การกินแบบจำกัดเวลาลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

การกินแบบจำกัดเวลาลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม
Facebook
Twitter

     มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับสองของผู้หญิงในสหรัฐอเมริกา  รองจากมะเร็งผิวหนัง ทั้งนี้ผู้หญิงหนึ่งในแปดคนจะเป็นมะเร็งเต้านมตลอดชีวิต   ผลการวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าโรคอ้วนเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลายชนิด  โดยส่งผลเสียต่อการที่ร่างกายตอบสนองต่อระดับอินซูลินและการเปลี่ยนแปลงของจังหวะการเต้นของหัวใจ การเพิ่มความไวของอินซูลินช่วยลดภาวะไขมันในเลือดสูง ช่วยฟื้นฟูจังหวะการเต้นของหัวใจ และลดการเติบโตของเนื้องอกได้    การเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมนั้นสูงมากโดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินและอยู่ในวัยหมดประจำเดือน  ด้วยเหตุนี้มักมีข้อแนะนำให้ผู้หญิงใช้กลยุทธ์การลดน้ำหนักเพื่อป้องกันการเติบโตของเนื้องอก  ซึ่งมีข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่า การกำหนดเวลามื้ออาหารให้แตกต่างออกไปสามารถป้องกันมะเร็งเต้านมได้ โดยเฉพาะการกินแบบจำกัดเวลา

การกินแบบจำกัดช่วงเวลาในหนูทดลอง

นักวิจัยใช้หนูทดลองเพศเมียที่เลียนแบบสภาวะฮอร์โมนของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนเพื่อตรวจสอบว่า การกินแบบจำกัดช่วงเวลาในหนูอ้วนส่งผลต่อการพัฒนาและการเติบโตของเนื้องอก รวมถึงลดการแพร่กระจายของมะเร็งเต้านมไปยังปอดหรือไม่ มีการเปรียบเทียบหนูทดลองสามกลุ่ม กลุ่มหนึ่งเข้าถึงอาหารได้ตลอด 24 ชั่วโมง กลุ่มที่สองเข้าถึงอาหารเป็นช่วงเวลาแปดชั่วโมงหรือเป็นการกินแบบจำกัดเวลา และกลุ่มที่สามมีอาหารไขมันต่ำแบบไม่จำกัด  ทั้งนี้โรคอ้วนและวัยหมดประจำเดือนสามารถทำลายนาฬิกาชีวภาพ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาความต้านทานต่ออินซูลินทำให้ผู้นั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเรื้อรัง 

การกินแบบจำกัดช่วงเวลากับระดับอินซูลิน

ข้อมูลบ่งชี้ว่า ระดับอินซูลินที่เพิ่มขึ้นในหนูที่เป็นโรคอ้วน มีผลไปเร่งการเติบโตของเนื้องอก  ในขณะที่การลดระดับอินซูลินอาจเลียนแบบผลของการกินแบบจำกัดเวลา ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าผลการต่อต้านมะเร็งของการกินแบบจำกัดเวลา เกิดจากการปรับปรุงกระบวนการเผาผลาญและการลดระดับอินซูลิน การกินแบบจำกัดเวลานอกจากส่งผลดีต่อการเผาผลาญแล้ว  ยังไม่กระตุ้นให้เกิดความหิวและความหงุดหงิดที่เกี่ยวข้องกับการอดอาหารหรือการจำกัดแคลอรี่ในระยะยาว ด้วยผลของการเผาผลาญที่เป็นประโยชน์ของการกินแบบจำกัดเวลา อาจเป็นกลยุทธ์ที่มีสะดวก ง่ายต่อการนำมาใช้ แต่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและยับยั้งมะเร็งเต้านมโดยไม่ต้องเปลี่ยนอาหารหรือการออกกำลังกาย

การกินแบบจำกัดเวลานั้นเป็นการลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารเป็นช่วงเวลา (Feeding) และปล่อยให้ร่างกายหยุดรับอาหารเป็นช่วงเวลา (Fasting) แต่ทั้งนี้หลังการลดน้ำหนักแบบนี้มีเงื่อนไขที่สำคัญอยู่ 3 ข้อ ได้แก่ ต้องงดอาหาร 1 มื้อในแต่ละวัน  ต้องหลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อดึก และให้กินอาหารตามปกติในช่วงเวลา Feeding 8 ชั่วโมง  สำหรับการกินแบบจำกัดเวลาที่นิยมคือ การกินอาหารในช่วงเวลา 8 ชั่วโมง และอดอาหารในช่วงเวลา 16 ชั่วโมง หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าสูตร 8/16 

เครดิตภาพจาก pixabay.com

#การกินแบบจำกัดเวลา #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี