤดูที่มีการเปลี่ยนของอากาศ เด็กๆบางคนคุณแม่ถึงกับเตรียมยาไว้รอได้เลย เหมืองดังว่าเป็นขาประจำของไข้หวัดเลยไปแล้ว การที่คุณแม่สามารถมองหาวิธีป้องกันและรักษา หรือสังเกตอาการพึ่งเริ่มป่วยเป็นไข้หวัด จะช่วยให้คุณแม่สามารถป้องกันและรักษาไว้ได้ทัน เด็กส่วนใหญ่ที่จะมีไข้หวัด มักจะมีอาการคือ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ตัวเด็กก็จะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นจนทำให้เกิดอาหารไข้หวัดได้ อาการไข้หวัดถึงแม้จะเป็นอาการป่วยที่ไม่น่ากลัวนัก แต่หากอาการแทรกซ้อนขึ้นมา อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพลูกๆมาก วันนี้เรามาดูกันว่าหากลูกมีอาการไข้หวัดถึงขั้นไหน ที่คุณแม่จะต้องพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน

อาการไข้หวัดที่คุณแม่จะต้องพาลูกไปพบแพทย์

  1. ลูกของคุณแม่ไข้สูง 38 องศาเซลเซียสขึ้นไปในเด็ก 3-6 เดือน หรือ เด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป หากมีไข้สูงที่ 39.5 องศาเซลเซียส ควรมาพบแพทย์โดยด่วน
  2. เด็กที่ต่ำกว่าอายุ 2 ปี หากมีไข้ตลอดทั้งวันหรือ 24 ช.ม. ควรที่จะเข้าไปพบแพทย์ หรือเด็กที่มีอายุมากว่า 2 ปี หามีไข้ 2 วันติดซึ่งไข้ไม่ลดไปไหนเลย ควรที่จะไปพบแพทย์เช่นกัน
  3. เด็กมีไข้และมีการแสดงอาการที่ผิดปกติอย่างเช่น กระสับกระส่าย ร้องไห้ไม่หยุด ซึม หายใจเร็วหอบ ชัก อาเจียน หรือท้องเสีย

วิธีดูแลรักษาเด็กที่ป่วยเป็นไข้หวัดแบบง่ายๆ

  1. จัดการน้ำมูกหรือเสมหะโดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ แต่สำหรับเด็กเล็กคุณแม่ควรใช้จุกดูดน้ำมูก เพื่อให้เด็กสามารถหายใจได้อย่างสะดวก
  2. กินยาลดไข้ให้ตรงเวลาอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม
  3. ทำอาหารที่ย่อยง่ายให้กับลูกเช่น กล้วย ฟักทอง มันบด โจ็ก ข้าวต้ม ซีเรียลสุก ขนมปังปิ้ง แคร็กเกอร์
  4. ให้ลูกทานซุปไก่ร้อนๆจะช่วยให้ลูกมีอาการที่ดีขึ้น เพราะน้ำร้อนจะช่วยเข้าไปปรับอุณหภูมิร่างกายของลูกให้ดีขึ้น นอกจากนี้ซุปยังช่วยละลายเสมหะและช่วยให้ลูกหายใจได้สะดวกขึ้น
  5. ให้ลูกดื่มน้ำมากๆ เพราะในช่วงที่ลูกมีไข้ ระบบร่างกายของลูกใช้น้ำเป็นจำนวนมาก หากลูกดื่มน้ำมากๆจะสามารถเข้าไปทดแทนและระบายความร้อนในร่างกายได้
  6. การพักผ่อนนสำคัญที่สุด เพราะร่างกายลูกจะอ่อนเพลียมาก
  7. จัดการที่นอนให้กับลูกในอุณภูมิที่เหมาะสม มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่มีฝุ่น

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีจัดการอาการไข้หวัดให้กับลูก บอกเลยว่าไม่ยากเลยอย่างแน่นอนหากว่าลูกให้ความร่วมมือกับเรา เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ลูกๆของคุณอาจจะอ้อนหรือเอาแต่ใจเป็นพิเศษ คุณแม่จะต้องมีความอดทนและมีความพยายามอย่างมาก การกอดลูกด้วยความรักและให้กำลังใจลูก จะเป็นทางออกที่ดีกับเรื่องนี้  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ไข้หวัด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี