ทำอย่างไรเมื่อพ่อแม่ไม่ให้ไปเรียนมหาวิทยาลัยไกลบ้าน?

ทำอย่างไรเมื่อพ่อแม่ไม่ให้ไปเรียนมหาวิทยาลัยไกลบ้าน?
Facebook
Twitter

ในเวลานี้น้อง ๆ หลายคนที่กำลังเตรียมตัวจะเข้ามหาวิทยาลัยคงกำลังผิดหวังเสียใจกับความใฝ่ฝันของตัวเองที่เริ่มมีแสงสว่างลดน้อยลงไปทุกทีเพียงเพราะพ่อแม่ไม่ยอมให้เราไปเรียนมหาวิทยาลัยไกลบ้าน ด้วยอาจจะเพราะเหตุผลมากมายหลากหลายเหตุผล เช่น ไม่เคยเลี้ยงเราให้ห่างตัว เป็นห่วงกลัวอันตราย หรือกลัวจะคิดถึงเราจนทนไม่ไหว เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม ในเมื่อเราพิจารณาตัวเองแล้วว่าสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองและสถาบันนั้นก็เป็นมหาวิทยาลัยในฝันมานาน การจะหยุดความใฝ่ฝันนี้เพียงเพราะคำพูดของพ่อแม่จึงเป็นสิ่งที่เราคงยอมไม่ได้ วันนี้พี่จะมาแนะนำวิธีการขอพ่อแม่ที่ไม่ยอมให้เราไปเรียนมหาวิทยาลัยไกลบ้าน จะมีเทคนิคอย่างไรให้ท่านโอนอ่อนให้ลูกอย่างเราไปดูกันเลยดีกว่า

ให้เหตุผลว่า “อนาคตเราต้องพึ่งตัวเองเมื่อไม่มีพวกท่าน”

แน่นอนว่าเหตุผลของพ่อแม่หลายคนมักจะไม่ยอมให้ลูกไปเรียนมหาวิทยาลัยไกลบ้านเพราะความเป็นห่วงซึ่งน้องก็ควรบอกพวกท่านไปให้คิดเลยว่า ในอนาคตเมื่อเราเติบโตขึ้นและมีงานทำก็ต้องรู้จักเลือกทางเดินของตัวเองและถึงแม้ว่าสุดท้ายพวกท่านก็จะเลือกทางเดินให้อีก แต่ก็ต้องมีเหตุให้เราพึ่งพาตัวเองอยู่ดี และพวกท่านก็ไม่ได้อยู่กับลูกตลอดไป หากจะรั้งเราให้อยู่ใกล้บ้านเช่นนี้ ความเป็นห่วงราวกับบ่วงของพวกท่านก็จะยังคงติดอยู่เช่นนี้ อีกทั้งเราก็จะไม่มีวันโตได้เพราะเดินตามเส้นทางที่พวกท่านขีดให้ตลอด หากรักเราก็ขอให้เราได้ลองทำอะไรด้วยตัวเองบ้างเถอะ ดีกว่าพอไม่มีพวกท่านแล้วเราทำอะไรคิดอะไรเองไม่ได้ ตอนนั้นล่ะที่เราจะลำบากจริง ส่วนสำหรับเหตุผลส่วนน้อยที่พ่อแม่อาจไม่อยากเหงาหรือต้องการให้คุณอยู่ช่วยงานที่บ้านด้วยเรียนไปด้วย ก็ต้องค่อย ๆ พูดกับพวกท่านว่าถึงเราเรียนใกล้บ้านก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถกลับมาช่วยงานได้ตลอด เพราะบางทีก็อาจมีงานกลุ่มและกิจกรรมที่เลิกค่ำด้วย 

บอกพวกท่านว่าเราต้องการไปเห็นสังคมใหม่ ๆ เพื่อเรียนรู้บ้าง

เมื่อพ่อแม่ไม่ยอมให้น้องไปเรียนมหาวิทยาลัยไกลบ้าน เราก็ต้องลองพูดคุยถึงเหตุผลว่าทำไมเราจึงอยากไปเรียนมหาวิทยาลัยในฝัน มหาวิทยาลัยนั้นแตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่นในความคิดเราอย่างไร แต่ต้องบอกเป็นเหตุผลในด้านที่ทำให้พ่อแม่เห็นด้วยกับเรานะ แล้วก็บอกถึงทัศนคติของเราที่ทำให้ดูโตและทำให้พวกท่านมีความมั่นใจในตัวเรามากขึ้นอย่างการที่เราอยากไปเห็นระบบสังคมใหม่ ๆ จุดเด่นของการสอนที่มีคุณภาพในสาขาวิชาที่เราอยากเข้าซึ่งโดดเด่นไม่เหมือนที่อื่น รู้จักสังคมที่หลากหลายแบบเปิดโลกกว้างไม่เหมือนมหาวิทยาลัยใกล้บ้านที่เราเห็นหรือผ่านบ่อย ๆ อยู่แล้ว ยิ่งเรียนรู้สังคมที่ใหม่มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นผลดีกับการทำงานในองค์กร และสัญญาว่าจะไม่ทำอะไรที่เสี่ยงโดยพลการแน่นอน

แนะข้อเสนอแก่พ่อแม่เพื่อให้ยอมอนุญาตเรียนมหาวิทยาลัยไกลบ้าน

เมื่อทำแล้วพ่อแม่ไม่ยอมให้น้องไปเรียนมหาวิทยาลัยไกลบ้านก็ลองยื่นข้อเสนอในเชิงตื๊อหนัก ๆ ดู อย่างการสัญญาว่าจะโทรหาพวกท่านทุกวันหรือโทรบอกเล่าเรื่องราว 2 ครั้งต่อวันก็ได้เพื่อให้พวกท่านรู้ว่าน้องยังควอยู่ดีสบายไม่มีปัญหา จะวีดีโอคอลล์ก็ได้ หรือหากมหาวิทยาลัยอยู่ไกลจากบ้านไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ใช้วิธีการเทียวไป – กลับระหว่างบ้านกับมหาวิทยาลัยทุกวันเลยก็ได้นะ พี่ก็ทำแบบนี้เหมือนกันตั้งแต่ปี 2 – ปี 4 แม้จะเหนื่อยหน่อย แต่ก็ได้อยู่ใกล้หูใกล้ตาพ่อแม่เหมือนไปโรงเรียนปกตินี่ล่ะ แค่จะกลับมาค่ำหน่อยก็ไม่เป็นไร

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #เมื่อพ่อแม่ไม่ให้ไปเรียนมหาวิทยาลัย

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร