ทำอย่างไรเมื่อลูกน้อยกรีดร้องไม่ยอมหยุด

ทำอย่างไรเมื่อลูกน้อยกรีดร้องไม่ยอมหยุด
Facebook
Twitter

คุณอาจสังเกตเห็นว่าเด็กปฐมวัยบางคนเมื่อรู้สึกขัดใจในบางอย่างหรือบางสถานการณ์อย่างรุนแรงก็มักจะใช้วิธีแสดงอารมณ์ตัวเองออกมาผ่านการกรีดร้องและนั่งนอนดิ้นไปมาเพื่อเรียกร้องความสนใจ ทำให้ผู้ใหญ่ที่เดินผ่านไปผ่านมาต่างมองด้วยความสงสารปนเปกับความไม่ชอบใจในตัวของเด็กคนนั้นเป็นธรรมดา ซึ่งคนเป็นพ่อแม่อย่างคุณหากเจอลูกน้อยที่ติดนิสัยกรีดร้องเสียงดังไม่หยุดเช่นนี้ก็ย่อมจะเกิดความเหนื่อยใจและเอือมระอาบ้าง เพราะนิสัยที่ดื้อรั้นเกินจะห้ามไม่อยู่ทำให้ต้องลงโทษเด็กเป็นบางครั้งซึ่งก็ไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมเลยหากคุณทำเช่นนี้ ลองมาดูวิธีที่เราจะแนะนำคุณสิ แล้วทุกอย่างจะคลี่คลายลงแน่นอน

เข้าไปกอดลูกน้อยที่กรีดร้องเมื่ออารมณ์เย็นลง

เมื่อลูกน้อยกรีดร้องไม่หยุดก็ให้คุณพ่อคุณแม่ทำเป็นไม่สนใจและหันหลังให้ราวกับไม่ได้ยินเสียงของเขาเพื่อให้เขาเข้าใจว่าการกรีดร้องไม่ใช่เป้าหมายของทุกอย่างและมันจะไม่สำเร็จแน่นอนหากยังแสดงพฤติกรรมเช่นนี้ เพราะนอกจากจะไม่มีใครชอบแล้วยังจะทำให้เขาไม่ได้สิ่งที่ต้องการด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องชำเลืองดูเด็กเป็นระยะเพื่อความปลอดภัยของเขา เพราะในขณะที่เด็กปฐมวัยกรีดร้องนั้นแสดงว่าเขากำลังใจร้อนเกินกว่าจะฟังทุกอย่างที่ผู้ใหญ่สอน ยิ่งพูดก็ยิ่งเหมือนราดน้ำมันบนกองไฟ การทำเป็นไม่สนใจเพื่อให้เด็กรู้ตัวจนเหนื่อยและอารมณ์เย็นลงจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด หลังจากนั้นคุณก็ค่อยเข้าไปกอดเขาพลางลูบหลังพร้อมกับรอยยิ้มและพาเดินออกไป

ลดพฤติกรรมการกรีดร้องของลูกน้อยโดยไม่เลี้ยงแบบตามใจ

ต้นเหตุหลักที่ทำให้ลูกน้อยมีพฤติกรรมที่ชอบกรีดร้องไม่หยุดก็มาจากการที่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงเด็กแบบตามใจมากเกินไป ชอบซื้อของต่าง ๆ ให้ลูก ชอบเห็นลูกมีความสุขตามวัยโดยการอยู่ท่ามกลางสิ่งของเหล่านั้น และเมื่อลูกมีความสุขเขาก็จะเป็นคนที่น่ารักสำหรับคุณ ไม่ดุ ยอมอยู่ในโอวาทและรักคุณด้วย แต่มันกลับเป็นการเลี้ยงดูแบบดาบสองคมที่อีกด้านก็ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กที่อยากได้อะไรก็ต้องได้ เมื่อถูกขัดใจเมื่อไหร่จึงมักแสดงพฤติกรรมกรีดร้องออกมาโดยไม่รู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม คุณพ่อคุณแม่จึงควรปรับเปลี่ยนการเลี้ยงลูกโดยใช้หลักการและเหตุผลมากขึ้น หากลูกอยากได้อะไรก็ต้องมีข้อแม้หรือให้เฉพาะในโอกาสสำคัญ เป็นรางวัลเมื่อเด็กตั้งใจในเรื่องต่าง ๆ จะดีที่สุด

คุยกับลูกน้อยให้เข้าใจเมื่อเขาหยุดกรีดร้องแล้ว

เมื่อเด็กหยุดพฤติกรรมการกรีดร้องและอารมณ์เย็นลงแล้ว เมื่อกลับมาถึงบ้านอันเป็นสถานที่เงียบสงบในครอบครัว คุณก็ต้องสอนเขาให้เข้าใจถึงข้อเสียของพฤติกรรมการกรีดร้องที่ไม่เหมาะสมและสถานการณ์บางอย่างที่ทำให้คุณไม่สามารถซื้อของให้ได้ เพราะการใช้เงินก็สำคัญกับครอบครัว หากเอาเงินไปซื้อของเล่นให้ลูกก็จะทำให้ไม่มีเงินส่วนอื่นมาซื้ออาหารและเราก็อาจจะอดได้ พยายามคุยกับเด็กอย่างใจเย็นด้วยรอยยิ้ม แล้วเขาจะค่อย ๆ เปิดใจรับฟังเอง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกน้อยกรีดร้อง

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี