พ่อแม่ต้องรู้!! อาการไข้หวัดที่ต้องระวังและควรรีบพาไปพบแพทย์

พ่อแม่ต้องรู้!! อาการไข้หวัดที่ต้องระวังและควรรีบพาไปพบแพทย์
Facebook
Twitter

ไข้หวัดกับเด็กมักจะเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะช่วงฤดูที่มีการเปลี่ยนของอากาศ เด็กๆบางคนคุณแม่ถึงกับเตรียมยาไว้รอได้เลย เหมืองดังว่าเป็นขาประจำของไข้หวัดเลยไปแล้ว การที่คุณแม่สามารถมองหาวิธีป้องกันและรักษา หรือสังเกตอาการพึ่งเริ่มป่วยเป็นไข้หวัด จะช่วยให้คุณแม่สามารถป้องกันและรักษาไว้ได้ทัน เด็กส่วนใหญ่ที่จะมีไข้หวัด มักจะมีอาการคือ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ตัวเด็กก็จะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นจนทำให้เกิดอาหารไข้หวัดได้ อาการไข้หวัดถึงแม้จะเป็นอาการป่วยที่ไม่น่ากลัวนัก แต่หากอาการแทรกซ้อนขึ้นมา อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพลูกๆมาก วันนี้เรามาดูกันว่าหากลูกมีอาการไข้หวัดถึงขั้นไหน ที่คุณแม่จะต้องพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน

อาการไข้หวัดที่คุณแม่จะต้องพาลูกไปพบแพทย์

  1. ลูกของคุณแม่ไข้สูง 38 องศาเซลเซียสขึ้นไปในเด็ก 3-6 เดือน หรือ เด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป หากมีไข้สูงที่ 39.5 องศาเซลเซียส ควรมาพบแพทย์โดยด่วน
  2. เด็กที่ต่ำกว่าอายุ 2 ปี หากมีไข้ตลอดทั้งวันหรือ 24 ช.ม. ควรที่จะเข้าไปพบแพทย์ หรือเด็กที่มีอายุมากว่า 2 ปี หามีไข้ 2 วันติดซึ่งไข้ไม่ลดไปไหนเลย ควรที่จะไปพบแพทย์เช่นกัน
  3. เด็กมีไข้และมีการแสดงอาการที่ผิดปกติอย่างเช่น กระสับกระส่าย ร้องไห้ไม่หยุด ซึม หายใจเร็วหอบ ชัก อาเจียน หรือท้องเสีย

วิธีดูแลรักษาเด็กที่ป่วยเป็นไข้หวัดแบบง่ายๆ

  1. จัดการน้ำมูกหรือเสมหะโดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ แต่สำหรับเด็กเล็กคุณแม่ควรใช้จุกดูดน้ำมูก เพื่อให้เด็กสามารถหายใจได้อย่างสะดวก
  2. กินยาลดไข้ให้ตรงเวลาอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม
  3. ทำอาหารที่ย่อยง่ายให้กับลูกเช่น กล้วย ฟักทอง มันบด โจ็ก ข้าวต้ม ซีเรียลสุก ขนมปังปิ้ง แคร็กเกอร์
  4. ให้ลูกทานซุปไก่ร้อนๆจะช่วยให้ลูกมีอาการที่ดีขึ้น เพราะน้ำร้อนจะช่วยเข้าไปปรับอุณหภูมิร่างกายของลูกให้ดีขึ้น นอกจากนี้ซุปยังช่วยละลายเสมหะและช่วยให้ลูกหายใจได้สะดวกขึ้น
  5. ให้ลูกดื่มน้ำมากๆ เพราะในช่วงที่ลูกมีไข้ ระบบร่างกายของลูกใช้น้ำเป็นจำนวนมาก หากลูกดื่มน้ำมากๆจะสามารถเข้าไปทดแทนและระบายความร้อนในร่างกายได้
  6. การพักผ่อนนสำคัญที่สุด เพราะร่างกายลูกจะอ่อนเพลียมาก
  7. จัดการที่นอนให้กับลูกในอุณภูมิที่เหมาะสม มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่มีฝุ่น

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีจัดการอาการไข้หวัดให้กับลูก บอกเลยว่าไม่ยากเลยอย่างแน่นอนหากว่าลูกให้ความร่วมมือกับเรา เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ลูกๆของคุณอาจจะอ้อนหรือเอาแต่ใจเป็นพิเศษ คุณแม่จะต้องมีความอดทนและมีความพยายามอย่างมาก การกอดลูกด้วยความรักและให้กำลังใจลูก จะเป็นทางออกที่ดีกับเรื่องนี้  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ไข้หวัด

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร